Cách làm bố mẹ không ly hôn như thế nào?

Kính chào luật sư. Gần đây bố mẹ em hay xảy ra xích mích, cãi nhau. Em còn nghe bố mẹ nói sẽ tiến hành ly hôn trong thời gian gần nhất để buông tha cho nhau. Em không muốn bố mẹ em ly hôn. Em cần phải làm sao? Cách làm bố mẹ không ly hôn thế nào? Rất mong được luật sư trả lời câu hỏi. Em xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư X. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Văn bản hướng dẫn

 • Luật Hôn nhân và Gia đình 2014;
 • Nghị định 144/2021/NĐ-CP;
 • Nghị định 82/2020/NĐ-CP.

Nội dung tư vấn

Con cái có quyền ngăn cản bố mẹ không ly hôn không?

Hôn nhân là mối quan hệ dựa trên tinh thần tự nguyện, tiến bộ, một vợ, một chồng, vợ chồng bình đẳng. Quan hệ pháp luật này được pháp luật bảo vệ. Đồng thời, khi mục đích hôn nhân không đạt được dẫn tới chấm dứt, hai bên đi đến quyết định ly hôn thì cũng phải dựa trên nguyên tắc tự nguyện, bình đẳng.

Pháp luật quy định người gửi yêu cầu giải quyết ly hôn có thể là vợ hoặc chồng (ly hôn đơn phương); hoặc cả hai vợ chồng (ly hôn thuận tình). Quyết định ly hôn có thể dựa trên sự thỏa thuận của hai bên; hoặc; do quyết định riêng của vợ/chồng. Tòa án sẽ tiến hành xem xét và giải quyết yêu cầu ly hôn.

Vì vậy, có thể thấy việc ly hôn của cha mẹ tùy thuộc vào mong muốn và quyết định của hai vợ chồng,. Dù là con cái cũng không thể ngăn cản hay cấm đoán cha mẹ ly hôn. Chỉ khi giải quyết về giành quyền nuôi con khi bố mẹ ly hôn thì Tòa án mới xem xét đến ý kiến của con.

Cách làm bố mẹ không ly hôn thế nào?

Cách làm bố mẹ không ly hôn thế nào?

Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định con cái chỉ được yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn cho cha mẹ trong 01 trường hợp duy nhất là khi một trong hai bên cha mẹ:

 • Bị bệnh tâm thần; hoặc mắc bệnh khác không thể nhận thức, làm chủ hành vi của mình;
 • Là nạn nhân bạo lực gia đình do người còn lại gây ra khiến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người này bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

TĐiều 2 Luật Phòng chống bạo lực gia đình 2007 quy định các hành vi bạo lực gia đình giữa vợ và chồng. Bao gồm:

 • Hành hạ, ngược đãi, đánh đập hoặc cố ý khác xâm hại sức khoẻ, tính mạng;
 • Lăng mạ hoặc xúc phạm danh dự, nhân phẩm;
 • Cưỡng ép quan hệ tình dục;
 • Cưỡng ép lao động quá sức, đóng góp tài chính quá khả năng; Kiểm soát thu nhập nhằm tạo ra tình trạng phụ thuộc tài chính;…

Việc ly hôn là việc của hai vợ chồng, con cái chỉ có quyền theo hướng dẫn nêu trên. Khi ly hôn, hai vợ chồng thỏa thuận về con chung, về quyền và nghĩa vụ của mỗi bên đối với con theo hướng dẫn tại Điều 81 Luật Hôn nhân và gia đình 2014.

Đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên thì việc ai nuôi con, ai phải cấp dưỡng sẽ phải xem xét nguyện vọng của con. Không chỉ vậy, còn phải căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con để quyết định.

Ngăn cản không cho bố mẹ ly hôn có bị xử phạt không?

Cản trở ly hôn là việc đe dọa, uy hiếp tinh thần, hành hạ, ngược đãi, … nhằm buộc người khác phải duy trì quan hệ hôn nhân trái với ý muốn của họ. Cố tình ngăn không cho người khác ly hôn là một trong những hành vi bị cấm theo hướng dẫn tại Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014. Tương tự, việc con cái ngăn cản không cho bố mẹ ly hôn tùy vào mức độ vi phạm mà người con có thể bị xử phạt vi phạm hành chính; thậm chí phải chịu trách nhiệm hình sự.

