Đơn tố cáo lấn chiếm đường đi mới 2023 – Mẫu văn bản

Đơn tố cáo lấn chiếm đường đi mới 2023

Cạnh nhà tôi mới chuyển đến một hộ gia đình bán đồ ăn sáng. Hàng ngày, gia đình này đều mở hàng từ 5h sáng và kết thúc vào 3 giờ chiều. Vì là hàng xóm nên những hộ gia đình xung quanh cũng muốn tạo điều kiện cho nhà này làm ăn kinh doanh. Nhưng gần đây họ mới mở rộng thêm việc bán mang về, shipper đứng chật đường đi khiến cho mọi người đều khó chịu. Khi góp ý thì họ không hợp tác với tổ dân phố. Tôi muốn hỏi LVN Group nếu bây giờ chúng tôi làm đơn tố cáo lấn chiếm đường đi có được không? Và mẫu đơn này được quy định thế nào? Tôi xin cảm ơn.

Cảm ơn bạn đã đặt câu hỏi. Vấn đề của bạn được chúng tôi trả lời qua bài viết “Đơn tố cáo lấn chiếm đường đi” dưới đây.

Văn bản hướng dẫn

  • Luật giao thông đường bộ 2008

Đơn tố cáo lấn chiếm đường đi-Tải xuống mẫu

Theo quy định đường đi thuộc sở hữu chung và chịu sự quản lý của nhà nước. Việc lấn chiếm lòng đường, vỉa hè phục vụ cho hoạt động sinh hoạt, kinh doanh rất phổ biến đặc biệt ở những thành phố lớn. Những đợt ra quân truy quét của lực lượng công an phường, dân phòng cũng không giúp cho tình trạng này giảm bớt. Có nhiều nguyên nhân dẫn tới tình trạng này và tình trạng này nếu vẫn tiếp diễn lâu dài sẽ rất ảnh hưởng đến trật tự an ninh công cộng, an toàn giao thông của các khu vực. Chính vì vậy việc tố cáo hành vi này của mỗi cá nhân sẽ giúp đơn vị nhà nước giảm bớt tình trạng lấn chiếm này, Vậy đơn tố cáo lấn chiếm đường đi được soạn thảo thế nào?

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

——————————

.., ngày…. Tháng … năm …

ĐƠN TỐ CÁO HÀNH VI LẤN CHIẾM LÒNG ĐƯỜNG

(V/v: Ông/Công ty/ … có hành vi lấn chiếm lòng đường)

Kính gửi:     –Ủy ban nhân dân xã/huyện/….

Ông: … Chủ tịch Ủy ban nhân dân xã/huyện …

(Hoặc:

Công an xã (phường, thị trấn) …

Ông … – Trưởng Công an xã …

Hoặc các chủ thể có thẩm quyền khác)

-Căn cứ Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Tôi tên là: … Sinh năm: …

Chứng minh nhân dân: … Do CA … cấp ngày…/…/…

Địa chỉ thường trú: …

Hiện đang cư trú tại: …

Số điện thoại: …

Tôi xin trình bày với Quý đơn vị sự việc sau: …

(Trình bày hành vi lấn chiếm của chủ thể vi phạm, thực hiện trong thời gian nào, diện tích lấn chiếm là bao nhiêu, đã từng được giải quyết hay chưa, hậu quả gây ra bởi việc lấn chiếm này,…)

Căn cứ điểm … Khoản … Điều … Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt quy định:

“…” (Trích căn cứ pháp luật mà bạn sử dụng làm căn cứ chứng minh hành vi của đối tượng mà bạn tố cáo là hành vi vi phạm pháp luật, ví dụ:

Căn cứ Điều 12 Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt:

Điều 12. Xử phạt các hành vi vi phạm quy định về sử dụng, khai thác trong phạm vi đất dành cho đường bộ

3.Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a)Sử dụng đường bộ trái quy định để tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội;

b)Dựng cổng chào hoặc các vật che chắn khác trái quy định trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông đường bộ;

c)Treo băng rôn, biểu ngữ trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ;

d)Đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo trên đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm b Khoản 7 Điều này;

đ)Chiếm dụng dải phân cách giữa của đường đôi làm nơi để xe, trông, giữ xe;

e)Sử dụng trái phép đất của đường bộ ở đoạn đường ngoài đô thị làm nơi sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe, bơm nước mui xe gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông đường bộ.

