Phú Quốc thuộc miền nào? 2023 – Mẫu văn bản

Phú Quốc thuộc miền nào? 2023

Phú Quốc là một hòn đảo nằm trong vịnh Thái Lan cũng là đảo lớn nhất Việt Nam. Phú Quốc là hòn đảo du lịch lớn nhất tại nước ta thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Phú Quốc đã nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước được mệnh danh là hòn đảo ngọc trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Phú Quốc đang là thiên đường du lịch cho thực khách trong mùa hè này. Không những du khách trong nước mà đối với cả du khách nước ngoài Phú Quốc cũng đang trở thành lựa chọn lý tưởng.

Vị trí địa lý của Phú Quốc

– Đảo Phú Quốc nằm trong vịnh Thái Lan, phía Tây Nam của nước ta.

– Phú Quốc trải dài từ vĩ độ 9 độ 53 phút đến 10 độ 28 phút độ vĩ Bắc và kinh độ 103 độ 49 phút đến 104 độ 05 phút độ kinh Đông. Phú Quốc cách thành phố Rạch Giá 120 km và cách thành phố Hà Tiên là 45 km.

– Thành phố Phú Quốc có diện tích 589.27 km2, dân số tính đến năm 2020 là 144.460 người với mật độ dân số đạt 245 người/km2.

Đặc điểm tự nhiên tại Phú Quốc

– Địa hình và địa chất:

+ Đảo Phú Quốc được cấu tạo từ các đá trầm tích Mesozoi và Kainozoi bao gồm cuội kết đa nguồn gốc phân lớp này, sỏi thạch anh, silica, riolit, đá vôi và felsit. Các đá Mesozoi thuộc hệ tầng Phú Quốc. Trầm tích Kainozoi thuộc các hệ tầng Long Toàn, hệ tầng Long Mỹ, hệ tầng Hậu Giang, các trầm tích Holocen trên và các trầmt ích Đệ Tứ không phân chia.

+ Vùng biển Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ khác nhau. Trong đó, đảo Phú Quốc lớn nhất có diện tích là 580 km2 dài 49 km. Địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy từ Bắc xuống Nam với 99 ngọn núi đồi.

+ Tuy nhiên, cụm đảo nhỏ của cảng An Thới bị ngăn cách hẳn với phần mũi phía Nam của đảo Phú quốc bởi một eo biển có độ sâu tới hơn 60 mét.

– Khí hậu và thủy văn:

+ Nằm sâu trong vịnh Thái Lan được bao bọc bởi biển, vị trí đặc trưng của đảo Phú Quốc ở vĩ độ thấp nên thời tiết mát mẻ, mang đặc trưng của nhiệt đới gió mùa. Khí hậu ở đây được chia thành hai mùa khác nhau.

+ Mùa khô tại đảo Phú Quốc chịu ảnh hưởng tương đối mạnh của gió mùa Đông Bắc, tốc độ gió trung bình 3.2 m/s. Với gió Đông Bắc mạnh, vận tốc đạt 20 – 24 m/s. Độ ẩm trung bình mùa khô 78%. Nhiệt độ cao nhất vào tháng 04 và tháng 05 là 35 độ C, nhiệt độ trung bình là 27 – 28 độ C.

+ Mùa mưa tại đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây Nam, tốc độ gió trung bình 4.5 m/s. Mùa mưa nhiều mây, độ ẩm 85 – 90%. Lượng mưa trung bình 414 mm/tháng trung bình hàng năm là 3000 mm. Ở khu vực Bắc Đảo, nó có thể đạt tới 4.000 mm/năm. Có 20 tháng mưa liên tục.

– Tài nguyên thiên nhiên tại Phú Quốc:

+ Phú Quốc có nhiều loại tài nguyên du lịch phong phú và đặc sắc, trong đó nổi tiếng nhất là tài nguyên du lịch biển đảo, vườn quốc gia, hệ thống núi, sông suối đảo, các hoạt động sản xuất nông nghiệp (vườn tiêu, nhà máy nước mắm,…).

+ Là một tài nguyên du lịch nhân văn. Đến nay, phần lớn tài nguyên du lịch của Phú Quốc đã được sử dụng để phục vụ các loại hình du lịch khác nhau. Tuy nhiên, mặc dù được sử dụng rộng rãi và mạnh mẽ nhưng du lịch vẫn chưa phát huy hết tiềm năng tài nguyên của nó.

+ Đặc biệt, vấn đề sử dụng hiệu quả và bền vững vẫn còn nhiều mặt hạn chế. Phát triển vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro thiếu bền vững, do các yếu tố môi trường là tác động của phát triển chung, trong đó có du lịch chưa được nhìn nhận đúng mức.

+ Phú Quốc cũng đang phát triển hàng loạt sản phẩm giải trí mang tính nhân tạo cao như Safari Phú Quốc, cáp treo,…

Phú Quốc có bao nhiêu xã/phường/thị trấn?

– Cuối năm 2019, huyện Phú Quốc có 10 đơn vị hành chính cấp xã trực thuộc, bao gồm 02 thị trấn cụ thể: Dương Đông (huyện lỵ), An Thới và 08 xã bao gồm Bão Thơm, Cửa Cạn, Cửa Dương, Dương Tơ, Gành Dầu, Hàm Ninh, Hòn Thươm, Thổ Châu.

– Năm 2020, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ban hành Nghị quyết số 1109/NQ-UBTVQH14, theo đó:

+ Thành lập Phường An Thới trên cơ sở sáp nhập toàn bộ diện tích và dân số của thị trấn An Thới và xã Hòn Thơm.

+ Thành lập phường Dương Đông trên cơ sở toàn bộ diện tích và dân số của trhij trấn Dương Đông.

+ Thành lập thành phố Phú Quốc thuộc tỉnh Kiên Giang trên cơ sở toàn bộ diện tích tự nhiên và 179.480 người của huyện Phú Quốc.

Phú Quốc thuộc miền nào?

– Phú Quốc là một hòn đảo nằm trong vịnh Thái Lan cũng là đảo lớn nhất Việt Nam. Phú Quốc là hòn đảo du lịch lớn nhất tại nước ta thuộc huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang. Phú Quốc đã nổi tiếng với du khách trong và ngoài nước được mệnh danh là hòn đảo ngọc trên vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.

Chính vì thế, Phú Quốc thuộc miền Nam nước ta.

– Về hành chính, đảo Phú Quốc cùng với các đảo nhỏ hơn ở lân cậnh và quần đảo Thổ Chu cách 55 hải lý về phía Tây Nam hợp thành thành phố Phú quốc. Đây cũng là thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Như vậy, câu hỏi Phú Quốc thuộc miền nào? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong bài viết phía trên. Bên cạnh đó, chúng tôi đã phân tích một số đặc điểm tự nhiên cũng như tổ chức hành chính của Phú Quốc. Chúng tôi mong rằng nội dung trong bài viết sẽ giúp ích được quý bạn đọc.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191