Điều 108 luật lâm nghiệp [Cập nhật chi tiết nhất] – Luật LVN Group - Biểu mẫu
Văn Phòng Luật LVN
Trang chủ - ACC - Điều 108 luật lâm nghiệp [Cập nhật chi tiết nhất] – Luật LVN Group

Điều 108 luật lâm nghiệp [Cập nhật chi tiết nhất] – Luật LVN Group

Luật Lâm nghiệp 2017 (Luật số 16/2017/QH14) được Quốc hội khóa 14, kỳ họp thứ 4 thông qua ngày 15/11/2017. Có hiệu lực thi hành từ ngày 01/01/2019. Luật gồm 12 chương, 108 điều quy định về quản lý, bảo vệ, phát triển, sử dụng rừng; chế biến và thương mại lâm sản. Trong đó, Điều 108 về quy định chuyển tiếp.

1. Quy định chuyển tiếp là gì?

Thực tế cho thấy, sau khi Luật Sở hữu trí tuệ được ban hành vào năm 2005 (“ Luật SHTT 2005”), có hiệu lực từ ngày 01/07/2006 thì trong quá trình phổ biến và thực thi luật này đã có một số văn bản pháp luật ban hành trước đó không còn được nhắc đến, gây ấn tượng là chúng đã hết hiệu lực.

Tuy nhiên, trong thực tiễn, đã có một số tranh chấp buộc phải áp dụng các quy định được ban hành trước ngày Luật SHTT có hiệu lực để xử lý, bằng việc áp dụng các điều khoản gọi là “quy định chuyển tiếp”. Quy định chuyển tiếp được sử dụng, với những hạn chế cụ thể, để điều chỉnh các quan hệ pháp lý đã hình thành hoặc phát sinh trước thời gian một văn bản pháp luật mới có hiệu lực, và có thể coi là trường hợp hồi tố của quy định pháp luật.

Về việc này, Điều 22 của Nghị quyết số 351/2017/UBTVQH14, quy định như sau:

Quy định chuyển tiếp được quy định thành điều riêng ở cuối văn bản pháp luật, được đặt tên là “Quy định chuyển tiếp” hoặc quy định thành các khoản riêng tại các điều cần phải có quy định chuyển tiếp hoặc quy định thành điều khoản riêng tại điều quy định về hiệu lực thi hành.

2. Điều 108: Quy định chuyển tiếp

1. Chủ rừng đã được Nhà nước giao rừng, cho thuê rừng trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục thực hiện đến hết thời hạn được giao, cho thuê; thực hiện quyền và nghĩa vụ theo hướng dẫn tại Luật này, trừ trường hợp quy định tại khoản 2 Điều này.

2. Chủ rừng là tổ chức kinh tế được Nhà nước giao rừng sản xuất trước ngày Luật này có hiệu lực thi hành thì được tiếp tục thực hiện đến hết thời hạn được giao; quyền và nghĩa vụ được thực hiện theo hướng dẫn tại các điểm a, c và d khoản 1 và khoản 2 Điều 79 của Luật này.

3. Đối với các dự án thực hiện chuyển mục đích sử dụng rừng sang mục đích khác đã được phê duyệt nhưng chưa thực hiện giải phóng mặt bằng trước khi Luật này có hiệu lực thi hành, phải trồng rừng thay thế theo hướng dẫn tại Điều 21 của Luật này.

4. Ủy ban nhân dân cấp tỉnh có trách nhiệm rà soát diện tích rừng tự nhiên hiện có để đưa vào quy hoạch rừng đặc dụng, rừng phòng hộ, rừng sản xuất trong thời hạn 12 tháng kể từ ngày Luật này có hiệu lực thi hành.

Vì vậy, trong nội dung trình bày này, LVN Group đã gửi tới tới quý bạn đọc những thông tin cần thiết liên quan đến Điều 108 Luật Lâm nghiệp. Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào liên quan đến nội dung nội dung trình bày hoặc các vấn đề pháp lý khác, vui lòng liên hệ ngay với LVN Group để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời !!

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com