Điều 64 Luật Điện Lực 2004 chi tiết – Công ty Luật LVN Group - Biểu mẫu
Văn Phòng Luật LVN
Trang chủ - ACC - Điều 64 Luật Điện Lực 2004 chi tiết – Công ty Luật LVN Group

Điều 64 Luật Điện Lực 2004 chi tiết – Công ty Luật LVN Group

Điện lực giúp cho cuộc sống của con người trở nên tiện lợi hơn, song điện cũng là tác nhân tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây tai nạn nguy hiểm nếu không quản lý, sử dụng an toàn. Để giảm thiểu những vấn đề tiêu cực trong điện lực, Việt Nam cũng đưa ra Luật  Điện Lực 2004. Vậy quy định pháp luật về An toàn điện ở nông thôn, miền núi, hải đảo thế nào? Hãy cùng LVN Group nghiên cứu thông qua nội dung trình bày dưới đây!

1. Quy định pháp luật về An toàn điện ở nông thôn, miền núi, hải đảo

Điều 64. An toàn điện ở nông thôn, miền núi, hải đảo

1. Tổ chức, cá nhân hoạt động điện lực và sử dụng điện ở nông thôn, miền núi, hải đảo phải thực hiện nghiêm túc các quy phạm, tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn điện.

2. Người vận hành, sửa chữa điện ở nông thôn, miền núi, hải đảo phải bảo đảm các tiêu chuẩn sau:

a) Đủ 18 tuổi trở lên;

b) Được đơn vị y tế chứng nhận đủ sức khoẻ để công tác;

c) Có chứng chỉ hoặc bằng tốt nghiệp chuyên ngành điện do cơ sở dạy nghề cấp;

d) Có thẻ an toàn do đơn vị quản lý nhà nước về hoạt động điện lực và sử dụng điện cấp tỉnh cấp.

3. Chỉ đơn vị điện lực vận hành lưới điện mới được tổ chức sửa chữa, lắp đặt các trang thiết bị điện, mạng điện trong phạm vi quản lý của mình.

4. Bộ Công nghiệp quy định tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn điện, cấp thẻ an toàn và hướng dẫn các biện pháp an toàn điện ở nông thôn, miền núi, hải đảo.

2. Cấp thẻ sửa chữa 

Việc cấp thẻ an toàn điện cho người vận hành, sửa chữa điện ở nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo được quy định tại Khoản 2 Điều 10 Thông tư 05/2021/TT-BCT (Có hiệu lực từ 22/09/2021), cụ thể như sau:

Thời gian cấp thẻ cho người lao động cho người vận hành, sửa chữa điện ở nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo không quá 07 ngày công tác, kể từ ngày người lao động được huấn luyện lần đầu, huấn luyện định kỳ, huấn luyện lại, kiểm tra đạt yêu cầu hoặc ngày Sở Công Thương nhận được văn bản đề nghị của người sử dụng lao động có người lao động làm hỏng, làm mất thẻ. Người sử dụng lao động có người lao động quy định tại khoản 2 Điều 4 Thông tư này có trách nhiệm gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị huấn luyện, cấp thẻ đến Sở Công Thương bằng cách thức trực tiếp hoặc qua đường bưu điện. Hồ sơ gồm có:

– Văn bản đề nghị của người sử dụng lao động: Ghi trọn vẹn họ tên, công việc và bậc an toàn hiện tại của người lao động;

– 02 ảnh (2×3) cm và thẻ an toàn điện cũ (nếu có) của người lao động.

3. Ai phải chịu trách nhiệm tổ chức huấn luyện về an toàn điện cho người lao động?

Căn cứ Điều 6 Nghị định 14/2014/NĐ-CP, được sửa đổi bởi khoản 4 Điều 1 Nghị định 51/2020/NĐ-CP quy định liên quan đến việc huấn luyện, sát hạch an toàn điện đối với người lao động cụ thể như sau:

“Điều 6. Quy định về huấn luyện, sát hạch an toàn điện

1. Người lao động làm công việc xây dựng, vận hành, kiểm định và sửa chữa đường dây dẫn điện, thiết bị điện phải được huấn luyện, sát hạch về an toàn điện.

3. Người sử dụng lao động chịu trách nhiệm tổ chức huấn luyện, sát hạch về an toàn điện cho người lao động được quy định tại khoản 1 Điều này; đối với người vận hành, sửa chữa điện ở nông thôn, miền núi, biên giới, hải đảo, việc cấp thẻ an toàn điện được thực hiện theo hướng dẫn tại Điều 64 Luật Điện lực.

4. Chương trình huấn luyện phải có các nội dung chính sau:

a) Quy trình vận hành, xử lý sự cố đường dây điện, thiết bị điện nơi người lao động công tác;

b) Quy định về an toàn khi kiểm tra, bảo dưỡng, sửa chữa, kiểm định đường dây điện, thiết bị điện trong trường hợp có cắt điện và không cắt điện;

c) Cách nhận biết và biện pháp loại trừ nguy cơ gây sự cố, tai nạn tại nơi công tác và phương pháp cấp cứu người bị nạn do điện;

d) Thiết lập vùng công tác an toàn;

đ) Tính năng, tác dụng, cách sử dụng, cách bảo quản, quy định về kiểm tra (kiểm định) các trang thiết bị an toàn, phương tiện, dụng cụ công tác phù hợp với công việc của người lao động;

e) Thực hành những nội dung có liên quan đến việc bảo đảm an toàn phù hợp với công việc của người lao động.

5. Bộ trưởng Bộ Công Thương quy định chi tiết về huấn luyện, sát hạch an toàn điện.”

Từ những quy định trên, có thể thấy trách nhiệm tổ chức huấn luyện, sát hạch về an toàn điện cho người lao động làm công việc xây dựng, vận hành, kiểm định và sửa chữa đường dây dẫn điện, thiết bị điện thuộc về người sử dụng lao động.

Trên đây là các thông tin vềĐiều 64 Luật Điện Lực 2004 chi tiết – Công ty Luật LVN Group mà LVN Group gửi tới tới quý bạn đọc Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần hỗ trợ về vấn đề trên vui lòng liên hệ với Công ty Luật LVN Group của chúng tôi. Công ty Luật LVN Group luôn cam kết sẽ đưa ra nhưng hỗ trợ tư vấn về pháp lý nhanh chóng và có hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com