Thanh niên xung phong là gì? – Mẫu văn bản

Thanh niên xung phong là gì?

Ngày 30/6/1995, Thủ tướng Chính phủ đương thời là đồng chí Võ Văn Kiệt đã ký quyết định số 382/TTg lấy ngày 1/7 hàng năm làm ngày truyền thống của Lực lượng Thanh niên xung phong Việt Nam. Vậy thanh niên xung phong theo hướng dẫn pháp luật là gì? LVN Group mời bạn cân nhắc nội dung trình bày Thanh niên xung phong là gì?

Thanh niên xung phong là gì?

1. Thanh niên xung phong là gì?

Thanh niên xung phong được định nghĩa dưới góc độ pháp lý là lực lượng xung kích của thanh niên tham gia thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội đồng thời thì hoạt động này của thanh niên cũng được pháp luật ghi nhận nhằm mục đích giải quyết việc làm, giáo dục, rèn luyện và đào tạo thanh niên.

Căn cứ khoản 1 Điều 22 Luật thanh niên 2020 có quy định như sau:

“Thanh niên xung phong là lực lượng xung kích của thanh niên tham gia thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế – xã hội, giải quyết việc làm, giáo dục, đào tạo, rèn luyện thanh niên và các nhiệm vụ đột xuất, cấp bách, khó khăn, gian khổ trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.”

Đồng thời thì quy định về điều kiện của đội viên thanh niên xung phong theo như quy định của pháp luật hiện hành thì phải là công dân Việt Nam từ đủ mười tám tuổi đển ba mươi tuổi, có phẩm chất đạo đức và sức khỏe tốt.

Tuy nhiên thì những đối tượng này phải tình nguyện gia nhập thanh niên xung phong từ hai mươi bốn tháng trở lên. Đội viên phải có trách nhiệm tuân thủ quy chế của tổ chức thanh niên xung phong, pháp luật và được hưởng các chế độ, chính sách theo hướng dẫn.

2. Chính sách đối với thanh niên xung phong theo hướng dẫn của Luật thanh niên 2020

Tại khoản 2 Điều 22 Luật thanh niên 2020 quy định về chính sách đối với thanh niên như sau:

2. Nhà nước ban hành chính sách để thanh niên xung phong thực hiện các nhiệm vụ sau đây:

a) Tham gia dự án phát triển kinh tế – xã hội được Nhà nước giao;

b) Tham gia khắc phục hậu quả thiên tai, dịch bệnh; bảo vệ môi trường; giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, quốc phòng, an ninh quốc gia;

c) Tham gia sản xuất hàng hóa, cung ứng dịch vụ, chuyển giao tiến bộ kỹ thuật hỗ trợ sản xuất, đào tạo nghề gắn với tạo việc làm cho thanh niên;

d) Các nhiệm vụ đột xuất, cấp bách, khó khăn, gian khổ theo hướng dẫn của pháp luật.

3. Nhà nước bảo đảm điều kiện về kinh phí, cơ sở vật chất và trang thiết bị cần thiết cho tổ chức thanh niên xung phong khi thực hiện nhiệm vụ được Nhà nước giao.

4. Thanh niên xung phong được hưởng chế độ, chính sách trong và sau khi hoàn thành nhiệm vụ.

5. Chính phủ quy định chi tiết Điều này.

3. Chính sách và chế độ đãi ngộ thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ

Chính sách đối với những đối tượng là thanh niên xung phong đang thực hiện nhiệm vụ và những thanh niên xung phong đã hoàn thành nhiệm vụ thì sẽ có những chính sách và chế độ đãi ngộ khác nhau và được quy định cụ thể tại Điều 6 Nghị định 17/2021/NĐ-CP với nội dung đó là chính sách đối với đội viên thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ. Còn đối với chính sách đối với đội viên thanh niên xung phong sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì lại được quy định tại Điều 7 Nghị định 17/2021/NĐ-CP.