4.Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với cá nhân, từ 4.000.000 đồng đến 6.000.000 đồng đối với tổ chức thực hiện một trong các hành vi vi phạm sau đây:

a) Dựng rạp, lều cửa hàng, cổng ra vào, tường rào các loại, công trình tạm thời khác trái phép trong phạm vi đất dành cho đường bộ, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm đ Khoản 5, Điểm a Khoản 8 Điều này;

b) Sử dụng trái phép lòng đường đô thị, hè phố để: Họp chợ; kinh doanh dịch vụ ăn uống; bày, bán hàng hóa; sửa chữa phương tiện, máy móc, thiết bị; rửa xe; đặt, treo biển hiệu, biển quảng cáo; xây, đặt bục bệ; làm mái che hoặc thực hiện các hoạt động khác gây cản trở giao thông, trừ các hành vi vi phạm quy định tại Điểm d, Điểm đ, Điểm e, Điểm g Khoản 5; Khoản 6; Điểm a Khoản 7 Điều này;

c) Chiếm dụng lòng đường đô thị hoặc hè phố dưới 05 m2 làm nơi trông, giữ xe;

d) Chiếm dụng phần đường xe chạy hoặc lề đường của đường ngoài đô thị dưới 20 m2 làm nơi trông, giữ xe.

…”

Tôi nhận thấy, hành vi của:

Ông/Bà: …   Sinh năm: …

Chức vụ: Kế toán … của Công ty …

Chứng minh nhân dân: … Do CA … cấp ngày…./…./ …

Địa chỉ thường trú: …

Hiện đang cư trú tại: …

Số điện thoại: …

(Nếu là công ty thì bạn trình bày các thông tin sau:

Công ty: …

Địa chỉ trụ sở: …

Giấy CNĐKDN số: … do Sở Kế hoạch và đầu tư … cấp ngày…./…../…

Hotline: …         Số Fax: …

Người uỷ quyền theo pháp luật: Ông/Bà …

Chức vụ: …   Sinh năm: …

Chứng minh nhân dân: … Do CA … cấp ngày…./…./…

Địa chỉ thường trú: …

Hiện đang cư trú tại: …

Số điện thoại: …

Căn cứ uỷ quyền: …)

(Trường hợp bạn không cung cấp được trọn vẹn những thông tin trên, bạn chỉ cần cung cấp các thông tin mà bạn có thể cung cấp được)

Đã vi phạm quy định tại điểm … Khoản … Điều … Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt.

Do đó, tôi làm đơn này để kính đề nghị Quý đơn vị:

1./…

2./… (liệt kê các đề nghị của bạn về kết quả giải quyết của chủ thể có thẩm quyền, ví dụ, yêu cầu đối tượng trả lại phần lòng đường đã lấn chiếm,…)

Tôi xin cam đoan những thông tin mà mình đã nêu trên là đúng sự thật. Kính mong Quý đơn vị/Quý công ty xem xét và giải quyết đề nghị của tôi theo hướng dẫn của pháp luật.

Tôi xin trân trọng cảm ơn!

Người làm đơn

(Ký và ghi rõ họ tên)

Hướng dẫn soạn thảo mẫu đơn tố cáo lấn chiếm đường đi chi tiết

Để có thể làm thủ tục tố cáo lấn chiếm đường đi thì bạn cần tải đúng mẫu đơn tố cáo lấn chiếm đường đi. Mẫu đơn tố cáo lấn chiếm đường đi có thể được soạn thảo bằng tay hoặc đánh máy. Khi đã có đơn tố cáo lấn chiếm đường đi bạn cần biết cách điền mẫu đơn này. Về cơ bản mẫu đơn lấn chiếm đường đi sẽ có cách điền mẫu giống với các mẫu đơn khác. Đầu tiên bạn cần điền trọn vẹn những thông tin cần thiết vào các ô trống, tiếp đến trình bày vấn đề bạn muốn tố cáo. Phần này sẽ không có mẫu mà tuỳ thuộc vào từng hoàn cảnh khác nhau mà bạn sẽ có cách điền cho phù hợp. Dưới đây là hướng dẫn cụ thể của chúng tôi để bạn có thể cân nhắc:

Tên đơn vị, tổ chức, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tố cáo về lấn chiếm lòng đường

Họ, tên và địa chỉ của người tố cáo về lấn chiếm lòng đường:

-Nếu là người uỷ quyền của đơn vị, tổ chức thực hiện việc yêu cầu thì ghi rõ chức danh, tên đơn vị, tổ chức mà mình được uỷ quyền;

Nếu người tố cáo về lấn chiếm lòng đường  không có CMND/Hộ chiếu/Thẻ căn cước công dân thì ghi các thông tin theo giấy tờ tùy thân..

Ghi tóm tắt nội dung tố cáo về lấn chiếm lòng đường; ghi rõ cơ sở của việc tố cáo về lấn chiếm lòng đường; yêu cầu giải quyết tố cáo về lấn chiếm lòng đường.

Đơn tố cáo lấn chiếm đường đi

Những lưu ý khi sử dụng mẫu đơn tố cáo lấn chiếm đường đi

Chúng tôi đã cung cấp cho bạn mẫu đơn tố cáo lấn chiếm đường đi cùng hướng dẫn điền mẫu mới nhất. Khi sử dụng mẫu này bạn cũng cần có những lưu ý nhất định. Đầu tiên là đơn vị tiếp nhận đơn tố cáo. Bạn nên gửi đơn tới UBND cấp phường hoặc công an phường. Đây là hai đơn vị chịu trách nhiệm quản lý những vấn đề liên quan đến lòng lề đường. Khi gửi đơn tố cáo thì đơn vị có thẩm quyền cũng cần một thời gian nhất định để xác nhận và tiếp nhận thông tin sau đó lên phương án xử lý đối với vấn đề này. Về vấn đề cụ thể cần lưu ý đối với việc sử dụng mẫu đơn này mời bạn cân nhắc thông tin dưới đây.

Đơn tố cáo lấn chiếm lòng đường là văn bản được cá nhân, tổ chức sử dụng để phản ánh với chủ thể có thẩm quyền việc một cá nhân/ tổ chức nào đó có hành vi lấn chiếm lòng đường, từ đó yêu cầu chủ thể có thẩm quyền có biện pháp giải quyết hợp lý.

Mẫu đơn tố cáo lấn chiếm lòng đường được dùng để gửi tới đơn vị có thẩm quyền tố cáo việc lấn chiếm lòng lề đường yêu cầu đơn vị xem xét, xử lý đối tượng lẫn chiếm lòng đường trái phép .

-Lòng đường và hè phố chỉ được sử dụng cho mục đích giao thông (Khoản 1, Điều 36), nghiêm cấm việc sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép. Trong một số trường hợp vẫn cho phép tổ chức hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội theo hướng dẫn tại Khoản 1, Điều 35. Luật Giao thông đường bộ 2008 còn quy định không được họp chợ, mua, bán hàng hóa; phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản hoặc để vật khác trên đường bộ; đặt biển quảng cáo, xây, đặt bục, bệ trái phép… trên đường bộ. Trường hợp đặc biệt, việc sử dụng tạm thời một phần lòng đường, hè phố vào mục đích khác phải do UBND tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương quy định nhưng không được làm ảnh hưởng đến trật tự, an toàn giao thông. Căn cứ:

Nghị định 100/2013/NĐ-CP ngày 03/9/2013 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 11/2010/NĐ-CP ngày 24/02/2010 của Chính phủ quy định về quản lý và bảo vệ kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ cho phép sử dụng tạm thời một phần hè phố, lòng đường không vào mục đích giao thông trong các trường hợp sau:

