Bị sa thải có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không? 2023

Sau khi đi học xong ở nước ngoài về, tôi làm việc được 3 năm công ty ra quyết định sa thải tôi. Công ty yêu cầu tôi phải bồi thường chi phí đào tạo. Luật sư cho tôi hỏi trong trường hợp này tôi có phải bồi thường chi phí đào tạo cho công ty không?

Câu hỏi: 

Xin chào Luật sư, tôi có vấn đề này xin luật sư tư vấn giúp tôi:

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Hiện nay, chưa có quy định cụ thể nào hướng dẫn về việc người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo khi bị sa thải.

Pháp luật chỉ quy định người lao động phải bồi thường chi phí đào tạo trong những trường hợp sau:

–  Căn cứ Điều 43 Bộ Luật lao động 2019 quy định nghĩa vụ của người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật:“phải hoàn trả chi phí đào tạo cho người sử dụng lao động”.

– Căn cứ Điều 61 Luật giáo dục nghề nghiệp 2014 về nghĩa vụ làm việc có thời hạn của người lao động:“Người tốt nghiệp các khóa đào tạo do người sử dụng lao động cấp học bổng, chi phí đào tạo phải làm việc cho người sử dụng lao động theo thời hạn đã cam kết trong hợp đồng đào tạo; trường hợp không thực hiện đúng cam kết thì phải bồi hoàn học bổng, chi phí đào tạọ”.

Như vậy có thể hiểu khi người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật và không làm theo dúng thỏa thuận đã cam kết thì mới phải bồi thường chi phí đào tạo cho người lao động.

Trong quá trình làm việc tại công ty, bạn được công ty cử đi học ở nước ngoài, sau khi học xong cảm kết làm việc cho công ty 05 năm. Nhưng mới làm việc được 03 năm bạn bị công ty sa thải. Như vậy phải còn 02 năm nữa hết thời hạn cam kết.

Trong trường hợp này bạn bị công ty sa thải. Sa thải là hình thức xử lí kỉ luật thuộc trường hợp chấm dứt hợp đồng theo quy định của pháp luật, chứ không phải do ý chí chủ quan của bạn muốn đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật. Do vậy bạn không phải bồi thường chi phí đào tạo.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ 1900.0191để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com