Chưa được xóa án tích, có được đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Chào Luật sư. Tôi vừa mãn hạn tù. Tuy nhiên chưa được xóa án tích. Vậy, trường hợp của tôi chưa được xóa án tích, có được đăng ký nghĩa vụ quân sự được không? Hi vọng nhận được phản hồi sớm từ Luật sư. Tôi xin cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn LVN Group xin phép đưa ra phương án cho câu hỏi của bạn như sau:

Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự 2015

Nội dung tư vấn

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự (quân dịch) là nghĩa vụ về quốc phòng mà công dân cần thực hiện trong quân đội dưới cách thức phục vụ tại ngũ hoặc phục vụ trong ngạch dự bị nếu đáp ứng các điều kiện tuyển chọn quân. Việc quản lý hoạt động tham gia nghĩa vụ quân sự tại Việt Nam đang được thực hiện theo Luật nghĩa vụ quân sự 2015 do Quốc hội ban hành.

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân. Gồm:

 • Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; không phân biệt dân tộc; thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp; nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn.
 • Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự

Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định tiêu chuẩn tuyển quân:

Điều kiện về tuổi đời

 • Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
 • Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng; đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị

Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với các đơn vị, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn sức khỏe

Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Đối với các đơn vị; đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa

Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên; lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét; quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.

Các xã thuộc vùng sâu; vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học; còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Xem thêm: Giáo viên có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không?

Án tích là gì?

Án tích là hậu quả pháp lý của việc phạm tội và là một trong những cách thức thực hiện trách nhiệm hình sự. Án tích tồn tại trong suốt quá trình người phạm tội bị kết án về một tội phạm cho đến khi được xóa án. Sau khi chấp hành xong bản án; trải qua một thời hạn nhất định chứng tỏ người phạm tội đã phục thiện, Nhà nước sẽ xoá án tích cho người bị kết án.

Xóa án tích là gì?

Xóa án tích là việc công nhận một người là chưa bị kết án sau khi họ đã chấp hành xong bản án; đã trải qua một thời gian nhất định và hội đủ các điều kiện luật định.

Xem thêm: Các trường hợp được xóa án tích theo hướng dẫn của pháp luật hiện hành?

Các trường hợp xóa án tích

Bộ luật hình sự 2015 quy định về việc xóa án tích bao gồm:

 • Trường hợp không bị coi là có án tích;
 • Đương nhiên xóa án tích;
 • Xóa án tích theo quyết định của Tòa án;
 • Xóa án tích trong trường hợp đặc biệt;
 • Xóa án tích đối với người dưới 18 tuổi phạm tội;
 • Xóa án tích đối với pháp nhân thương mại phạm tội.

Chưa được xóa án tích, có được đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Điều 13 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 quy định về đối tượng không được đăng ký nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Công dân thuộc một trong các trường hợp sau đây không được đăng ký nghĩa vụ quân sự:

a) Đang bị truy cứu trách nhiệm hình sự; đang chấp hành hình phạt tù, cải tạo không giam giữ, quản chế hoặc đã chấp hành xong hình phạt tù nhưng chưa được xóa án tích;

b) Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) hoặc đưa vào trường giáo dưỡng; cơ sở giáo dục bắt buộc; cơ sở cai nghiện bắt buộc;

c) Bị tước quyền phục vụ trong lực lượng vũ trang nhân dân.

2. Khi hết thời hạn áp dụng các biện pháp quy định tại khoản 1 Điều này, công dân được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Vì vậy, trường hợp của bạn chưa được xóa án tích thì không được đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Nếu bạn muốn đăng ký nghĩa vụ quân sự, thì bạn phải xóa án tích.

Giải quyết vấn đề

như vậy, nếu bạn chưa được xóa án tích, bạn không thể đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự. Khi bạn được xóa án tích và đảm bảo điều kiện, bạn có thể đăng ký nghĩa vụ quân sự.

Video LVN Group trả lời câu hỏi Chưa được xóa án tích, có được đăng ký nghĩa vụ quân sự?

Mời bạn đọc xem thêm:

 • Đi nghĩa vụ quân sự cần lưu ý những gì 2021
 • Vào ngành quân đội bằng việc đi nghĩa vụ quân sự thế nào?
 • Đi nghĩa vụ quân sự mà đào ngũ thì bị xử lý thế nào?

Liên hệ ngay Luật sư X

Trên đây là nội dung tư vấn của LVN Group về nội dung Chưa được xóa án tích, có được đăng ký nghĩa vụ quân sự? Hy vọng bài viết sẽ giúp ích cho bạn đọc! LVN Group là đơn vị Luật uy tín; chuyên nghiệp, được nhiều cá nhân và tổ chức đặt trọn niềm tin. Được hỗ trợ và đồng hành để giải quyết những khó khăn về mặt pháp lý của quý khách là mong muốn của LVN Group. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ: 0833 102 102

Giải đáp có liên quan

Học thạc sỹ có được miễn nghĩa vụ quân sự?

Thạc sỹ là một trình độ đào tạo sau cử nhân, do đó sẽ không thuộc trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự nói trên do đó sẽ không được xét hoãn nghĩa vụ nếu theo học.

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, được hưởng những quyền lợi gì?

Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, người thực hiện nghĩa vụ quân sự sẽ được hưởng một khoản tiền đủ để khởi nghiệp; được trợ cấp, tạo việc làm nếu đang thất nghiệp; được tổ chức gặp mặt chia tay trước khi xuất ngũ; được tiễn về địa phương nơi cư trú hoặc chi trả tiền xe về nơi cư trú; được tiếp nhận vào các trường đang học trước đó; được trở lại công tác tại nơi trước khi xuất ngũ.

Thời gian đi nghĩa vụ là bao lâu?

Căn cứ quy định tại Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 thì thời hạn hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:
Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;
Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI