Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là gì? 2023 – Mẫu văn bản

Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là gì? 2023

Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các dân tộc,…

Liên hợp quốc là một cụm từ không còn quá xa lạ đối với nhiều người hiện nay tuy nhiên không phải ai cũng biết Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là gì? Hãy cùng chúng tôi theo dõi bài viết dưới đây để tìm hiểu chi tiết hơn.

Liên hợp quốc là gì?

Liên hợp quốc là một tổ chức liên chính phủ có nhiệm vụ duy trì hòa bình và an ninh quốc tế, thúc đẩy quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia, thực hiện sự hợp tác quốc tế, làm trung tâm điều hòa các nỗ lực quốc tế và các mục tiêu chung.

Liên Hợp Quốc được thành lập vào giai đoạn cuối Thế chiến II, với mục đích là ngăn chặn các cuộc xung đột quy mô toàn cầu trong tương lai và thay thế cho một tổ chức đã giải thể trong quá khứ là Hội Quốc Liên vốn hoạt động không mấy hiệu quả.

Tới năm 2011 có 193 quốc gia thành viên Liên Hợp Quốc gồm tất cả các quốc gia độc lập được thế giới công nhận. 

Những mục đích được nêu ra của Liên Hợp Quốc là ngăn chặn chiến tranh, bảo vệ nhân quyền, cung cấp một cơ cấu cho luật pháp quốc tế và để tăng cường tiến bộ kinh tế, xã hội, cải thiện các điều kiện sống và chống lại bệnh tật.

Liên Hợp Quốc tạo cơ hội cho các quốc gia nhằm đạt tới sự cân bằng trong sự phụ thuộc lẫn nhau trên bình diện thế giới và giải quyết các vấn đề quốc tế. 

Vai trò của Liên hợp quốc

Trước khi tìm hiểu về Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là gì? cần nắm được các vai trò của Liên hợp quốc như sau:

– Liên hợp quốc ra đời ngay sau khi chiến tranh thế giới thứ hai kết thúc đã phản ánh khát vọng chung về thế giới hòa bình, an ninh, hợp tác và phát triển.

– Giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế;

– Đấu tranh xóa bỏ chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc;

– Giúp đỡ các nước phát triển kinh tế, văn hóa, khoa học kĩ thuật.

– Liên hợp quốc góp phần giải quyết nhiều cuộc xung đột, khôi phục hòa bình và hỗ trợ tái thiết tại nhiều quốc gia, khu vực.

– Một trong những thành tựu lớn nhất của Liên hợp quốc là củng cố hòa bình, thúc đẩy an ninh và hỗ trợ giải quyết, ngăn chặn nhiều cuộc xung đột vũ trang và tranh chấp quốc tế.

Như vậy không thể phủ nhận vai trò quan trọng của Liên hợp quốc trong nỗ lực chung loại bỏ nguy cơ chiến tranh thế giới, kiểm soát và hạn chế vũ khí giết người hàng loạt.

– Liên Hợp Quốc giúp nhân dân Việt Nam:

+ Chăm sóc trẻ em, các bà mẹ có thai và nuôi con nhỏ, tiêm chủng phòng dịch, đào tạo nguồn nhân lực, các dự án trồng rừng, giúp các vùng bị thiên tai, ngăn chặn dịch AIDS.

+ Chương trình phát triển LHQ – UNDP viện trợ khoảng 270 triệu USD, quỹ nhi đồng LHQ – UNICEF giúp khoảng 300 triệu USD, quỹ dân số thế giới  và UNFPA giúp 86 triệu USD, tổ chức nông lương thế giới FAO giúp 76,7 triệu USD.

Nguyên tắc hoạt động của Liên hợp quốc

Các nguyên tắc hoạt động chủ đạo của Liên hợp quốc quy định trong Hiến chương là:

– Bình đẳng về chủ quyền quốc gia;

– Tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ và độc lập chính trị quốc gia;

– Cấm đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực trong quan hệ quốc tế;

– Không can thiệp vào công việc nội bộ các nước;

– Thực hiện các nghĩa vụ quốc tế;

– Giải quyết các tranh chấp quốc tế bằng biện pháp hoà bình.

Trải qua nhiều năm phát triển Liên hợp quốc đã trở thành tổ chức toàn cầu rộng rãi nhất với sự tham gia của hầu như toàn bộ các quốc gia độc lập trên khắp hành tinh. Vai trò và hoạt động của Liên hợp quốc được mở rộng về mọi mặt, nỗ lực hoạt động hướng tới thực hiện các tôn chỉ mục đích đã được đề ra. Từ đó đem lại những tác động tích cực, to lớn đến đời sống quốc tế và của từng dân tộc.

Với những thành tựu quan trọng đã đạt được thì Liên hợp quốc đã được cộng đồng quốc tế thừa nhận là tổ chức toàn cầu có vai trò hết sức quan trọng trong đời sống chính trị quốc tế và là nền tảng không thể thiếu cho một thế giới hòa bình, thịnh vượng và công bằng hơn.

Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là gì?

Hội nghị I-an-ta còn có một quyết định quan trọng khác là thành lập một tổ chức quốc tế mới là Liên hợp quốc.

Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các dân tộc, thực hiện sự hợp tác quốc tế về kinh tế, văn hóa, xã hội và nhân đạo,…

Trong hơn nửa thế kỷ qua, Liên hợp quốc đã có vai trò quan trọng trong việc duy trì hòa bình an ninh thế giới, đấu tranh xóa bỏ chủ nghĩa thực dân và chủ nghĩa phân biệt chủng tộc, giúp đỡ các nước phát triển kinh tế, văn hóa, nhất là đối với các nước Á, Phi và Mĩ La-tinh.

Nước ta tham gia Liên hợp quốc từ tháng 9-1977.

Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là gì? Câu trả lời là Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là duy trì hòa bình và an ninh thế giới, phát triển mối quan hệ hữu nghị giữa các dân tộc trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền của các dân tộc,…

Chức năng của Liên hợp quốc hiện nay

Nhiệm vụ chính của Liên hợp quốc là gì? đã được giải thích ở nội dung trên, theo đó chức năng của Liên hợp quốc hiện nay như sau:

– Cũng như trước đây chức năng chính của Liên hợp quốc hiện nay là duy trì hòa bình và an ninh cho tất cả các quốc gia thành viên.

– Hướng tới bảo vệ nhân quyền và hỗ trợ nhân đạo khi cần thiết. Năm 1948 Đại hội đồng đã thông qua Tuyên ngôn Quốc tế về Quyền con người như một tiêu chuẩn cho các hoạt động nhân quyền của mình.

– Liên hợp quốc đóng một phần không thể thiếu trong phát triển kinh tế và xã hội thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp quốc, đây là nguồn viện trợ không hoàn lại kỹ thuật lớn nhất trên thế giới. 

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191