-Tuyên truyền chủ trương, chính sách của Đảng và pháp luật của Nhà nước; Tổ chức đám tang và điểm trông, giữ xe phục vụ đám tang của hộ gia đình; Tổ chức đám cưới và điểm trông, giữ xe phục vụ đám cưới của hộ gia đình; Điểm trông, giữ xe phục vụ hoạt động văn hóa, thể thao, diễu hành, lễ hội; Điểm trung chuyển vật liệu, phế thải xây dựng để phục vụ thi công công trình của hộ gia đình; Điểm trung chuyển rác thải sinh hoạt của doanh nghiệp vệ sinh môi trường đô thị; Điểm trông, giữ xe có thu phí (Điều 25a, 25b, 25c). Tuy nhiên, đối với tất cả các trường hợp trên, đều phải đảm bảo yêu cầu là không được gây mất trật tự, an toàn giao thông và đáp ứng một số điều kiện cụ thể khác về thời gian, diện tích hè phố, lòng đường sử dụng, kết cấu hạ tầng…

Mời bạn xem thêm

  • Tổng hợp các hành vi bị cấm trong giao dịch điện tử chi tiết
  • Tải xuống mẫu đơn tố cáo tham nhũng chi tiết năm 2023
  • Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau dài ngày làm thế nào?

Kiến nghị

LVN Group là đơn vị pháp lý đáng tin cậy, những năm qua luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối của quý khách hàng. Với vấn đề Đơn tố cáo lấn chiếm đường đi chúng tôi cung cấp dịch vụ tư vấn luật đất đai Công ty LVN Group luôn hỗ trợ mọi câu hỏi, loại bỏ các rủi ro pháp lý cho quý khách hàng.

Liên hệ ngay

Vấn đề “Đơn tố cáo lấn chiếm đường đi” đã được LVN Group trả lời câu hỏi ở bên trên. Với hệ thống công ty LVN Group chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi và nhu cầu dùng dịch vụ của quý khách hàng liên quan tới tư vấn hỗ trợ pháp lý về an phí dân sự tranh chấp đất đai … Với đội ngũ LVN Group, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí và ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 1900.0191

Giải đáp có liên quan

Mẫu đơn tố cáo lấn chiếm lòng đường là gì?

Đơn tố cáo lấn chiếm lòng đường là văn bản được cá nhân, tổ chức sử dụng để phản ánh với chủ thể có thẩm quyền việc một cá nhân/ tổ chức nào đó có hành vi lấn chiếm lòng đường, từ đó yêu cầu chủ thể có thẩm quyền có biện pháp giải quyết hợp lý.
Mẫu đơn tố cáo lấn chiếm lòng đường được dùng để gửi tới đơn vị có thẩm quyền tố cáo việc lấn chiếm lòng lề đường yêu cầu đơn vị xem xét, xử lý đối tượng lẫn chiếm lòng đường trái phép.

Đơn tố cáo lấn chiếm đường đi nộp online được không?

Việc khiếu nại được thực hiện bằng đơn khiếu nại hoặc khiếu nại trực tiếp.  Trường hợp người khiếu nại đến khiếu nại trực tiếp thì người tiếp nhận khiếu nại hướng dẫn người khiếu nại viết đơn khiếu nại hoặc người tiếp nhận ghi nhận lại việc khiếu nại bằng văn bản.

Những điều gì trong đơn khiếu nại cần được ghi rõ?

Trong đơn khiếu nại hoặc văn bản ghi nhận nội dung khiếu nại phải ghi rõ ngày tháng năm, họ tên, địa chỉ người khiếu nại; tên, địa chỉ của đơn vị, tổ chức, cá nhân bị khiếu nại; nội dung, lý do khiếu nại, tài liệu liên quan đến nội dung khiếu nại và yêu cầu giải quyết của người khiếu nại, Đơn hoặc văn bản ghi nhận phải do người khiếu nại ký hoặc điểm chỉ.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191