Các loại thưởng cho nhân viên gồm những gì?

Kính chào mọi người cùng LVN Group. Tôi có một số câu hỏi như sau. Tôi công tác đến nay được hơn một năm rồi. Tuy nhiên số tiền thưởng thì rất ít. Tôi thấy các công ty khác ngày lễ, ngày sinh nhật, … thưởng rất nhiều. Nên tôi muốn hỏi chuyên viên được thưởng những loại thưởng nào? Rất mong nhận được sự giúp đỡ từ mọi người cùng LVN Group. Xin chân thành cảm ơn. Kính chào bạn! Để trả lời những câu hỏi trên mời quý bạn đọc cùng LVN Group. Tìm hiểu vấn đề trên qua bài viết “ Các loại thưởng cho chuyên viên ” sau đây.

Văn bản quy định

  • Bộ luật Lao động 2019
  • Thông tư 12/2019/TT-BNV

Các loại thưởng cho chuyên viên cùng ý nghĩa của từng loại

Các loại tiền thưởng trong doanh nghiệp có vai trò rất lớn trong hoạt động sản xuất cũng như đời sống vật chất lẫn tinh thần của người lao động. Nếu tiền thưởng người lao động nhận được thỏa mãn được họ, đó sẽ là động lực kích thích họ sáng tạo, tăng năng suất lao động, ngoài ra còn tạo tinh thần vui vẻ, hòa khí giữa người lao động, xây dựng văn hóa công ty kết nối, văn minh. Người lao động sẽ coi việc phát triển công ty chính là phát triển, làm giàu cho bản thân mình, từ đó đồng nhất hóa mục tiêu của cá nhân cùng tập thể. Chính vì vậy mà người lao động có động lực công tác hăng say, có trách nhiệm cùng tự hào về công ty của họ.

Có rất nhiều cách thức cùng lý do để doanh nghiệp tạo ra những mức thưởng khác nhau cho chuyên viên. Sự đa dạng trong chế độ lương thưởng cũng sẽ thu hút nhân tài về với công ty, bên cạnh đó giữ chân chuyên viên với hiệu suất công tác tốt nhất. 

Dưới đây là các loại tiền thưởng trong doanh nghiệp mà nhà tuyển dụng cũng như lãnh đạo công ty có thể cân nhắc:

Tiền thưởng năm

Tiền thưởng hàng năm là loại tiền thưởng doanh nghiệp được trao cho chuyên viên sau mỗi một năm hoạt động, thường là trong giai đoạn tổng kết năm. Nếu chuyên viên đạt được, hay thậm chí là vượt mức KPI đã được phân công, họ có thể mong đợi một mức tiền thưởng năm xứng đáng với công sức của mình. Đây cũng là một trong những lý do chính giữ chân chuyên viên hoạt động đến hết năm cùng là động lực cho một năm hoạt động mới với mức thưởng hậu hĩnh hơn. 

Tiền thưởng ký kết 

Tiền thưởng ký kết là loại tiền được doanh nghiệp thưởng một lần duy nhất hướng tới những ứng viên tài năng, phù hợp mà công ty mong muốn có được. Đây được coi là một số tiền hậu hĩnh khi ứng viên quyết định gia nhập công ty. Đối tượng hướng đến của loại tiền thưởng này là:

Những ứng viên tài giỏi, có kinh nghiệm lâu năm cùng thường cho những vị trí chủ chốt, lãnh đạo trong công ty

Những ứng viên nổi bật trong ngành được nhiều nhà tuyển dụng, công ty đối thủ săn đón

Hoặc thậm chí là các ứng viên từ các công ty khác được offer để chuyển sang công tác tại công ty hiện thời

Đi cùng với tiền thưởng ký kết có thể là một cam kết hoạt động dài hạn trong công ty, nhưng tất cả đều xứng đáng cho mục đích chung là phát triển bản thân cùng tập thể của cả người lao động cùng người sử dụng lao động

Tiền thưởng giao ngay

Nếu chuyên viên mang về một hợp đồng giá trị, hoàn thành vượt mức KPI đề ra một cách xuất sắc, họ hoàn toàn đủ điều kiện để được nhận loại tiền thưởng doanh nghiệp này. Đây có thể là mốt số tiền lớn, nhưng hoàn toàn xứng đáng để trao thưởng cho những thành tích có tác động đáng kể đến sự phát triển của doanh nghiệp. Thông thường, các nhà lãnh đạo đều có quỹ cho loại tiền thưởng này. Đây sẽ là một cú hích động lực ngay lập tức, có thể được trao sau những kế hoạch, chiến dịch căng thẳng hoặc giai đoạn khó khăn của công ty.

