Mẫu hóa đơn cho thuê nhà mới nhất – Mẫu văn bản

Mẫu hóa đơn cho thuê nhà mới nhất

Doanh nghiệp khi tiến hành bán hàng hóa, gửi tới dịch vụ phải lập hóa đơn và giao cho khách hàng theo hướng dẫn của pháp luật. Hóa đơn phải được lập theo đúng thông tin về hàng hóa, dịch vụ, chỉ tiêu in sẵn trên mẫu hóa đơn. Vậy Mẫu hóa đơn cho thuê nhà mới nhất được quy định thế nào? Hãy cùng LVN Group nghiên cứu qua nội dung trình bày dưới đây!

Mẫu hóa đơn cho thuê nhà mới nhất

1. Doanh nghiệp xuất hóa đơn cho thuê nhà

Hóa đơn là chứng từ do người bán, người gửi tới dịch vụ lập ra. Trong hóa đơn đó có chứa các thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo hướng dẫn của pháp luật.

Các loại hóa đơn thường gặp

– Hóa đơn giá trị gia tăng: hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ dành cho các tổ chức khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ;

– Hóa đơn bán hàng: hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ áp dụng với tổ chức, cá nhân khai thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp.

– Các loại hóa đơn khác: Vé, thẻ hoặc các chứng từ khác…

Nội dung của hóa đơn

Hóa đơn chứa đựng các nội dung sau đây:

– Tên hóa đơn, ký hiệu hóa đơn, số hóa đơn, tên liên hóa đơn. Đối với hóa đơn đặt in còn phải ghi tên tổ chức đã nhận in hóa đơn;

– Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;

– Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;

– Tên, đơn vị tính, số lượng, đơn giá hàng hóa, dịch vụ; Thành tiền (không có VAT, thuế suất VAT; Số tiền thuế VAT (trường hợp là hóa đơn giá trị gia tăng);

– Tổng số tiền thanh toán; chữ ký người mua; chữ ký người bán; dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn.

Các cách thức hóa đơn

– Hóa đơn tự in là hóa đơn do các tổ chức, cá nhân kinh doanh tự in ra trên các thiết bị tin học, máy tính tiền hoặc các loại máy khác khi bán hàng hóa, dịch vụ;

– Hóa đơn điện tử là tập hợp các thông điệp dữ liệu điện tử về bán hàng hóa, dịch vụ, được khởi tạo, lập, gửi, nhận, lưu trữ và quản lý theo hướng dẫn tại Luật Giao dịch điện tử và các văn bản hướng dẫn thi hành;

– Hóa đơn đặt in là hóa đơn do các tổ chức, cá nhân kinh doanh đặt in theo mẫu để sử dụng cho hoạt động kinh doanh hàng hóa, dịch vụ, hoặc do đơn vị thuế đặt in theo mẫu để cấp, bán cho các tổ chức, cá nhân.

Doanh nghiệp xuất hóa đơn cho thuê nhà thế nào?

Nội dung xuất chứng từ cần phải bám sát theo hướng dẫn của Hợp đồng thuê nhà phù hợp với quy định của pháp luật.

Hợp đồng cho thuê trọn gói

Đối với trường hợp hợp đồng cho thuê nhà trọn gói, bao gồm các dịch vụ kèm theo trong suốt thời hạn thuê 10 năm có điều khoản thanh toán quy định kỳ thanh toán (theo năm hoặc hàng tháng/quý/6 tháng) thì số tiền thanh toán định kỳ đó là doanh thu của bên cho thuê.

Hợp đồng quy định giá thanh toán gồm tiền thuê nhà và phí dịch vụ

Đối với trường hợp Hợp đồng quy định giá thanh toán gồm tiền thuê nhà và phí dịch vụ theo thực tiễn sử dụng hàng tháng thì trên chứng từ hàng tháng ghi rõ 2 nội dung tiền thuê diện tích văn phòng và tiền dịch vụ.

Lưu ý: Trường hợp chứng nhận ĐKKD của doanh nghiệp không có chức năng kinh doanh điện, nước. Thì doanh nghiệp vẫn có quyền xuất chứng từ làm chứng từ hạch toán, kê khai thuế nếu như nội dung của hợp đồng cần có điều khoản về việc này. Ví dụ: “Bên đi thuê thanh toán cho Bên cho thuê toàn bộ chi phí điện, nước điện thoại theo thực tiễn sử dụng. Căn cứ số liệu trên đồng hồ phụ về điện nước, giá thanh toán cho nhà gửi tới, bên cho thuê xuất chứng từ cho bên đi thuê  làm chứng từ hạch toán”.

2. Thời điểm xuất hóa đơn cho thuê nhà

Hóa đơn cho thuê văn phòng sẽ do bên cho thuê xuất. Thời điểm xuất hóa đơn là sau khi bên đi thuê thanh toán tiền cọc hoặc tiền thuê theo hợp đồng, doanh nghiệp cho thuê nhà sẽ xác nhận vào hóa đơn, ví dụ như đóng dấu chứng nhận đã trả tiền. Khi này, hóa đơn bán hàng này tích hợp tác dụng giống như biên lai hay giấy biên nhận thanh toán.

Với hóa đơn VAT thì thời gian xuất hóa đơn như sau:

  • Đối với hoạt động bán hàng hóa: Hóa đơn GTGT được viết khi chuyển giao quyền sử dụng hàng hóa.
  • Đối với hoạt động cung ứng dịch vụ: Có thể viết hóa đơn GTGT khi hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc khi thu tiền (trong trường hợp thu được tiền trước).

3. Nguyên tắc khi viết chứng từ GTGT

Khi viết hóa đơn GTGT, kế toán cần tuân theo các nguyên tắc được quy định tại điểm 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC, cụ thể:

  • Hóa đơn GTGT phải được lập khi doanh nghiệp bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ. Kể cả trường hợp doanh nghiệp bán hàng khuyến mãi, hàng mẫu, quảng cáo….
  • Các nội dung trên hóa đơn GTGT phải đúng nội dung nghiệp vụ kinh tế phát sinh. Hóa đơn không được tẩy xóa, sửa chữa. Chỉ được dùng một màu mực, loại mực không phai, không dùng mực đỏ. Phải viết chữ số và chữ viết liên tục, không ngắt quãng, không được viết đè lên chữ viết sẵn và phần gạch chéo chỗ còn trống (nếu có).
  • Hoá đơn GTGT được lập một lần thành nhiều liên (thường là 3 liên). Liên 1 dùng cho người bán, liên 2 dùng cho người mua.
  • Hoá đơn giá trị gia tăng phải được lập theo liên tục từ số nhỏ đến số lớn.

Trên đây là Mẫu hóa đơn cho thuê nhà mới nhất mà LVN Group muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Hi vọng nội dung trình bày sẽ hỗ trợ và giúp ích cho quý bạn đọc về vấn đề này!

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191