Mẫu đơn xin rút học bạ mới nhất năm 2023 2023

Trong quá trình học sinh học tại trường có thể vì một số lý do nhất định thì sẽ thực hiện việc rút học bạ. Khi học sinh, sinh viên muốn chuyển trường trước tiên cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của trường về việc chuyển trường và không thuộc các trường hợp bị cấm chuyển trường theo quy định.

Không phải tất cả mọi trường hợp học sinh đều có thể rút học bạ mà việc rút học bạ phải đáp ứng theo những điều kiện quy định và thực hiện đầy đủ các trình tự thủ tục và cần phải có đơn xin rút học bạ. Ở nội dung bài viết dưới đây Luật LVN Group sẽ hướng dẫn mẫu đơn xin rút học bạ mới nhất hiện nay.

Khi nào cần thực hiện thủ tục rút học bạ?

Trong quá trình học sinh học tại trường, sau khi kết thúc các cấp học như bậc tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông thì học sinh sẽ được nhà trường trả học bạ để thực hiện các thủ tục và làm hồ sơ chuyển cấp học.

Tuy nhiên trên thực tế vì nhiều lý do khác nhau mà học sinh, sinh viên sẽ phải thực hiện thủ tục rút học bạ tại trường như là muốn chuyển trường, rút học bạ để đi du học,…

Khi học sinh, sinh viên muốn chuyển trường trước tiên cần phải đáp ứng được đầy đủ các điều kiện theo quy định của trường về việc chuyển trường và không thuộc các trường hợp bị cấm chuyển trường theo quy định.

Đối với những học sinh, sinh viên muốn chuyển trường thì rút học bạ là một thủ tục rất cần thiết, tuy nhiên nếu muốn rút học bạ thì học sinh, sinh viên cần phải viết đơn gửi ban giám hiệu nhà trường để được xem xét giải quyết. Vì thế mẫu đơn xin rút học bạ hiện nay được nhiều học sinh, sinh viên tìm hiểu.

Thủ tục để rút học bạ tại trường

Muốn rút học bạ tại trường thì cần phải thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Viết đơn xin rút học bạ

Đối với những học sinh, sinh viên muốn rút học bạ vì những lý do khác nhau thì cần phải viết đơn xin rút học bạ theo quy định. Trong đơn cần trình bày rõ lý do xin rút học bạ.

Người viết đơn có thể trực tiếp là sinh viên có nhu cầu và nguyện vọng chuyển trường hoặc là phụ huynh đối với những học sinh ở bậc tiểu học, bậc trung học cơ sở và bậc trung học phổ thông.

Tuy nhiên trước khi viết đơn xin rút học bạ thì cần phải hoàn tất việc đóng học phí và các khoản phí theo quy định của nhà trường.

Bước 2: Gửi đơn xin rút học bạ đến ban giám hiệu nhà trường

Sau khi viết đơn thì học sinh, sinh viên sẽ nộp đơn xin rút học bạ cho ban giám hiệu nhà trường để được xem xét giải quyết.

Bước 3: Xem xét, giải quyết đơn

Tùy thuộc vào quy định của nhà trường thì sau khi nhận được đơn ban giám hiệu nhà trường sẽ xem xét giải quyết, trường hợp đồng ý thì sẽ ký vào đơn, nếu không đồng ý thì sẽ nêu rõ lý do bằng văn bản.

Hướng dẫn viết mẫu đơn xin rút học bạ

Có thể thấy được rằng trên thực tế vì những lý do khác nhau mà phụ huynh sẽ viết đơn xin rút học bạ gửi đến ban giám hiệu nhà trường để sau đó thực hiện thủ tục chuyển trường cho con; sinh viên đang học tại một trường đại học, cao đẳng,…khi có nguyện vọng rút học bạ để xin chuyển trường hoặc đi du học,…thì cũng cần phải viết đơn gửi ban giám hiệu nhà trường.

Ở mục đầy sẽ hướng dẫn chi tiết về những nội dung cần có trong mẫu đơn xin rút học bạ và một số vấn đề cần lưu ý khi viết đơn này.

Khi viết mẫu đơn xin rút học bạ thì cần phải có đầy đủ các thông tin dưới đây:

– Phía trên góc trái của văn bản ghi đầy đủ tên của trường;

– Phía trên góc phải ghi thông tin quốc hiệu tiêu ngữ:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập- Tự do- Hạnh phúc

– Tên của đơn được trình bày bằng chữ in hoa và ở giữa của trang giấy cụ thể như sau: ĐƠN XIN RÚT HỌC BẠ

– Phần kính gửi: Ở phần này sẽ là kính gửi ban giám hiệu nhà trường, kính gửi các bộ phần liên quan ví dụ như phòng đào tạo, phòng công tác sinh viên,…

– Họ và tên của người viết đơn, ngày tháng năm sinh, địa chỉ có thể ghi địa chỉ tạm trú hoặc là địa chỉ thường trú;

– Hiện tại đang học lớp….; năm học…..; tại trường….

– Lý do viết đơn xin rút học bạ: ở nội dung này người viết đơn cần phải ghi cụ thể lý do viết đơn.

Ví dụ: Em viết đơn xin rút học bạ để thực hiện thủ tục chuyển trường, mong thầy cô và ban giám hiệu xem xét và tạo điều kiện giải quyết đơn.

Trong trường hợp phụ huynh viết đơn xin rút học bạ cho con cũng cần phải trình bày rõ lý do. Ví dụ: Tôi tên là Nguyễn Văn A phụ huynh của học sinh Nguyễn Văn B sinh ngày..tháng…năm… hiện đang học lớp 10A năm học 2023-2024 tại trường TLVN GroupT Nguyễn Thị Minh Khai quận…….Hà Nội.

Lý do viết đơn: Tôi viết đơn này xin rút học bạ cho cháu để chuyển sang trường….do tôi chuyển công tác về quận…nên cháu đi học xa gặp nhiều khó khăn trong việc đi học từ nhà đến trường.

Rất mong sự chấp thuận của quý nhà trường, tôi xin chân thành cảm ơn!

Em xin chân thành cảm ơn!

Sau đó người viết đơn sẽ ký và ghi rõ họ tên sau đó gửi đơn đến ban giám hiệu nhà trường để được xem xét giải quyết.

Khi viết đơn xin rút học bạ cần lưu ý một số vấn đề như sau:

– Đơn phải được trình bày theo đúng thể thức của văn bản, có đầy đủ quốc hiệu tiêu ngữ và tên đơn;

– Trong phần lý do viết đơn thì cần phải nêu cụ thể, chi tiết và rõ ràng về lý do viết đơn xin rút học bạ;

– Đơn cần trình bày sạch sẽ, không tẩy xóa;

– Ngoài ra trong đơn cần phải có chữ ký xác nhận của ban giám hiệu nhà trường về việc xin rút học bạ thì học sinh, sinh viên mới có thể thực hiện thủ tục rút học bạ tại trường theo quy định.

Quý vị có thể tham khảo mẫu sau:

Download (DOC, 30KB)

Hy vọng rằng thông qua bài viết trên đã giải đáp được những thắc mắc về vấn đề khi nào cần thực hiện việc rút học bạ, quy trình để thực hiện thủ tục rút học bạ và hướng dẫn viết mẫu đơn xin rút học bạ hiện nay.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com