Điều 26 Luật thú y năm 2015 – Mẫu văn bản

Điều 26 Luật thú y năm 2015

Dịch bệnh động vật được xem là sự xuất hiện bệnh truyền nhiễm liên quan đến động vật. Dịch bệnh có thể ảnh hưởng tới sức khỏe hoặc có thể gây ra cái chết cho những động vật mắc phải. Nhằm cảnh báo, đề phòng nguy hiểm, việc công bố dịch bệnh động vật phải tuân thủ những nguyên tắc, điều kiện nhất định. Hãy cùng LVN Group nghiên cứu thông qua nội dung trình bày dưới đây!

1. DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TRÊN CẠN

Dịch bệnh động vật là sự xuất hiện bệnh truyền nhiễm của động vật thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch.

Danh mục bệnh động vật trên cạn phải công bố dịch được quy định tại Thông tư số 07/2016/TT-BNNPTNT quy định về phòng, chống bệnh động vật trên cạn bao gồm: Bệnh Cúm gia cầm (thể độc lực cao và chủng vi rút có khả năng truyền lây bệnh cho người); bệnh Lở mồm long móng; bệnh Tai xanh ở lợn (Hội chứng rối loạn sinh sản và hô hấp ở lợn); bệnh Nhiệt thán; bệnh Dịch tả lợn; bệnh Xoắn khuẩn; bệnh Dại động vật; bệnh Niu-cát-xơn; bệnh Dịch tả lợn Châu Phi; bệnh Viêm da nổi cục.

2. QUY ĐỊNH PHÁP LUẬT VỀ CÔNG BỐ DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TRÊN CẠN

“Điều 26. Công bố dịch bệnh động vật trên cạn
1. Nguyên tắc công bố dịch bệnh động vật trên cạn:
a) Việc công bố dịch bệnh động vật phải bảo đảm đủ điều kiện, đúng thẩm quyền, công khai, chính xác, kịp thời;
b) Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị công bố dịch bệnh động vật, người có thẩm quyền quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều này quyết định việc công bố dịch bệnh động vật.
2. Công bố dịch bệnh động vật trên cạn khi có đủ các điều kiện sau đây:
a) Có ổ dịch bệnh động vật thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch xảy ra và có chiều hướng lây lan nhanh trên diện rộng hoặc phát hiện có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới;
b) Có kết luận chẩn đoán xác định là bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch hoặc tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới của đơn vị có thẩm quyền chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật.
3. Nội dung công bố dịch bệnh động vật trên cạn bao gồm:
a) Tên dịch bệnh động vật hoặc tên tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới; loài động vật mắc bệnh;
b) Thời gian xảy ra dịch bệnh động vật hoặc thời gian phát hiện tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới;
c) Vùng có dịch, vùng bị dịch uy hiếp, vùng đệm;
d) Các biện pháp phòng, chống dịch bệnh động vật.
4. Thẩm quyền công bố dịch bệnh động vật trên cạn được quy định như sau:
a) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện căn cứ đề nghị của đơn vị quản lý chuyên ngành thú y cấp huyện quyết định công bố dịch bệnh động vật khi có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này và dịch bệnh xảy ra trong phạm vi huyện;
b) Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh căn cứ đề nghị của đơn vị quản lý chuyên ngành thú y cấp tỉnh quyết định công bố dịch bệnh động vật khi có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này và dịch bệnh xảy ra từ hai huyện trở lên trong phạm vi tỉnh.
5. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn căn cứ đề nghị của Cục Thú y quyết định công bố dịch bệnh động vật khi có đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều này và dịch bệnh xảy ra từ hai tỉnh trở lên; kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc công bố dịch của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp huyện, cấp tỉnh.
6. Trong trường hợp dịch bệnh động vật lây lan nhanh trên diện rộng, đe dọa nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe con người hoặc gây tổn hại nghiêm trọng về kinh tế – xã hội, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn báo cáo để Thủ tướng Chính phủ đề nghị đơn vị nhà nước có thẩm quyền ban bố tình trạng khẩn cấp theo hướng dẫn của pháp luật về tình trạng khẩn cấp.”

3. NGUYÊN TẮC CÔNG BỐ DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TRÊN CẠN

Khoản 1 Điều 26 Luật Thú y 2015 quy định công bố dịch bệnh động vật trên cạn phải đảm bảo những nguyên tắc sau:

Thứ nhất: Việc công bố dịch bệnh động vật phải bảo đảm đủ điều kiện, đúng thẩm quyền, công khai, chính xác, kịp thời;

Dịch bệnh động vật xuất hiện làm mất sự ổn định, bền vững trong chăn nuôi, gây ảnh hưởng đến sức khỏe và phát triển kinh tế. Vì vậy, công bố dich bệnh động vật phải bảo đảm đủ điều kiện được công bố dịch bệnh, do người có thẩm quyền công bố, đảm bảo công khai, chính xác, kịp thời nhằm tạo điều kiện ứng phó, đưa ra các biện pháp phòng chống phù hợp.

Thứ hai: Trong thời hạn 24 giờ, kể từ khi nhận được đề nghị công bố dịch bệnh động vật, người có thẩm quyền quy định tại khoản 4 và khoản 5 Điều này quyết định việc công bố dịch bệnh động vật.

Quy định thời hạn 24 giờ đảm bảo thời gian cho người có thẩm quyền xác minh, đánh giá tình hình thực tiễn để đưa ra quyết định công bố dịch bệnh động vật. Nguyên tắc này nhằm đảm bảo tính kịp thời, chủ động, ngăn ngừa không cho dịch bệnh động vật phát triển lan rộng, khó kiểm soát.

4. ĐIỀU KIỆN ĐỂ CÔNG BỐ DỊCH BỆNH ĐỘNG VẬT TRÊN CẠN

Khoản 2 Điều 26 Luật Thú y 2015 quy định công bố dịch bệnh động vật trên cạn khi có đủ các điều kiện sau đây:

– Có ổ dịch bệnh động vật thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch xảy ra và có chiều hướng lây lan nhanh trên diện rộng hoặc phát hiện có tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới;

Ổ dịch bệnh động vật là nơi đang có bệnh truyền nhiễm của động vật thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch.

Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch là các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của động vật, gây tổn hại lớn về kinh tế – xã hội hoặc các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm giữa động vật và người.

Bệnh truyền nhiễm là bệnh truyền lây trực tiếp hoặc gián tiếp giữa động vật và động vật hoặc giữa động vật và người do tác nhân gây bệnh, truyền nhiễm. Tác nhân gây bệnh truyền nhiễm là vi rút, vi khuẩn, ký sinh trùng, nấm và các tác nhân khác có khả năng gây bệnh truyền nhiễm.

– Có kết luận chẩn đoán xác định là bệnh thuộc Danh mục bệnh động vật phải công bố dịch hoặc tác nhân gây bệnh truyền nhiễm mới của đơn vị có thẩm quyền chẩn đoán, xét nghiệm bệnh động vật.

Trên đây là các thông tin vềĐiều 26 Luật thú y năm 2015 mà LVN Group gửi tới tới quý bạn đọc Nếu còn bất kỳ câu hỏi nào cần hỗ trợ về vấn đề trên vui lòng liên hệ với Công ty Luật LVN Group của chúng tôi. Công ty Luật LVN Group luôn cam kết sẽ đưa ra nhưng hỗ trợ tư vấn về pháp lý nhanh chóng và có hiệu quả nhất. Xin chân thành cảm ơn quý bạn đọc.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191