Xử phạt hành chính khi con ngăn cản không cho bố mẹ ly hôn

Điểm b Khoản 2 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP quy định về mức xử phạt hành chính đối với hành vi vi phạm quy định về kết hôn, ly hôn và vi phạm chế độ hôn nhân một vợ, một chồng. Theo đó, việc cưỡng ép kết hôn; hoặc lừa dối kết hôn; cưỡng ép ly hôn; hoặc lừa dối ly hôn có thể bị xử phạt hành chính từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000.

Trách nhiệm hình sự khi con ngăn cản không cho bố mẹ ly hôn

Đối chiếu với quy định tại Điều 181 Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi, bổ sung 2017. Người nào cưỡng ép người khác kết hôn trái với sự tự nguyện của họ, cản trở người khác kết hôn; hoặc duy trì quan hệ hôn nhân tự nguyện, tiến bộ hoặc cưỡng ép hoặc cản trở người khác ly hôn bằng cách hành hạ, ngược đãi, uy hiếp tinh thần, yêu sách của cải hoặc bằng thủ đoạn khác, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì có thể bị xử phạt như sau:

 • Cảnh cáo;
 • Cải tạo không giam giữ đến 03 năm;
 • Phạt tù từ 03 tháng đến 03 năm;

Vì vậy, trường hợp con cái không muốn cha mẹ ly hôn thì nên nói chuyện với cha mẹ, dùng tình cảm để khuyên bảo và hàn gắn mối quan hệ gia đình. Bất kỳ hành vi ngăn cản cha mẹ ly hôn bằng các hành vi tiêu cực, cực đoan, mang tính cưỡng ép sẽ không thể hàn gắn mối quan hệ mà thậm chí còn có thể vi phạm pháp luật, gây nên những hậu quả đáng tiếc, không mong muốn xảy ra.

Có thể bạn quan tâm

 • Ly hôn thuận tình là gì? Hồ sơ, thủ tục thế nào?
 • Vợ chồng chưa ly hôn có cắt khẩu được không theo hướng dẫn mới?
 • Ngoại tình dẫn đến ly hôn phạt tù bao nhiêu năm theo hướng dẫn?

Liên hệ ngay Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Cách làm bố mẹ không ly hôn thế nào?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến Trích lục ghi chú ly hôn; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 1900.0191.

Giải đáp có liên quan

Quyền nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn quy định thế nào?

Điều 81 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 quy định về quyền nuôi dưỡng con cái sau khi ly hôn, cha mẹ vẫn có quyền, nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con chưa thành niên, con đã thành niên mất năng lực hành vi dân sự hoặc không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình theo hướng dẫn của Luật này, Bộ luật dân sự và các luật khác có liên quan.

Con cái có được chọn người nuôi dưỡng khi cha mẹ ly hôn không?

Khoản 2 Điều 81 Luật Hôn Nhân và Gia Đình 2014 thì vợ, chồng thỏa thuận về người trực tiếp nuôi con, nghĩa vụ, quyền của mỗi bên sau khi ly hôn đối với con; trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi căn cứ vào quyền lợi về mọi mặt của con. Đối với con từ đủ 07 tuổi trở lên thì phải xem xét nguyện vọng của con.

Viết đơn trình bày nguyện vọng chọn người nuôi dưỡng gồm những nội dung nào?

Một văn bản trình bày nguyện vọng chọn người nuôi dưỡng cần phải có trọn vẹn các nội dung sau:
– Tên đơn;
– Kính gửi tới ai?
– Họ và tên người có nguyện vọng cần trình bày, ngày tháng năm sinh;
– Địa chỉ sinh sống;
– Là con của bố (họ và tên của bố) và mẹ (họ và tên của mẹ);
– Nội dung trình bày ngắn gọn như hiện tại đang sống ở đâu? sống với ai? Trong trường hợp bố mẹ ly hôn thì muốn được sống với ai?
– Chữ ký của người có nguyện vọng cần trình bày.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI