Cách xác định thời hiệu khởi kiện 2023

Công ty ra quyết định sa thải tôi, vì cho rằng tôi trộm cắp tài sản của công ty. Tôi không đồng ý với quyết định này, Luật sư cho tôi hỏi tôi muốn khởi kiện công ty thì thời điểm xác định thời hiệu khởi kiện của tôi là khi nào? Tôi làm đơn khởi kiện đến cơ quan nào để được giải quyết.

Câu hỏi:

Tôi là Trần Thanh Tùng. Tôi vào làm cho công ty Y từ năm 2020 với hợp đồng lao động không xác định thời hạn. Công ty 100% vốn nước ngoài có trụ sở đặt tại Huyện Nhà Bè, Thành Phố Hồ Chí Minh. Ngày mùng 19/12/2022, công ty tổ chức ăn liên hoan. Tôi được phận công ở lại trực văn phòng, lúc đó có người chuyển thùng đồ chuyển phát nhanh đến xong không phải lại chuyển đi. Sau đó, khi xem camera Giám độc công ty nghi ngờ tôi trộm cắp tài sản trong công ty. Vì có vài bất đồng nhỏ trong khi làm việc, nên khi tôi đã trình bày sự việc nhưng Giám đốc công ty vẫn cho rằng tôi trộm cắp tài sản.

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất, quyết định sa thải của bạn của công ty.

Căn cứ, Điều 125 Bộ Luật lao động 2019: Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong những trường hợp sau đây:

Điều 125. Áp dụng hình thức xử lý kỷ luật sa thải

Hình thức xử lý kỷ luật sa thải được người sử dụng lao động áp dụng trong trường hợp sau đây:

1. Người lao động có hành vi trộm cắp, tham ô, đánh bạc, cố ý gây thương tích, sử dụng ma túy tại nơi làm việc;

2. Người lao động có hành vi tiết lộ bí mật kinh doanh, bí mật công nghệ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của người sử dụng lao động, có hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng hoặc đe dọa gây thiệt hại đặc biệt nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của người sử dụng lao động hoặc quấy rối tình dục tại nơi làm việc được quy định trong nội quy lao động;

3. Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương hoặc cách chức mà tái phạm trong thời gian chưa xóa kỷ luật. Tái phạm là trường hợp người lao động lặp lại hành vi vi phạm đã bị xử lý kỷ luật mà chưa được xóa kỷ luật theo quy định tại Điều 126 của Bộ luật này;

4. Người lao động tự ý bỏ việc 05 ngày cộng dồn trong thời hạn 30 ngày hoặc 20 ngày cộng dồn trong thời hạn 365 ngày tính từ ngày đầu tiên tự ý bỏ việc mà không có lý do chính đáng.

Trường hợp được coi là có lý do chính đáng bao gồm thiên tai, hỏa hoạn, bản thân, thân nhân bị ốm có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền và trường hợp khác được quy định trong nội quy lao động.

Như vậy, với sự việc bạn nêu, Giám đốc công ty mới chỉ xem camera mà đã phán đoán bạn trộm cắp tài sản trong công ty, đó là chuyển thùng đồ giao nhầm ra bên ngoài. Lí do này chưa đủ căn cứ để chứng minh bạn có trộm cắp tài sản gì không. Công ty có mất gì không. Giám đốc công ty vì một vài bất đồng nhỏ với bạn và công thêm sự nghi ngờ bạn trộm cắp tài sản của công ty rồi ra quyết định sa thải bạn là không đúng với quy định của pháp luật.

Thứ hai, thời điểm xác định thời hiệu khởi kiện: 

Trong trường hợp của bạn, vì công ty ra quyết định sa thải bạn, bạn không đồng ý với quyết định đó nên muốn khởi kiện công ty. Đây được coi là tranh chấp lao động cá nhân về hình thức sa thải. Đối với tranh chấp này không bắt buộc thông qua thủ tục Hòa giải viên lao động mà gửi thẳng lên Tòa án.

Theo quy định Điều 190 Bộ Luật lao động 2019: 

Điều 190. Thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân

1. Thời hiệu yêu cầu hòa giải viên lao động thực hiện hòa giải tranh chấp lao động cá nhân là 06 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

2. Thời hiệu yêu cầu Hội đồng trọng tài lao động giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 09 tháng kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

3. Thời hiệu yêu cầu Tòa án giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là 01 năm kể từ ngày phát hiện ra hành vi mà bên tranh chấp cho rằng quyền và lợi ích hợp pháp của mình bị vi phạm.

4. Trường hợp người yêu cầu chứng minh được vì sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do khác theo quy định của pháp luật mà không thể yêu cầu đúng thời hạn quy định tại Điều này thì thời gian có sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan hoặc lý do đó không tính vào thời hiệu yêu cầu giải quyết tranh chấp lao động cá nhân.

Đối với tranh chấp về quyết định sa thải, thì thời điểm xác định thời hiệu khởi kiện là từ ngày quyết định sa thải có hiệu lực thi hành. Tức là thời điểm xác định thời hiệu khởi kiện của bạn tính từ ngày 02/01/2023.

Thứ ba cơ quan có thẩm quyền giải quyết:

Cơ quan, cá nhân có thẩm quyền giải quyết tranh chấp lao động cá nhân là Tòa án nhân dân, Hòa giải viên lao động.

Đối với tranh chấp về quyết sa thải thì nguyên đơn có thể gửi đơn đến thẳng Tòa án mà không cần qua Thủ tục Hòa giải viên lao động. Cụ thể, vì công ty bạn có trụ sở đặt Huyện Nhà Bè, thành phố Hồ Chí Minh nên bạn có thể gửi đơn khởi kiện đến Tòa án nhân dân Huyện Nhà Bè để được giải quyết.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ1900.0191 để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com