Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện Đà Nẵng 2023

Hóa đơn điện là một trong những khoản cần chi trả hàng tháng của mỗi hộ gia đình. Chính vì vậy, việc tra cứu tiền điện sẽ giúp bạn biết được khoản tiền cần phải đóng để có thể cân đối lại các khoản chi tiêu trong tháng. Công ty Luật LVN Group sẽ Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện Đà Nẵng 2023 trong nội dung trình bày dưới đây.

Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện Đà Nẵng 2023

1. Quy định về thanh toán tiền điện

Theo Điều 20 Nghị định 137/2013/NĐ-CP quy định về thanh toán tiền điện như sau:

– Hóa đơn thanh toán tiền điện được lập theo chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện. Hình thức thông báo thanh toán tiền điện do hai bên thỏa thuận trong hợp đồng mua bán điện.

– Trường hợp thiết bị đo đếm điện không chính xác so với tiêu chuẩn quy định, tiền điện phải thanh toán như sau:

+ Nếu xác định được thời gian thiết bị đo đếm điện không chính xác, bên bán điện phải hoàn trả lại tiền điện năng thực tiễn đã thu vượt hoặc được truy thu tiền điện năng còn thiếu của bên mua điện;

+ Nếu không xác định được thời gian thiết bị đo đếm điện chạy nhanh, bên bán điện phải hoàn trả lại tiền điện đã thu vượt trội theo thời hạn tính toán là 01 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện không bao gồm kỳ đang sử dụng điện nhưng chưa đến ngày ghi chỉ số.

– Trường hợp bên mua điện sử dụng điện trong thời gian hệ thống thiết bị đo đếm điện bị hư hỏng làm cho công tơ điện ngừng hoạt động, tiền điện phải thanh toán được tính theo điện năng bình quân ngày của 03 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện liền kề trước đó nhân với số ngày thực tiễn sử dụng điện.

Số ngày thực tiễn sử dụng điện được tính từ thời gian công tơ ngừng hoạt động được lưu lại trong bộ nhớ của công tơ điện hoặc từ ngày ghi chỉ số công tơ điện gần nhất trong trường hợp công tơ điện không lưu lại được thời gian ngừng hoạt động đến ngày hệ thống thiết bị đo đếm điện được phục hồi hoạt động.

– Trường hợp bên mua điện sử dụng điện trong thời gian công tơ điện bị mất thì tiền điện phải thanh toán được tính theo điện năng bình quân ngày của 03 chu kỳ ghi chỉ số công tơ điện liền kề trước đó nhân với số ngày thực tiễn sử dụng điện, số ngày thực tiễn sử dụng điện được tính từ ngày ghi chỉ số công tơ điện gần nhất đến ngày công tơ điện được lắp đặt và hoạt động trở lại.

– Khuyến khích thanh toán tiền điện qua hệ thống ngân hàng, tại địa điểm thu tiền điện của bên bán điện.

– Cơ quan, tổ chức có thẩm quyền tổ chức việc hòa giải tranh chấp về thanh toán tiền điện là Sở Công Thương hoặc đơn vị, tổ chức khác do hai bên thỏa thuận.

2. Mã danh bộ/Mã khách hàng

Đây là mã số mà công ty Điện lực gửi tới cho từng khách hàng nhằm quản lý và tính toán chỉ số điện sử dụng mỗi tháng và số tiền điện cần thanh toán. Thông qua mã số này, người dân có thể tra cứu được thông tin hóa đơn tiền điện của mình mỗi tháng và có phương thức thanh toán phù hợp. Mã danh bộ/ Mã khách hàng sẽ được in ngay trên giấy báo tiền điện, hóa đơn điện mà chuyên viên công ty điện lực đưa cho bạn.

3. Hướng dẫn lấy số hóa đơn tiền điện

3.1. Tra cứu tiền điện theo mã khách hàng trên website Điện lực

Bước 1: Bạn truy cập vào website của công ty Điện lực theo khu vực bạn đang sinh sống. Ở đây chọn miền Trung vì Đà Nẵng là thành phố ở miền Trung.

