Quần cư là gì? 2023

Quần cư là dân cư sống quây tụ lại ở một nơi, một vùng theo nghĩa hẹp. Theo nghĩa rộng, quần cư là từ dùng để chỉ một loại hình thức phân bổ dân cư, động thực vật trên bề mặt Trái Đất.

Phân bố dân cư là sự sắp xếp dân số một cách tự phát hoặc tự giác trên một lãnh thổ nhất định, phù hợp với điều kiện sống và các yêu cầu của xã hội. Phân bố dân cư không đồng đều trong không gian và có sự biến động theo thời gian. Sự phân bố dân cư tạo nên các quần cư. Vậy quần cư là gì? Có các loại quần cư nào? Đặc điểm của quẩn cư như thế nào? Khi có những thắc mắc này, Quý độc giả hãy tham khảo ngay nội dung bài viết của chúng tôi.

Khái niệm quần cư

Quần cư là dân cư sống quây tụ lại ở một nơi, một vùng theo nghĩa hẹp. Theo nghĩa rộng, quần cư là từ dùng để chỉ một loại hình thức phân bổ dân cư, động thực vật trên bề mặt Trái Đất. Trong quần cư bao gồm cả các điều kiện giúp sinh vật sinh tồn và phát triển thuận lợi.

Đặc điểm quần cư

Quần cư là sự phân tán của các cá thể trong không gian, nó gắn liền với quá trình sản xuất và phát triển công nông nghiệp.

Hiện nay, ở các khu đô thị thường có trình độ sản xuất phi nông nghiệp tức công nghiệp và dịch vụ phát triển. Chính vì vậy quy mô dân số tại quần cư thành thị sẽ tập trung và cao hơn so với vùng nông thôn.

Cùng với đó, do ảnh hưởng của sự đô thị hóa, các quần cư nông thôn đang có sự chuyển mình đáng kể. Không chỉ về quy mô mà quần cư nông thôn đang dần thay đổi về cấu trúc, chức năng…. Bên cạnh chức năng chính là chế biến các sản phẩm nông nghiệp, hiện nay quần cư nông thôn đang hướng đến mục tiêu phát triển thủ công nghiệp, lâm nghệ, thể thao, du lịch… một cách hoàn thiện hơn.  

Nhờ đó mà theo các thông kê được công bố trên các trang điện tử uy tín, quá trình đô thị hóa đang trên đà phát triển mạnh, Điều này khiến cho các quần cư nông thôn ngày càng xích lại gần hơn với quần cư đô thị.

Các loại quần cư

Dựa vào các tiêu chí của mỗi điểm dân cư như vị trí địa lý, mức độ tập trung, kiến trúc hạ tầng, quy hoạch… để phân loại quần cư. Có 2 kiểu quần cư chính là quần cư nông thôn và quần cư đô thị. 

Đặc điểm Quần cư nông thôn Quần cư đô thị
Khái niệm Quần cư nông thôn: là hình thức tổ chức sinh sống dựa vào hoạt động kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp hay ngư nghiệp. Quần cư đô thị là hình thức tổ chức sinh sống dựa vào hoạt động kinh tế chủ yếu là sản xuất công nghiệp và dịch vụ
Mật độ dân cư Thấp Cao
Nhà cửa Làng mạc, thôn xóm xen kẽ với ruộng đồng, sông nước… Phố xá, nhà cửa san sát, tập trung
Hoạt động kinh tế Nông, lâm, ngư nghiệp Công nghiệp và dịch vụ

Lối sống ở nông thôn và lối sống ở đô thị có nhiều điểm khác biệt nhau.

Phân bố dân cư trên thế giới hiện nay

Có nhiều nhân tố ảnh hưởng đến phân bố về dân cư như:

– Điều kiện tự nhiên: Khí hậu, nước, địa hình , đất, khoáng sản,..thuận lợi thu hút cư trú.

– Điều kiện kinh tế – xã hội: Phương thức sản xuất (tính chất nền kinh tế), trình độ phát triển kinh tế,… quyết định đến cư trú. Lịch sử khai thác lãnh thổ lâu đời, cư trú đông, chuyển cư, …

Hiện nay, dân cư phân bố không đều trong không gian.

– Các khu vực tập trung đông dân:

+ Đồng bằng châu Á gió mùa: Đông Á (miền Đông Trung Quốc, Nhật Bản, bán đảo Triều Tiên), Đông Nam Á, Nam Á (Ấn Độ, Băng-la-đét, Pa-kit-xtan).

+ Châu Âu (các nước Tây Âu, Nam Âu. Đông Âu trừ LB Nga).

+ Trung Mĩ và vùng Ca-ri-bê.

– Các vùng thưa dân trên thế giới là:

+ Vùng băng giá ven Bắc Bắc Băng Dương(vòng cực Bắc, đảo Grơn-len, các đảo và quần đảo phía bắc Ca-na-đa, phần hắc Xi-bê-ri, vùng viễn đông của LB Nga).

+ Những vùng hoang mạc ờ châu Phi (Xa-ha-ra, Ca-la-ha-ri, Na-míp), châu Á (hoang mạc Gô-bi, hoang mạc Né-phút và Rưp-en Kha-li, bán đảo A-ráp,…) và ở châu Đại Dương.

+ Vùng rừng rậm xích đạo ở Nam Mĩ (A-ma-dôn), ở châu Phi và ở những vùng núi cao.

Trên đây là một vài thông tin liên quan đến quần cư là gì? chúng tôi muốn gửi tới Quý độc giả. Mong rằng những chia sẻ của chúng tôi đã giúp Quý độc giả hiểu hơn về quần cư, việc phân bố dân cư hiện nay.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com