Tại sao có tranh chấp lao động tập thể về lợi ích? 2023

Luật sư có thể cho em biết tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là gì ? Tại sao lại có tranh chấp này?

 

Câu hỏi:

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Thứ nhất: Khái niệm tranh chấp lao động tập thể về lợi ích:

Tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là tranh chấp lao động phát sinh từ việc tập thể lao động yêu cầu xác lập các điều kiện lao động mới so với quy định của pháp luật về lao động, thoả ước lao động tập thể, nội quy lao động hoặc các quy chế, thoả thuận hợp pháp khác trong quá trình thương lượng giữa tập thể lao động với người sử dụng lao động.

Có thể hiểu tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là tranh chấp về những vấn đề chưa được quy định hoặc chưa được thỏa thuận, câm kết trong các hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể hoặc dưới hình thức khác. Tranh chấp này thường phát sinh khi có những mâu thuẫn, bất đồng về lợi ích đáng được hưởng khi tập thể lao động yêu cầu người sử dụng lao động nhưng không được chấp nhận.

Khác với tranh chấp lao động tập thể về quyền thường là xung đột về những vấn đề đã có hiệu lực, đã được xác định. Còn tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là xung đột về những vấn đề chưa có hiệu lực, từ những yêu cầu của tập thể lao động với người sử dụng lao động.

Thứ hai: Có tranh chấp lao động tập thể về lợi ích là vì:

–  Xuất phát từ yếu tố chủ quan và khách quan: Do ảnh hưởng cuả tương quan cung cầu sức lao động, sức ép về vân đề việc làm và thu nhập, vị thế của người lao động trong thị trường lao động ngày nay đang biến động không ngừng. Điều đó, ảnh hưởng rất lớn tời người lao động. Hơn nữa, trong quá trình thỏa thuận hợp đồng lao động, thỏa ước lao động tập thể, vì để có công việc, kiếm được thu nhập trang trải cuộc sống nên người lao động phải chấp nhận những điều khoản bất lợi cho mình dù không mong muốn.

–  Trong quá trình thực hiện quan hệ lao động: sự thay đổi của điều kiện hoàn cảnh kinh tế-xã hội, quy định của pháp luật thay đổi, sức lao động mà người lao động bỏ ra họ cũng muốn nhận lại những gì chính đáng, phù hợp. Tất thảy, người lao động đòi hỏi quyền, lợi ích của mình được nâng cao hơn so với quyền và lợi ích đã thỏa thuận trước đó trong hợp đồng lao động. 

Do vậy, pháp luật lao động ghi nhận thực tế đó và thừa nhận tranh chấp lao động tập thể về  lợi ích.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ1900.0191để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com