Vụ bấm 4 biển số siêu đẹp: Xử lý thế nào? – Mẫu văn bản

Vụ bấm 4 biển số siêu đẹp: Xử lý thế nào?

1. Vụ bấm được 4 biển số siêu đẹp: Xử lý thế nào?

Mới đây, một cặp vợ chồng ở Đồng Nai đã bấm được liên tiếp 4 biển số siêu đẹp (60B6-888.89, 60B6-888.86, 60B6-888.88, 60B6-888.68) khi làm thủ tục cấp biển số tại công an xã.

Sau đó, Công an tỉnh Đồng Nai đã ra quyết định tạm đình chỉ công tác đối với một phó công an xã Sông Nhạn do ông đã thực hiện không đúng một số quy trình trong công tác bấm biển số xe.

Trách nhiệm pháp lý của những người liên quan sẽ phụ thuộc vào kết quả điều tra của đơn vị chức năng.

Sau đây là một số giả thuyết có thể xảy ra:

– Trường hợp 1: Nếu xác định có tiêu cực, người đề nghị bấm biển đưa cho cán bộ bấm biển lợi ích vật chất từ 2 triệu đồng trở lên hoặc cho cán bộ bấm biển lợi ích phi vật chất, để có được biển số đẹp thì người đề nghị bấm biển và cán bộ bấm biển có thể bị xử lý hình sự về tội đưa hối lộ và tội nhận hối lộ.

– Trường hợp 2: Trường hợp có tiêu cực trong việc cấp biển số xe nhưng không có sự thỏa thuận giữa 2 bên. Khi đó, hành vi được xác định là vì vụ lợi hoặc vì động cơ cá nhân mà làm trái công vụ, gây tổn hại đến lợi ích của nhà nước thì có thể bị xử lý hình sự về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

– Trường hợp 3: Nếu kết quả bấm biển là do lỗi kỹ thuật thì cán bộ bấm biển và người đề nghị bấm biển đều không có lỗi, do đó sẽ không ai phải chịu trách nhiệm hình sự.

Trước đó, tại Đồng Tháp, 4 biển số siêu đẹp (66F1- 999.96, 66F1-999.79, 66F1-999.98 và biển 66F1-999.99) cũng được bấm ra cùng ngày 08/3. Ngay sau đó, công an tỉnh Đồng Tháp đã thành lập đoàn đến Công an huyện Cao Lãnh để công tác, xác minh thông tin.

Hiện cả 2 vụ việc trên đang được đơn vị chức năng điều tra, làm rõ.

2. Thẩm quyền cấp biển số xe của công an cấp xã

Công an xã, phường, thị trấn (sau đây viết gọn là Công an cấp xã) đăng ký, cấp biển số cho các loại xe sau đây:

– Xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) của đơn vị, tổ chức, doanh nghiệp, doanh nghiệp quân đội, cá nhân trong nước có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương mình và đơn vị, tổ chức, cá nhân người nước ngoài, của dự án, tổ chức kinh tế liên doanh với nước ngoài tại địa phương mình;

– Tổ chức thu hồi giấy chứng nhận đăng ký, biển số xe hết niên hạn sử dụng, xe hỏng không sử dụng được của đơn vị, tổ chức, cá nhân có trụ sở hoặc nơi thường trú tại địa phương.

(Điểm c, khoản 1 Điều 3 Thông tư 15/2023/TT-BCA)

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191