Thủ tục tái hôn với chồng cũ như thế nào năm 2023?

Kính chào LVN Group, tôi đang có một vấn đề muốn nhờ LVN Group trả lời. Tôi cùng chồng cũ tôi ly hôn cách đây 2 năm do hồi đấy hay xảy ra tranh cãi, bất đồng quan điểm sống. Nhưng sau khi ly hôn thì cả hai chúng tôi nhận ra rằng không ai có thể thay thế vị trí đối phương nên quyết định quay lại với nhau. LVN Group cho tôi hỏi thủ tục tái hôn với chồng cũ được thực hiện thế nào? Rất mong nhận được tư vấn của LVN Group.

Chào bạn, LVN Group rất vui khi nhận được câu hỏi từ phía bạn đọc. Để hiểu rõ hơn về vấn đề của mình thì chúng tôi mời bạn cân nhắc bài viết dưới đây nhé

Quy định về việc tái hôn theo luật Hôn nhân gia đình

Theo quy định của pháp luật Hôn nhân cùng gia đình tại Việt Nam hiện nay thì không quy định cụ thể nào về việc tái hôn. Tuy nhiên, có thể hiểu đơn giản việc tái hôn là hai người từng là vợ, chồng cùng đã ly hôn nhưng sau đó lại quay trở lại sống chung với nhau, có mong muốn kết hôn với nhau một lần nữa.

Theo quy định tại khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân gia đình , vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, tái hôn không phải là đăng ký lại kết hôn như nhiều người vẫn hiểu nhầm.

Căn cứ theo khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân cùng gia đình 2014 quy định về đăng ký kết hôn như sau:

“Điều 9. Đăng ký kết hôn

 1. Việc kết hôn phải được đăng ký cùng do đơn vị nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo hướng dẫn của Luật này cùng pháp luật về hộ tịch.
  Việc kết hôn không được đăng ký theo hướng dẫn tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.
 2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.”
  Vì vậy, sau khi quan hệ vợ chồng chấm dứt nếu muốn khôi phục lại quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý thì phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn để đảm bảo quyền lợi của cả hai về sau. Nếu không được đăng ký theo hướng dẫn thì sẽ không có giá trị pháp lý.

Điều kiện để được tái hôn với chồng cũ, vợ cũ

Như đã trình bày ở trên thì việc tái hôn với chồng cũ, vợ cũ thì cũng sẽ phải đăng ký kế hôn lại từ đầu. Để được đăng ký kết hôn thì cả hai bên cần đáp ứng điều kiện theo hướng dẫn luật hôn nhân cùng gia đình. Căn cứ theo Điều 8 Luật Hôn nhân gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn như sau:

“Điều 8. Điều kiện kết hôn

 1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:
  a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;
  b) Việc kết hôn do nam cùng nữ tự nguyện quyết định;
  c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;
  d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo hướng dẫn tại các điểm a, b, c cùng d khoản 2 Điều 5 của Luật này.
 2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”
  Vì vậy sau khi ly hôn mà muốn tái hôn với nhau thì cả nam cùng nữ cũng cần phải đáp ứng những điều kiện theo hướng dẫn pháp luật như lần đầu kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn khi tái hôn với chồng cũ hoặc vợ cũ cần những gì?

Đăng ký kết hôn khi tái hôn với chồng cũ hoặc vợ cũ thì cần phải chuẩn bị hồ sơ, giấy tờ như đi đăng ký kết hôn lần đầu . Người yêu cầu đăng ký kết hôn xuất trình giấy tờ theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 2 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP, nộp giấy tờ theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 18 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã hoặc giấy tờ theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 38 của Luật Hộ tịch khi đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện cùng nộp bản chính Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân theo hướng dẫn sau:

 1. Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp xã mà người yêu cầu đăng ký kết hôn không thường trú tại xã, phường, thị trấn nơi đăng ký kết hôn thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo hướng dẫn tại các Điều 21, 22 cùng 23 của Nghị định 123/2015/NĐ-CP.
  Trường hợp đăng ký kết hôn tại Ủy ban nhân dân cấp quận, huyện thì người yêu cầu đăng ký kết hôn đang cư trú ở trong nước phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Ủy ban nhân dân cấp xã có thẩm quyền cấp theo hướng dẫn tại các Điều 21, 22 cùng 23 của Nghị định này.
 2. Trường hợp người yêu cầu đăng ký kết hôn đang công tác, học tập, lao động có thời hạn ở nước ngoài thì phải nộp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân do Cơ quan uỷ quyền ngoại giao, Cơ quan uỷ quyền lãnh sự của Việt Nam ở nước ngoài (sau đây gọi là Cơ quan uỷ quyền) cấp.”

Thủ tục tái hôn với chồng cũ, vợ cũ thế nào năm 2023?