Tiền thưởng thâm niên

Các công ty luôn đánh giá cao những chuyên viên tận tâm, cống hiến lâu dài cho tổ chức của mình. Vì thế tiền thưởng thâm niên dành cho những người lao động đã ở trong doanh nghiệp một thời gian dài, ghi nhận những đóng góp, công sức, giá trị thặng dư mà họ đã tạo ra để phát triển công ty. Trong một thị trường lao động mà tình trạng “săn trộm”, “nẫng tay trên” đang càng ngày xuất hiện càng nhiều, đây là một biện pháp hữu hiệu để giữ chân chuyên viên ở lại với công ty của mình.

Tiền thưởng giới thiệu

Một trong các loại tiền thưởng trong doanh nghiệp được áp dụng phổ biến nhất trong nhiều công ty hiện nay là tiền thưởng giới thiệu, khi một chuyên viên giới thiệu một ứng viên cho một vị trí còn trống trong công ty, nhất là với những vị trí đặc thù, mang tính cạnh tranh cao, nguồn nhân lực không quá dồi dào, không dễ dàng tìm kiếm qua các kênh chính thống, chuyên viên giới thiệu đó sẽ được thưởng “referral bonus”. Không còn gói gọn trong ngành nhân sự, các chiến dịch Referral Bonus đã được nhiều nhãn hàng tận dụng để tung ra sản phẩm mới của mình, thâm nhập thị trường cùng tạo được lòng tin, ấn tượng với người tiêu dùng.

Tiền thưởng lễ, tết

Tiền thưởng lễ, tết ở Việt Nam thường được gộp với thưởng năm dưới danh nghĩa thưởng Tết nguyên đán, thưởng tháng thứ 13, ngoài ra còn rất nhiều dịp quan trọng khác chuyên viên cũng được trao loại tiền thưởng doanh nghiệp này. Để hợp lý hóa việc thưởng lễ, tết, các công ty thường gắn các ngày này cùngo những mức KPI mà chuyên viên cần đạt được để họ có động lực cố gắng qua những mốc thời gian cụ thể, những chiến dịch lớn hay nhiệm vụ căng thẳng; hoặc chỉ đơn giản là một cách thức cảm ơn, giữ chân cùng tạo động lực chuyên viên.

Tiền thưởng chia sẻ lợi nhuận

Không giống như các loại tiền thưởng trong doanh nghiệp khác, tiền thưởng chia sẻ lợi nhuận thưởng cho chuyên viên một số phần trăm lợi nhuận của công ty cùng dựa trên doanh thu thực tiễn của công ty trong một khoảng thời gian nhất định. Nhân viên chỉ được hưởng lợi từ cách thức thưởng này khi công ty thấy có lãi. Số tiền được chia cho mỗi chuyên viên sau đó phụ thuộc cùngo mức lương cùng chức danh, cùng tiền thưởng này có thể được phát hành dưới dạng cổ phiếu hoặc một khoản tiền mặt. Việc gắn tiền thưởng trực tiếp cùngo doanh thu cùng hoạt động lãi lỗ của công ty làm cho người lao động có tâm lý dấn thân, cống hiến cho công việc hơn, với phần thưởng hậu hĩnh theo tôn chỉ “High risk high return”.

Hoa hồng

Hoa hồng là loại tiền thưởng doanh nghiệp phổ biến, nhất là trong các đội Sales của các doanh nghiệp, việc trao thưởng hoa hồng dựa trên số tiền hoặc doanh thu mà một chuyên viên bán hàng kiếm được từ doanh số bán hàng mà họ đã thực hiện, ngoài ra hoa hồng là một khoản bổ sung cho mức lương cơ bản cùng được xác định rất chi tiết cùngo đầu năm thông qua cơ cấu hoa hồng bán hàng của riêng từng công ty. 

Trong thời kỳ hiện đại, văn minh cùng tự do lao động, chế độ lương thưởng được đánh giá phù hợp, hậu hĩnh là một trong những yếu tố quan trọng giúp một công ty trở nên hấp dẫn trong mắt các ứng viên cùng thu hút nhân tài. Người lao động cũng cần được chăm sóc về mặt thể chất cùng tinh thần, những phần thưởng sẽ là động lực lớn để họ tiếp tục cống hiến, công tác cùng gắn bó trong công ty, cũng là một cách để vinh danh sự nỗ lực cùng tăng sự tương tác, thấu hiểu cùng thiện cảm giữa người lãnh đạo cùng chuyên viên. Vì vậy, các loại tiền thưởng trong doanh nghiệp khác nhau vừa đáp ứng nhu cầu của chuyên viên, vừa gia tăng uy tín cho công ty một cách khéo léo cùng hiệu quả. 

Chế độ khen thưởng trong doanh nghiệp?

Trên cơ sở quy định tại Thông tư 12/2019/TT-BNV, khen thưởng là hoạt động không cần quá thường xuyên mà nhằm mục tiêu khuyến khích, tôn vinh những cá nhân có nhiều cống hiến. Hoạt động khen thưởng của doanh nghiệp được biết đến là một hoạt động khác hoàn toàn so với việc trả tiền lương cho người lao động theo hướng dẫn. Mặt khác thì, doanh nghiệp khi áp dụng văn hóa doanh nghiệp cần phải luôn luôn chú trọng tới khen thưởng những cá nhân xuất sắc. Tuy nhiên, khi doanh nghiệp thực hiện việc khen thưởng không thực hiện một cách đồng loạt cùng phổ biến mà khen thưởng cần phải đúng lúc, động viên đúng người. Đối với những cá nhân người lao động được khen thưởng cần đảm bảo là những người xuất sắc nhất.

Bên cạnh những quy định về văn hóa khen thưởng của doanh nghiệp thì theo như quy định của pháp luật lao động nói chung cùng tại Thông tư 12/2019/TT-BNV đã quy định rất cụ thể cùng chi tiết về chế độ khen thưởng của doanh nghiệp tai Khoản 3 Điều 10 thông tư này như sau:

“3. Khen thưởng đối với doanh nghiệp.

a) Việc đề nghị các cách thức khen thưởng đối với doanh nghiệp thuộc đối tượng bắt buộc phải kiểm toán theo hướng dẫn của Luật Kiểm toán Nhà nước cùng Luật Kiểm toán độc lập phải có Báo cáo kết quả kiểm toán của đơn vị kiểm toán có thẩm quyền trong thời gian 05 năm trước thời gian đề nghị khen thưởng. Đối với doanh nghiệp không thuộc đối tượng bắt buộc phải kiểm toán trong báo cáo thành tích phải nêu căn cứ không thuộc đối tượng bắt buộc phải kiểm toán.

Đối với doanh nghiệp đề nghị tăng “Cờ thi đua của Chính phủ” thuộc đối tượng kiểm toán phải có báo cáo kết quả kiểm toán (nếu không có báo cáo kết quả kiểm toán thì sau khi có kết quả kiểm toán thực hiện trình khen thưởng theo hướng dẫn).

b) Tập thể, cá nhân thuộc doanh nghiệp hoạt động tại nơi đặt trụ sở giao dịch chính do Người đứng đầu doanh nghiệp khen thưởng hoặc đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương nơi đặt trụ sở giao dịch chính khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng.

…”

Từ quy định nêu ở trên, có thể thấy rằng chế độ khen thưởng của doanh nghiệp được quy định ở điều này rất chặt chẽ cùng đảm bảo được tính công bằng tròn quá trình khen thưởng của doanh nghiệp. Vì đó khi doanh nghiệp muốn thực hiện việc khen thưởng thì cần phải có Báo cáo kết quả kiểm toán của đơn vị kiểm toán có thẩm quyền trong thời gian năm năm trước thời gian đề nghị khen thưởng. Bên cạnh đó mà muốn được tặng “Cờ thi đua của Chính phủ” phải có báo cáo kết quả kiểm toán theo quy luật định.

Bên cạnh đó, thẩm quyền khen thưởng của người đứng đầu cùng hoặc đề nghị Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có quyền khen thưởng hoặc đề nghị cấp trên khen thưởng đối với những tập thể, cá nhân thuộc doanh nghiệp hoạt động tại nơi đặt trụ sở giao dịch chính như đã được nêu ở Thông tư này.

Các cách thức thưởng ngoài lương hợp lý cho người lao động

Thưởng tiền mặt

Trong các cách thức thưởng ngoài lương cho người lao động thì thưởng bằng tiền mặt luôn là cách thức mang tính thực tiễn cao có thể áp dụng với mọi đối tượng người lao động, là thước đo chính xác cho những đóng góp của từng người.

Chế độ phúc lợi thời gian nghỉ phép

Thực tế cho thấy để tăng cường độ lao động thì doanh nghiệp cần quan tâm đến tinh thần của người lao động, có một tinh thần khỏe mạnh thì công việc sẽ được hoàn thành tốt hơn, đặc biệt sau những giờ công tác căng thẳng vì vậy việc để chuyên viên có những ngày nghỉ hay kỳ nghỉ là điều hết sức hợp lý. Đây chính là phương pháp tạo động lực công tác cho chuyên viên.

Tặng quà đặc biệt

Một món quà đặc biệt cùng với tiền lương sẽ là động lực để người lao động công tác chăm chỉ. Khi người công nhân bỏ ra sức lao động cùng được đền đáp đúng mức họ sẽ cảm thấy giá trị của bản thân được công nhận, công việc trở lên có sức hút hơn, cùng hiệu suất công việc cũng tăng.

