Dịch vụ ăn uống xuất hóa đơn điện tử uy tín – Mẫu văn bản

Dịch vụ ăn uống xuất hóa đơn điện tử uy tín

Thông tư 78/2021/TT-BTC quy định nhà hàng, dịch vụ ăn uống, cửa hàng cafe, khách sạn… sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của đơn vị thuế được khởi tạo từ máy tính tiền kết nối dữ liệu với đơn vị thuế từ 1/7/2023. Do đó, các cơ sở dịch vụ ăn uống chưa kết nối với đối tác xuất hóa đơn điện tử hay chưa sử dụng phần mềm quản lý nhà hàng, cửa hàng cafe thì cần xem nội dung trình bày dưới đây và cập nhật các thông tin cần thiết trước khi quy định mới về hóa đơn, chứng từ được áp dụng. Hãy cùng LVN Group theo dõi nội dung trình bày dưới đây, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Dịch vụ ăn uống xuất hóa đơn điện tử uy tín.

Dịch vụ ăn uống xuất hóa đơn điện tử uy tín

1. Hóa đơn điện tử là gì?

Hóa đơn điện tử là hóa đơn có mã hoặc không có mã của đơn vị thuế được thể hiện ở dạng dữ liệu điện tử do tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, gửi tới dịch vụ lập bằng phương tiện điện tử để ghi nhận thông tin bán hàng hóa, gửi tới dịch vụ theo hướng dẫn của pháp luật về kế toán, pháp luật về thuế, bao gồm cả trường hợp hóa đơn được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu điện tử với đơn vị thuế.

Kể từ ngày 01/7/2023, tất cả doanh nghiệp, hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh theo phương pháp kê khai có sử dụng hóa đơn bắt buộc phải chuyển sang sử dụng hóa đơn điện tử.

2. Hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống, nhà hàng

Căn cứ cách thức bán hàng, loại sản phẩm, dịch vụ gửi tới cho người mua để ghi tên hàng hóa, dịch vụ cho phù hợp như:

  • Trường hợp phục vụ ăn tại chỗ, khách đặt ăn thì ghi tên các món ăn như: Cá, thịt, tôm, rau…; đồ uống như: Nước lọc, bia rượu… và các dịch vụ phát sinh; Đơn vị tính tùy theo phương thức xác định số lượng thực tiễn như: đĩa, bát, kg…
  • Trường hợp cửa hàng bán theo suất ăn, cơm hộp, cơm văn phòng thì tên hàng hóa, dịch vụ ghi đơn vị tính là suất, hộp, đĩa…

Với mục tiêu đẩy mạnh triển khai hóa đơn điện tử của các doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ ăn uống F&B trên phạm vi cả nước, Bộ Tài Chính đã ban hành Thông tư 78/2021/TT-BTC về hướng dẫn thực hiện một số điều của Luật Quản lý thuế và Nghị định 123/2020/NĐ-CP quy định về hóa đơn, chứng từ.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ vui chơi, giải trí, dịch vụ ăn uống như nhà hàng, cửa hàng ăn, cửa hàng cafe, trà sữa, trà chanh, bar club, bida… cũng sẽ phải sử dụng hóa đơn điện tử có mã của đơn vị thuế được khởi tạo từ máy tính tiền có kết nối chuyển dữ liệu với đơn vị thuế.

Máy tính tiền là thiết bị điện tử đồng bộ hay một hệ thống các thiết bị được kết hợp với nhau bằng một phần mềm quản lý nhà hàng có trọn vẹn chức năng như tính tiền, lưu trữ lịch sử bán hàng, in hóa đơn, báo cáo giao dịch và được kết nối chuyển dữ liệu điện tử đến đơn vị thuế theo hướng dẫn.

Việc quy định sử dụng máy tính tiền kết nối với đơn vị thuế để đơn vị thuế có thể quản lý và chống thất thu thuế. Các đối tượng kinh doanh dịch vụ ăn uống sẽ nộp thuế theo doanh thu thực tiễn tương ứng.

4. Cách viết hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống, nhà hàng

Căn cứ theo hướng dẫn trên tại Nghị định số 123/2020/NĐ-CP ngày 19/10/2020 của Chính phủ, khi lập Hóa đơn điện tử, người bán hàng hóa dịch vụ phải ghi rõ tên hàng hóa, dịch vụ trên hóa đơn. Trường hợp hàng hóa, dịch vụ được giao dịch có quy định về mã hàng hóa, dịch vụ thì trên hóa đơn phải ghi cả tên và mã hàng hóa, dịch vụ. Trên hóa đơn điện tử mỗi mặt hàng ghi một dòng, không khống chế số trang của một hóa đơn (không sử dụng bảng kê hàng hóa, dịch vụ đính kèm)

Bạn đọc có thể theo dõi thêm Quy định về việc lập hóa đơn điện tử khi bán hàng hóa, gửi tới dịch vụ tại Văn bản số 431/CTQNI-TTHT ngày 18/01/2023 của Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh.

Theo đó: Cục Thuế tỉnh Quảng Ninh có hướng dẫn một số trường hợp về lập hóa đơn điện tử ghi tên hàng hóa, dịch vụ và đơn vị tính

5. Cách xuất hóa đơn điện tử dịch vụ ăn uống 

Khi khách hàng có nhu cầu xuất hóa đơn nhà hàng dưới dạng hóa đơn điện tử, chuyên viên bán hàng có thể xuất hóa đơn điện tử cho khách ngay trên phần mềm

Bước 1: Xuất hóa đơn điện tử

Tại màn hình thanh toán đơn hàng, bạn tích chọn Yêu cầu xuất hóa đơn điện tử.

Bước 2: Nhập thông tin xuất hóa đơn điện tử

Khách hàng cần gửi tới các thông tin để xuất hóa đơn điện tử gồm:

  • Số điện thoại
  • Tên khách hàng
  • Email nhận HDDT
  • Mã số thuế
  • Tên đơn vị
  • Địa chỉ
  • Ghi chú

Ngoài việc nhận yêu cầu từ các ứng dụng bán hàng, nhà hàng cũng có thể lên yêu cầu tạo Hóa đơn điện tử từ các Hóa đơn đã thanh toán trước đó bằng cách truy cập trang danh sách hóa đơn và chọn các hóa đơn bán hàng cần tạo Hóa đơn điện tử (HDDT) và chọn thao tác Yêu cầu tạo Hóa đơn điện tử.

Trên đây là nội dung trình bày vềDịch vụ ăn uống xuất hóa đơn điện tử uy tín mời bạn đọc thêm tham khảo và nếu có thêm những câu hỏi về nội dung trình bày này hay những vấn đề pháp lý khác về dịch vụ luật sư, tư vấn nhà đất, thành lập doanh nghiệp… hãy liên hệ với LVN Group theo thông tin bên dưới để nhận được sự hỗ trợ nhanh chóng và hiệu quả từ đội ngũ luật sư, chuyên viên pháp lý có nhiều năm kinh nghiệm từ chúng tôi. LVN Group đồng hành pháp lý cùng bạn.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191