Trong phạm vi nội dung trình bày này LVN Group xin phép chỉ đi sâu vào phân tích và nghiên cứu về những nội dung liên quan đến chính sách đối với đội viên thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ với những quy định về chính sách này tại Điều 6 Nghị định này đó là:

  • Thanh niên xung phong được hưởng trọn vẹn chế độ, chính sách đối với người lao động theo hướng dẫn của pháp luật về lao động, pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế. Việc đưa ra quy định này nhằm mục đích tạo điều kiện cho những thanh niên xung phong vừa có thể thực hiện những hoạt động có ích cho đất nước những vẫn có thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình trong quá trình tham gia vào thanh niên xung phong mà pháp luật quy định.
  • Thanh niên xung phong được hưởng trọn vẹn chế độ, chính sách như: cấp trang phục, tạo điều kiện học tập nâng cao trình độ học vấn, lý luận chính trị; tham gia các hoạt động văn hóa, thể dục, thể thao, vui chơi, giải trí,… theo như quy định của pháp uật hiện hành. bởi vì trong thời bình thì kiến thức và trình độ của thanh niên xung phong rất cần thiết trong khoảng thời gian là thanh niên xung phong và cả sau khi hoàn thành nhiệm vụ thì các nội dung liên quan đến Đảng và nhà nước là cực kỳ cần thiết.
  • Thanh niên xung phong được ưu tiên vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội theo hướng dẫn hiện hành. Việc quy định này nhằm mục đích để thanh niên xung phong vừa tham gia vào các hoạt động của đội thanh niên xung phong những vẫn có thể thực hiện các hoạt động kinh doanh để phát triển cuộc sống thường ngày.
  • Đối với những thanh niên xung phong có hành động dũng cảm bị chết hoặc bị thương theo như quy định của pháp luật hiện hành thì sẽ xem xét và công nhận là liệt sĩ hoặc quyết định được hưởng chính sách như thương binh theo hướng dẫn của pháp luật về ưu đãi người có công với cách mạng. Bên cạnh đó thì đối với những đội viên thanh niên xung phong đang công tác trong tổ chức thanh niên xung phong nếu bị chết thì được hưởng trợ cấp mai táng theo hướng dẫn của pháp luật về bảo hiểm xã hội và được tổ chức thanh niên xung phong hỗ trợ phương tiện đưa về quê cửa hàng hoặc gia đình nếu có yêu cầu của thân nhân.
  • Những thanh niên xung phong là đội viên thanh niên xung phong có công trạng, thành tích trong thực hiện nhiệm vụ được khen thưởng theo hướng dẫn của pháp luật về thi đua, khen thưởng theo như quy định của pháp luật hiện hành..

Pháp luật lại không quy định cụ thể về chế độ lương của thanh niên xung phong trong quá trình thực hiện nhiệm vụ và sau khi thực hiện nhiệm vụ của mình. Mà theo như quy định tại Khoản 10 Điều 6 Nghị định 17/2021/NĐ-CP quy định về chính sách đối với thanh niên xung phong, thanh niên tình nguyện đã đưa ra quy định về việc đội viên thanh niên xung phong làm nhiệm vụ ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật thì được hưởng thêm các chính sách được hỗ trợ một khoản sinh hoạt phí 06 tháng đầu kể từ khi công tác tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn. Mỗi tháng công tác được hưởng mức sinh hoạt phí bằng 01 lần mức lương cơ sở theo hướng dẫn của pháp luật

Trên đây là toàn bộ nội dung về Thanh niên xung phong là gì? mà chúng tôi muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Trong quá trình nghiên cứu vấn đề, nếu có bất kỳ câu hỏi nào hoặc có nhu cầu sử dụng dịch vụ hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất, chúng tôi có các dịch vụ hỗ trợ mà bạn cần. LVN Group đồng hành pháp lý cùng bạn.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191