Trước khi sinh mà thai chết lưu thì có được hưởng chế độ thai sản không? 2023

Chị tôi xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh. Một tháng sau khi nghỉ việc thì thai bị chết lưu. Luật sư cho tôi hỏi, chị gái tôi có được hưởng chế độ thai sản nữa không?

 

Câu hỏi:

Trả lời:

Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin trả lời như sau:

Theo quy định lao động nữ sinh con nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước và sau khi sinh là 06 tháng. thời gian hưởng chế độ tối đa trước khi sinh không quá 2 tháng.

Căn cứ theo Điều 33 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 về thời gian hưởng chế độ khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chêts lưu hoặc phá thai bệnh lí:

1. Khi sẩy thai, nạo, hút thai, thai chết lưu hoặc phá thai bệnh lý thì lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền. Thời gian nghỉ việc tối đa được quy định như sau:

a) 10 ngày nếu thai dưới 05 tuần tuổi;

b) 20 ngày nếu thai từ 05 tuần tuổi đến dưới 13 tuần tuổi;

c) 40 ngày nếu thai từ 13 tuần tuổi đến dưới 25 tuần tuổi;

d) 50 ngày nếu thai từ 25 tuần tuổi trở lên.

2. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản 1 Điều này tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần”.

Ngoài ra, theo quy định Điểm a Khoản 1 Điều 10 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTB-XH:“Trong thời gian lao động nữ nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh mà thai chết lưu, nếu lao động nữ đủ điều kiện đóng bảo hiểm xã hội từ 6 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì ngoài chế độ thai sản đối với thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, lao động nữ được nghỉ việc hưởng chế độ quy định tại Điều 33 của Luật bảo hiểm xã hội tính từ thời điểm thai chết lưu”.

Trong trường hợp của chị bạn, chị đóng bảo hiểm xã hội được 04 năm, mang thai đến tháng thứ 8 và bắt đầu xin nghỉ việc hưởng chế độ thai sản trước khi sinh, sau khỉ nghỉ việc được 1 tháng thì thai bị chết lưu. Như vậy, ngoài việc chịnbạn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi thai chết lưu, chị bạn còn được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo chỉ định của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền nhưng tối đa không quá 50 ngày tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Trong trường hợp cần tư vấn thêm, bạn có thể liên hệ với Luật sư của Luật LVN Group qua TỔNG ĐÀI TƯ VẤN LUẬT MIỄN PHÍ1900.0191để được tư vấn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com