Bảo hiểm ô tô bồi thường như thế nào khi xảy ra tai nạn ?

Khách hàng mua bảo hiểm xe ô tô khi gặp tai nạn sẽ được giải quyết quyền lợi và chi trả theo đúng quy định của pháp luật. Việc hiểu biết chi tiết về quy trình bồi thường cùng một số lưu ý cần thiết sẽ giúp khách hàng chủ động hơn trong việc giải quyết tình huống nếu xảy ra tai nạn. Trong nội dung trình bày này, Luật LVN Group sẽ gửi tới một số thông tin liên quan đến vấn đề bảo hiểm ô tô bồi thường thế nào khi xảy ra tai nạn. 

 

1. Thông báo tai nạn, sự cố xe ô tô. 

Với quy trình bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn, trước tiên, bạn cần thông báo sự cố cho công ty bảo hiểm, bằng cách gọi điện thoại. Thông thường, mỗi đơn vị bảo hiểm đều có số hotline phục vụ khách hàng 24/7, được in rõ ràng trên giấy chứng nhận bảo hiểm. Bạn chú ý khai báo trọn vẹn thông tin, bao gồm họ tên, số điện thoại, biển số xe, thời gian, địa điểm xảy ra sự cố và diễn biến cụ thể.

Theo quy định bảo hiểm vật chất ô tô, có trường hợp công ty bảo hiểm từ chối bồi thường nếu khách hàng không thông báo khi xảy ra tai nạn. Thậm chí là phạt 10 – 50% tổng chi phí sửa chữa trong tiến trình thực hiện quyền lợi bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn.

Mặt khác, nguyên tắc bất di bất dịch để được hưởng bảo hiểm đó là phải giữ nguyên hiện trường. Điều này đảm bảo toàn bộ chi tiết trong tai nạn không bị tác động hay thay đổi, gây khó khăn trong quá trình điều tra, giám định bồi thường.

2. Giám định bồi thường bảo hiểm cho xe ô tô bị tai nạn. 

2.1 Trường hợp xe không va chạm với bên thứ ba

Quá trình giám định bồi thường bảo hiểm cần sự có mặt của bên uỷ quyền hợp pháp và uỷ quyền ủy quyền giám định của công ty bảo hiểm. Sau khi ước tính tổn thất, công ty sẽ báo cho Cơ quan Công an để xác minh hiện trường.

– Đối với mức tổn thất thấp dưới 5 triệu đồng thì chủ xe chỉ cần chờ công ty bảo hiểm kiểm tra và thông báo số tiền bồi thường.

– Đối với mức tổn thất từ 5 triệu đồng – 10 triệu đồng, xe ô tô bắt buộc phải được giám định hiện trường bởi công ty bảo hiểm mà không cần sự xác nhận của đơn vị ban ngành.

– Đối với trường hợp bị tổn thất nặng từ 10 triệu đồng trở lên, xe ô tô bắt buộc phải có sự xác nhận của đơn vị ban ngành và giám định viên kiểm tra hiện trường. 

2.2 Trường hợp xe ô tô xảy ra va chạm với bên thứ ba

Chủ phương tiện tham gia bảo hiểm tai nạn ô tô phải có xác nhận của đơn vị ban ngành (CSGT, chính quyền địa phương,…).

– Tổn thất xe dưới 20 triệu đồng: Chủ xe phải xuất trình xác nhận của CSGT và giám định viên phải đến xác minh hiện trường.

– Tổn thất xe trên 20 triệu đồng: Chủ xe cần thông báo cho công ty bảo hiểm, CSGT và giám định viên phải có mặt tại hiện trường xảy ra va chạm.

Mặt khác, khách hàng có thể cân nhắc thêm về các loại bảo hiểm ô tô khác như bảo hiểm thân vỏ ô tô: vai trò, phân loại, đối tượng nên mua.

3. Tham khảo mức bồi thường khi xe ô tô bị tổn hại do tai nạn. 

Sau khi giám định tổn thất xong, công ty bảo hiểm sẽ quyết định phương án bồi thường và số tiền bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn sao cho hợp lý.

3.1 Phương án bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn

 + Sửa chữa xe 

Nếu hợp đồng có điều khoản lựa chọn cơ sở sửa chữa, chi phí sẽ tính theo bảng giá chính hãng. Còn nếu bạn chọn đơn vị không chính hãng thì phải thống nhất theo giá trị trường. Còn nếu bạn không mua điều khoản tùy chọn nơi sửa chữa, thì công ty bảo hiểm sẽ chỉ định đơn vị sửa. Trường hợp bạn không đồng ý chọn đơn vị đó, mức phí tăng thêm do bạn tự chịu.

+ Bồi thường bằng tiền

Bồi thường bảo hiểm xe ô tô khi bị tai nạn bằng tiền áp dụng cho những bộ phận dễ đánh giá tổn hại, mà không thể thay thế. Hoặc chủ xe gặp nạn tại khu vực không có xưởng dịch vụ chất lượng, không đáp ứng tiến độ trong khi cần phải khắc phục tổn thất ngay.

3.2 Mức bồi thường bảo hiểm cho ô tô bị tai nạn 

+ Tổn thất bộ phận

Các công ty bảo hiểm sẽ giới hạn mức bồi thường tổn thất bộ phận theo tỷ lệ giá trị tổng thành xe.

+ Tổn thất toàn bộ

Khi bị mất cắp, tổn hại nặng không thể phục hồi, hay tổng chi phí sửa chữa cao hơn giá trị xe thì được xếp vào mục tổn thất toàn bộ. 

Khi này, số tiền bồi thường tối đa bằng số tiền bảo hiểm trừ phần khấu hao đã sử dụng xe. Tình huống 2, mức đền bù được tính tương đương với giá trị xe tại thời gian tổn thất.

 Hiện tại các doanh nghiệp bảo hiểm gửi tới nhiều loại bảo hiểm ô tô, đảm bảo trọn vẹn quyền lợi, lợi ích của người tham gia.

– Bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự, với nhiệm vụ thay mặt bồi thường cho bên thứ ba do chiếc xe gây ra.

– Bảo hiểm dân sự ô tô, phạm vi bồi thường tổn hại về sức khỏe, tính mạng và tài sản cho bên thứ ba do xe gây ra.

– Bảo hiểm vật chất xe hỗ trợ chi trả cho những tổn hại về vật chất

4. Những trường hợp không được bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô. 

Một số trường hợp không được nhận tiền bồi thường bảo hiểm tai nạn ô tô nếu người điều khiển:

– Cố tình gây ra tai nạn.

– Không có các loại giấy phép lái xe theo đúng quy định.

– Sử dụng các chất kích thích, ma túy, rượu bia chứa nồng độ cồn.

– Đánh nhau hoặc cùng đánh một bên thứ ba.

– Gặp những vấn đề liên quan đến sức khỏe.

Trên đây là nội dung nội dung trình bày của Luật LVN Group về “Bảo hiểm ô tô bồi thường thế nào khi xảy ra tai nạn ?”. Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà quý bạn đọc có thể áp dụng vào đời sống thực tiễn. Trong thời gian cân nhắc nếu có những vướng mắc hay thông tin nào cần chia sẻ hãy chủ động liên hệ và trao đổi cùng luật sư để được hỗ trợ đưa ra phương án giải quyết cho những vướng mắc pháp lý mà khách hàng đang mắc phải. 

 

 

 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com