Chính sách ưu đãi và điều cấm khi sử dụng lao động khuyết tật 2023

Luật sư cho tôi hỏi, khi sử dụng lao động là người tàn tật thì doanh nghiệp được hưởng ưu đãi gì? Và hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật như thế nào?

Câu hỏi:

Tôi là Ngô Văn An. Vì quê tôi là vùng đất chịu ảnh hưởng nặng nề của chiến tranh nên có rất nhiều thương binh, người tàn tật để lại di chứng cho những đời sau. Cho nên với mong muốn nhằm hỗ trợ người khuyết tật trên quê hương mình có công ăn việc làm. Tôi muốn thành lập doanh nghiệp sản xuất nhỏ, trong đó có sử dụng lao động là người tàn tật. Luật sư cho tôi hỏi, khi sử dụng lao động là người tàn tật thì doanh nghiệp được hưởng ưu đãi gì? Và điều cấm như thế nào?

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Chính sách ưu đãi đối với doanh nghiệp khi sử dụng lao động là người khuyết tật:

Hiện nay, Nhà nước bảo trợ quyền lao động, tự tạo việc làm của lao động là người khuyết tật, có chính sách khuyến khích và ưu đãi người sử dụng lao động tạo việc làm và nhận lao động là người khuyết tật vào làm việc, theo quy định của Luật người khuyết tật. Khi sử dụng lao động là người khuyết tật theo tỉ lệ quy định từ 30% trở lên, doanh nghiệp được hưởng những chính sách ưu đãi sau:

–  Doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật sẽ được hỗ trợ kinh phí, cải tạo môi trường phù hợp với người tàn tật căn cứ theo tỉ lệ người lao động khuyết tật làm việc ổn định tại cơ sở sản xuất kinh doanh, mức độ tàn tật của người lao động, cũng như quy mô các cơ sở đó.

–  Chính sách thuế: Căn cứ vào Khoản 4 Điều 4 Luật thuế thu nhập doanh nghiệp sửa đổi năm 2013: Doanh nghiệp sử dụng từ 30% số lao động bình quân trong năm là người khuyết tật, người sau cai nghiện, người nhiễm HIV/AIDS và có số lao động bình tuân trong năm từ 20 người trở lên thì được miễn thuế TNDN (trừ lĩnh vực tài chính, kinh doanh BĐS).

–  Vay vốn ưu đãi: theo Điều 158 Bộ Luật lao động 2019:

Điều 158. Chính sách của Nhà nước đối với lao động là người khuyết tật

Nhà nước bảo trợ quyền lao động, tự tạo việc làm của người lao động là người khuyết tật; có chính sách khuyến khích, ưu đãi phù hợp đối với người sử dụng lao động trong tạo việc làm và nhận người lao động là người khuyết tật vào làm việc theo quy định của pháp luật về người khuyết tật.

–  Ưu tiên cho thuê đất, mặt bằng, mặt nước theo quy định của pháp luật.

–  Tùy từng doanh nghiệp sử dụng tỉ lệ người lao động khuyết tật sẽ được miễn hoặc giảm tiền thuê đất, mặt bằng, mặt nước.

Trên đây, là những ưu đãi đối với doanh nghiệp sử dụng lao động là người khuyết tật từ 30% số lao động bình quân trong năm.

Thứ hai: Những hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật.

Theo quy định Điều 160 Bộ Luật lao động 2019, những hành vi bị cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật:

Điều 160. Các hành vi bị nghiêm cấm khi sử dụng lao động là người khuyết tật

1. Sử dụng người lao động là người khuyết tật nhẹ suy giảm khả năng lao động từ 51% trở lên, khuyết tật nặng hoặc khuyết tật đặc biệt nặng làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm, trừ trường hợp người lao động là người khuyết tật đồng ý.

2. Sử dụng người lao động là người khuyết tật làm công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ban hành mà không có sự đồng ý của người khuyết tật sau khi đã được người sử dụng lao động cung cấp đầy đủ thông tin về công việc đó.

Khi sử dụng người lao động là người khuyết tật doanh nghiệp bạn sẽ được hưởng những ưu đãi nhất định. Doanh nghiệp có quyền tự tuyển dụng lao động là người khuyết tật phù hợp với vị trí tuyển dụng của mình. Tuy nhiên bên canh đó cũng có những hành vi bị cấm khi sử lao động khuyết tật.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Công ty Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ1900.0191 để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com