Tra cứu hóa đơn tiền điện miền Trung: https://cskh.cpc.vn/

Bước 2: Bạn nhấn vào Tra cứu thông tin > Hóa đơn tiền điện và dịch vụ.

Bước 3: Bạn cần đăng nhập để xem hóa đơn điện bằng cách nhấn vào Đăng nhập ngay. Sau đó nhập Số điện thoại hoặc mã khách hàng và mật khẩu > Đăng nhập.

Bước 4: Nếu không có tài khoản, bạn nhấn vào Đăng ký ngay. Nhập số điện thoại đăng ký, họ tên, mật khẩu và chọn Tiếp tục.

Bạn sẽ nhận được mã xác thực gồm 6 số qua số điện thoại đăng ký. Nhập mã xác thực và chọn Tiếp tục. Trang web sẽ báo đăng ký tài khoản thành công và liên kết số điện thoại đăng ký với mã khách hàng. Quay trở lại và đăng nhập vào tài khoản bạn vừa đăng ký.

Bước 5: Giao diện sẽ hiển thị các thông tin cơ bản của khách hàng. Bạn nhấn vào mục Tra cứu thông tin > Hóa đơn tiền điện và dịch vụ, thông tin về hóa đơn điện như số tiền, kỳ hóa đơn, giấy báo,… sẽ hiện trên màn hình.

3.2. Tra cứu tiền điện bằng tên khách hàng qua tổng đài Điện lực

Bạn có thể liên hệ với Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực để tra cứu hóa đơn điện của mình !. Bạn cần gửi tới các thông tin cơ bản như Họ tên chủ hộ, Số điện thoại đăng ký, Kỳ thanh toán cần tra cứu và một số thông tin tùy theo yêu cầu của công ty Điện lực.

Số điện thoại của Trung tâm Chăm sóc khách hàng của Tổng công ty Điện lực từng khu vực miền Trung: 1900 1909

3.3. Tra cứu tiền điện bằng Zalo

Bước 1: Mở ứng dụng Zalo và gõ tìm kiếm TCT điện lực. Tuỳ vào khu vực bạn sinh sống để lựa chọn tra cứu tại khu vực đó. Ở đây bạn chọn Đà Nẵng

Bước 2: Ấn vào nút “Quan tâm”

Bước 3: Tại màn hình chat, nếu bạn chưa đăng ký thông tin, ấn “Hỗ trợ” và chọn “Đăng ký thông tin”. Sau đó chọn “Click vào đây để đăng ký”

Bước 4: Chọn “thêm tài khoản, nhập mã khách hàng hoặc số điện thoại và bấm “Kiểm tra”.

Bước 5: Sau khi đăng ký, tại màn hình chat, bạn chọn “Tra cứu” và chọn “Tra cước nhanh”

Bước 6: Để xem hóa đơn theo tháng, bạn hãy soạn tin nhắn theo cú pháp MM/YYYY.

3.4. Tra cứu tiền điện bằng app điện lực

Bước 1: Tìm và tải ứng dụng điện lực EVN theo khu vực bạn sinh sống. Bạn chọn app EVNCPC CSKH vì đang tra cứu tại miền Trung. 

Bước 2: Vào ứng dụng và đăng nhập bằng cách nhập mã khách hàng và mật khẩu.

Bước 3: Tại giao diện của ứng dụng, chọn “tra cứu chứng từ tiền điện”

Bước 4: Nhập thời gian muốn tra cứu chứng từ tiền điện và ấn “kiểm tra”

Trên đây là nội dung giới thiệu của chúng tôi về Hướng dẫn cách lấy hóa đơn tiền điện Đà Nẵng 2023 cũng như các vấn đề pháp lý khác có liên quan trong phạm vi này. Trong quá trình nghiên cứu nếu quý khách hàng còn câu hỏi hay quan tâm và có nhu cầu tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ với chúng tôi.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com