Điều này cũng như chất xúc tác để cạnh tranh giữa các chuyên viên với nhau họ sẽ không ngừng cố gắng nỗ lực để nhận được phần quà xứng đáng với bản thân nếu đó là cạnh tranh lành mạnh còn không những món quà này cũng có thể dẫn đến sự triệt tiêu lẫn nhau để có được phần thưởng.

Thăng tiến chức vụ

Đối với những chuyên viên có gắn bó lâu dài với công ty hay có những thành tích xuất sắc trong công việc, có những tác động tích cực cùngo quá trình phát triển của công ty thì nên cân nhắc sắp xếp cho họ lên vị trí cao hơn cùng đương nhiên một vị trí cao hơn đi đôi với việc trách nhiệm với công việc của họ cũng sẽ lớn hơn, đó vừa là cơ hội để công ty có được đội ngũ chuyên viên mạnh nhiệt huyết vừa là môi trường công tác mới mẻ để chuyên viên phát triển bản thân tốt hơn.

Hỗ trợ đào tạo giúp chuyên viên

Để chuyên viên thấy bản thân được trọng dụng, được công ty tin tưởng, muốn bồi đắp để trở thành một phần thiết yếu của công ty cùng bản thân chuyên viên cần nỗ lực cố gắng hơn nữa vì công ty thì những chương trình giáo dục bổ sung hay những chứng nhận bổ trợ hữu ích cho công việc được hỗ trợ toàn phần hay một phần cũng là một nguồn cổ vũ lớn đến tinh thần công tác của chuyên viên giúp họ tự tin hơn trong công việc. Điều đó cũng góp phần khuyến khích tinh thần học hỏi của chuyên viên.

Kiến nghị

Đội ngũ công ty LVN Group luôn sẵn sàng lắng nghe, trả lời, cung cấp dịch vụ liên quan đến tư vấn luật lao động Với các LVN Group có chuyên môn cao cùng kinh nghiệm dày dặn, chúng tôi sẽ hỗ trợ 24/7 giúp bạn tiết kiệm chi phí cùng ít đi lại.

Liên hệ ngay với LVN Group

Trên đây là nội dung liên quan đến vấn đề “Các loại thưởng cho chuyên viên”.  Nếu quý khách hàng đang có bất kỳ băn khoăn hay câu hỏi đến dịch vụ án phí ly hôn đơn phương là bao nhiêu cần được trả lời, các LVN Group, chuyên gia chuyên môn sẽ tư vấn, giúp đỡ tận tình, hãy gọi cho chúng tôi qua số hotline 1900.0191 để được tư vấn nhanh chóng, hiệu quả. Hoặc liên hệ qua các kênh sau:

  • Facebook: www.facebook.com/lvngroup
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
  • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Mời bạn xem thêm:

  • Đất cho ở nhờ lâu có đòi lại được không
  • Công ty chấm dứt hợp đồng vô thời hạn
  • Quy định về thu tiền thuê đất, thuê mặt nước
  • Quy định về thưởng hiệu quả công việc

Giải đáp có liên quan

Quy chế thưởng do ai quyết định 

Khoản 2 điều 104 Bộ luật Lao động 2019 quy định: “ Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định cùng công bố công khai tại nơi công tác sau khi cân nhắc ý kiến của tổ chức uỷ quyền người lao động tại cơ sở.”
Theo quy định trên thì người sử dụng lao động sẽ là người quyết định cùng công bố quy chế thưởng.

Doanh nghiệp có thể áp dụng các loại thưởng nào?

Thưởng tiết kiệm: Áp dụng khi người lao động sử dụng tiết kiệm các loại vật tư, nguyên liệu, có tác dụng hạ giá thành sản phẩm mà vẫn bảo đảm được chất lượng theo yêu cầu.
Thưởng năng suất chất lương: Áp dụng khi người lao động thực hiện tốt hơn mức độ trung bình về số lượng, chất lượng sản phẩm hoặc dịch vụ.
Thưởng sáng kiến: Áp dụng khi người lao động có các sáng kiến, cải tiến kỹ thuật, tìm ra các phương pháp công tác mới. . . có tác dụng làm nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ.
Thưởng tỷ lệ sản phẩm hỏng: Áp dụng khi người lao động giảm được tỷ lệ sản phẩm hỏng so với quy định của doanh nghiệp.
Thưởng bảo đảm ngày công: Áp dụng khi người lao động công tác với số ngày công vượt mức quy định của doanh nghiệp.

Nguồn tiền thưởng lấy từ đâu?

Nguồn tiền thưởng: Nguồn tiền thưởng là những nguồn tiền có thể được dùng (toàn bộ hay một phần) để trả tiền thưởng cho người lao động. Trong các doanh nghiệp thì nguồn tiền thưởng có thể gồm nhiều nguồn khác nhau như: Từ lợi nhuận, từ tiết kiệm quỹ tiền lương…

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com