Sau khi đã chuẩn bị hồ sơ giấy tờ trọn vẹn theo hướng dẫn thì hai bên tiến hành đến UNBD cấp xã, phường để thực hiện thủ tục đằn ký kết hôn. Tại đây cán bộ tại đơn vị có thẩm quyền sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết cho hai bên để ra giấy chứng nhận đăng ký kết hôn cho hai người.

Thủ tục cấp Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

 1. Người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nộp Tờ khai theo mẫu quy định. Trường hợp yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân nhằm mục đích kết hôn thì người yêu cầu phải đáp ứng đủ điều kiện kết hôn theo hướng dẫn của Luật Hôn nhân cùng gia đình.
 2. Trường hợp người yêu cầu xác nhận tình trạng hôn nhân đã có vợ hoặc chồng nhưng đã ly hôn hoặc người vợ hoặc chồng đã chết thì phải xuất trình hoặc nộp giấy tờ hợp lệ để chứng minh; nếu thuộc trường hợp quy định tại Khoản 2 Điều 37 của Nghị định này thì nộp bản sao trích lục hộ tịch tương ứng.

 Chúng tôi đã tư vấn về vấn đề “Thủ tục tái hôn với chồng cũ thế nào năm 2023?. Với hệ thống công ty LVN Group chuyên cung cấp dịch vụ pháp lý trên toàn quốc. Chúng tôi sẽ trả lời mọi câu hỏi cùng nhu cầu của quý khách hàng về sử dụng dịch vụ liên quan tới tư vấn hỗ trợ pháp lý về Thừa kế đất đai. Với đội ngũ LVN Group, chuyên viên, chuyên gia dày dặn kinh nghiệm, chúng tôi sẽ giúp quý khách giải quyết vấn đề một cách nhanh chóng, thuận tiện, tiết kiệm chi phí cùng ít đi lại. Chi tiết vui lòng liên hệ tới hotline: 1900.0191

Mời bạn xem thêm:

 • Thủ tục đăng ký kết hôn lại lần 2 năm 2023
 • Mẫu tờ khai đăng ký lại kết hôn mới năm 2023
 • Thủ tục đăng ký kết hôn khi chồng chết năm 2023

Giải đáp có liên quan

Ủy ban nhân dân xã không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây có thẩm quyền đăng ký lại kết hôn được không?

Thẩm quyền đăng ký lại kết hôn được quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định 123/2015/NĐ-CP như sau:
Thẩm quyền đăng ký lại khai sinh, kết hôn, khai tử
Ủy ban nhân dân cấp xã, nơi đã đăng ký khai sinh, kết hôn trước đây hoặc Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú, thực hiện đăng ký lại khai sinh, kết hôn.
Theo đó, Ủy ban nhân dân cấp xã nơi người yêu cầu thường trú không phải là nơi đã đăng ký kết hôn trước đây có thẩm quyền đăng ký lại kết hôn.

Hồ sơ đăng ký kết hôn lại bao gồm những gì?

Hồ sơ đăng ký lại kết hôn gồm các giấy tờ sau:
Tờ khai theo mẫu quy định;
Bản sao Giấy chứng nhận kết hôn được cấp trước đây. Nếu không có bản sao Giấy chứng nhận kết hôn thì nộp bản sao hồ sơ, giấy tờ cá nhân có các thông tin liên quan đến nội dung đăng ký kết hôn.
Công chức tư pháp – hộ tịch báo cáo Chủ tịch Ủy ban nhân dân có văn bản đề nghị Ủy ban nhân dân nơi đăng ký kết hôn trước đây kiểm tra, xác minh về việc lưu giữ sổ hộ tịch tại địa phương.
Trong thời hạn 05 ngày công tác, kể từ ngày nhận được văn bản đề nghị, Ủy ban nhân dân nơi đã đăng ký kết hôn trước đây tiến hành kiểm tra, xác minh cùng trả lời bằng văn bản về việc còn lưu giữ hoặc không lưu giữ được sổ hộ tịch.
Trong thời hạn 03 ngày công tác, kể từ ngày nhận được kết quả xác minh về việc không còn lưu giữ được sổ hộ tịch tại nơi đã đăng ký kết hôn, nếu thấy hồ sơ trọn vẹn, chính xác, đúng quy định pháp luật công chức tư pháp – hộ tịch thực hiện việc đăng ký lại kết hôn như trình tự quy định tại Khoản 2 Điều 18 Luật Hộ tịch 2014.
Quan hệ hôn nhân được công nhận kể từ ngày đăng ký kết hôn trước đây cùng được ghi rõ trong Giấy chứng nhận kết hôn, Sổ hộ tịch. Trường hợp không xác định được ngày, tháng đăng ký kết hôn trước đây thì quan hệ hôn nhân được công nhận từ ngày 01 tháng 01 của năm đăng ký kết hôn trước đây.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com