Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc gồm có nội dung gì ? – Mẫu văn bản

Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc gồm có nội dung gì ?

Giấy bảo lãnh dân sự là một loại giấy tờ được cá nhân sử dụng để  bảo lãnh cho  người lao động khi cá nhân đó công tác cho doanh nghiệp/công ty. Giấy chứng nhận này đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người lao động, đồng thời là cơ sở để người sử dụng lao động giảm thiểu  rủi ro  liên quan đến  nhân sự. Trong nội dung trình bày này, Luật LVN Group sẽ gửi tới một số thông tin liên quan đến nội dung  quy định trong giấy bảo lãnh trách nhiệm dân sự. 

Căn cứ pháp lý 

Bộ luật dân sự 2015. 

1. Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự là gì ? 

Bảo hiểm trách nhiệm dân sự được định nghĩa là loại hình bảo hiểm cho trách nhiệm dân sự của cá nhân hoặc tổ chức đối với bên thứ ba khi xảy ra rủi ro. Trong đó, đối tượng của hợp đồng bảo hiểm sẽ là trách nhiệm dân sự của người được bảo hiểm với người thứ ba.

2. Lợi ích của bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 

Tham gia bảo hiểm trách nhiệm dân sự là giải pháp tài chính hiệu quả, giúp bạn chủ động bảo vệ tài sản và bản thân đồng thời thể hiện trách nhiệm của mỗi người với cộng đồng.

Trong trường hợp, bạn gây tai nạn hoặc gặp sự cố, dẫn tới tổn hại về tài sản, con người. Công ty bảo hiểm sẽ thay bạn bồi thường cho bị hại. Nếu bạn không đủ khả năng đền bù rất có thể rơi vào kiện cáo, thậm chí là phải chịu bản án hình sự.

Chẳng hạn, khi bạn điều khiển xe mô tô tham gia giao thông khiến một người bị thương, hư hại về xe cộ. Con số tổn hại lên tới chục triệu hay hàng trăm triệu đồng. Khi này, bạn sẽ được chia sẻ bớt gánh nặng tài chính với hạn mức bồi thường tối đa là 100 triệu đồng/người/vụ đối với bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới.

Những sản phẩm bảo hiểm trách nhiệm dân sự phổ biến hiện nay:

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc của chủ xe cơ giới

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe với hàng hóa vận chuyển

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ sử dụng lao động

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự chủ vật nuôi …vv

Thực tế, bảo hiểm trách nhiệm dân sự xe máy được bày bán tràn lan, đặc biệt là trên Internet. Nhiều người bỏ số tiền không nhỏ để mua nhưng kết quả là bảo hiểm giả đó không có hiệu lực trước pháp luật. Vì vậy, để tránh tình trạng này bạn cần đến các đại lý, công ty bảo hiểm chính hãng, uy tín.

3. Nội dung giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe. 

Căn cứ theo hướng dẫn tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 03/2021/NĐ-CP thì:

– Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự do doanh nghiệp bảo hiểm chủ động thiết kế và phải bao gồm các nội dung sau đây:

+ Tên, địa chỉ, số điện thoại (nếu có) của chủ xe cơ giới.

+ Số biển kiểm soát hoặc số khung, số máy.

+ Loại xe, trọng tải, số chỗ ngồi, mục đích sử dụng đối với xe ô tô.

+ Tên, địa chỉ, số điện thoại đường dây nóng của doanh nghiệp bảo hiểm.

+ Mức trách nhiệm bảo hiểm dân sự đối với bên thứ ba và hành khách.

+ Trách nhiệm của chủ xe cơ giới, người lái xe khi xảy ra tai nạn.

+ Thời hạn bảo hiểm, phí bảo hiểm, thời hạn thanh toán phí bảo hiểm.

+ Ngày, tháng, năm cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm.

+ Mã số, mã vạch được đăng ký, quản lý và sử dụng theo hướng dẫn của Bộ Khoa học và Công nghệ để lưu trữ, chuyển tải và truy xuất thông tin định danh doanh nghiệp Bảo hiểm và nội dung cơ bản của Giấy chứng nhận Bảo hiểm.

– Trường hợp cấp Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử, doanh nghiệp bảo hiểm phải tuân thủ các quy định của Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành; Giấy chứng nhận bảo hiểm điện tử phải tuân thủ trọn vẹn các quy định hiện hành và phản ánh trọn vẹn các nội dung quy định tại khoản 3 Điều này.

4. Nội dung của giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 

Trong giấy cam kết bảo lãnh nhân sự cần phải đảm bảo trọn vẹn các thông tin của người bảo lãnh bao gồm:

  • Tên, ngày sinh
  • Nơi thường trú
  • Số chứng minh thư
  • Số điện thoại liên hệ
  • Quan hệ với người được bảo lãnh
  • Lời cam kết

Mặt khác, về mặt cách thức, giấy bảo lãnh cũng cần có quốc hiệu tiêu ngữ, ngày tháng viết giấy, tên văn bản. Cuối cùng là phần xác nhận của ủy ban nhân dân xã, phường, chữ ký của người bảo lãnh.

5. Cách viết giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự. 

Khi viết giấy bảo hiểm cần lưu ý những thông tin dưới đây:

– Khi viết các thông tin về người bảo hiểm cần điền trọn vẹn, chính xác và rõ ràng các thông tin các nhân. Điều kiện bảo lãnh cần phải ghi trung thực không được mập mờ hoặc ghi không chính xác.

– Các thông tin về người được bảo hiểm cũng phải điền trọn vẹn, chính xác. Mục đích của việc bảo hiểm cần ghi rõ ràng để đơn vị có thẩm quyền có cơ sở xem xét để quyết định. 

Trên đây là nội dung nội dung trình bày của Luật LVN Group về “Giấy bảo hiểm trách nhiệm dân sự bắt buộc gồm có nội dung gì?”. Bài viết trên là những thông tin cần thiết mà quý bạn đọc có thể áp dụng vào đời sống thực tiễn. Trong thời gian cân nhắc nếu có những vướng mắc hay thông tin nào cần chia sẻ hãy chủ động liên hệ và trao đổi cùng luật sư để được hỗ trợ đưa ra phương án giải quyết cho những vướng mắc pháp lý mà khách hàng đang mắc phải. 

 

 

 

 

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191