Có bị coi là lấy hai chồng khi chồng cũ mất tích bỗng trở về không?

Hiện nay, có rất nhiều trường hợp mất tích, không có tin tức nhiều năm và đã được Tòa án tuyên chết. Có nhiều trường hợp may mắn sống sót quay về nhưng lại có nhiều điều khác và thay đổi. Điều đó cũng đảo trật tự, thói quen của nhiều thứ. Một vấn đề mọi người câu hỏi khá nhiều đó là: “Có bị coi là lấy hai chồng khi chồng cũ mất tích bỗng trở về không?”. Hãy cùng LVN Group tìm hiểu về vấn đề này nhé!

Văn bản hướng dẫn

 • Luật hôn nhân và gia đình 2014
 • Bộ luật dân sự 2015

Thời điểm chấm dứt hôn nhân

Căn cứ theo hướng dẫn tại Điều 65 Luật hôn nhân và gia đình 2014 quy định:

Hôn nhân chấm dứt kể từ thời gian vợ hoặc chồng chết.
Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời gian hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Vì vậy, thời gian chấm dứt hôn nhân là thời gian vợ hoặc chồng chết sinh học hoặc chết do Tòa án tuyên.

Thời điểm Tòa án tuyên bố chết

Theo quy định tại Điều 71 Bộ luật dân sự 2015 quy định:

Người có quyền, lợi ích liên quan có thể yêu cầu Tòa án ra quyết định tuyên bố một người là đã chết trong trường hợp sau đây:

 • Sau 03 năm, kể từ ngày quyết định tuyên bố mất tích của Tòa án có hiệu lực pháp luật mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
 • Biệt tích trong chiến tranh sau 05 năm, kể từ ngày chiến tranh kết thúc mà vẫn không có tin tức xác thực là còn sống;
 • Bị tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai mà sau 02 năm, kể từ ngày tai nạn hoặc thảm họa, thiên tai đó chấm dứt vẫn không có tin tức xác thực là còn sống, trừ trường hợp pháp luật có quy định khác;
 • Biệt tích 05 năm liền trở lên và không có tin tức xác thực là còn sống.

Vì vậy, khi đến thời hạn thì Tòa án sẽ theo yêu cầu của người nhà hoặc vợ hoặc chồng tuyên bố một người đã chết.

Quan hệ nhân thân và quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết

Khi quyết định của Tòa án tuyên bố một người là đã chết có hiệu lực pháp luật thì quan hệ về hôn nhân, gia đình và các quan hệ nhân thân khác của người đó được giải quyết như đối với người đã chết.

Quan hệ tài sản của người bị Tòa án tuyên bố là đã chết được giải quyết như đối với người đã chết; tài sản của người đó được giải quyết theo hướng dẫn của pháp luật về thừa kế.

Vì vậy, quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ ngày Tòa án tuyên bố là đã chết.

Có bị coi là lấy hai chồng khi chồng cũ mất tích bỗng trở về không?

Quy định của pháp luật khi người mất tích trở về

Khi người mất tích trở về, theo yêu cầu của người đó hoặc người nhà mà Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố chết. Theo quy định tại Điều 73 Bộ luật dân sự 2015:

Khi một người bị tuyên bố là đã chết trở về hoặc có tin tức xác thực là người đó còn sống thì theo yêu cầu của người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết.

Quan hệ nhân thân của người bị tuyên bố là đã chết được khôi phục khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố người đó là đã chết, trừ trường hợp sau đây:

 • Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã được Tòa án cho ly hôn theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 68 của Bộ luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật;
 • Vợ hoặc chồng của người bị tuyên bố là đã chết đã kết hôn với người khác thì việc kết hôn đó vẫn có hiệu lực pháp luật.

Người bị tuyên bố là đã chết mà còn sống có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn. Trường hợp người thừa kế của người bị tuyên bố là đã chết biết người này còn sống mà cố tình giấu giếm nhằm hưởng thừa kế thì người đó phải hoàn trả toàn bộ tài sản đã nhận, kể cả hoa lợi, lợi tức; nếu gây tổn hại thì phải bồi thường.

Quan hệ tài sản giữa vợ và chồng được giải quyết theo hướng dẫn của Bộ luật này, Luật hôn nhân và gia đình.

Quyết định của Tòa án hủy bỏ quyết định tuyên bố một người là đã chết phải được gửi cho Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người bị tuyên bố là đã chết để ghi chú theo hướng dẫn của pháp luật về hộ tịch.

Có bị coi là lấy hai chồng khi chồng cũ mất tích bỗng trở về không?

Khoản 1 Điều 67 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 về quan hệ nhân thân, tài sản khi vợ, chồng bị tuyên bố là đã chết mà trở về như sau: 

Khi Tòa án ra quyết định hủy bỏ tuyên bố một người là đã chết mà vợ hoặc chồng của người đó chưa kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được khôi phục kể từ thời gian kết hôn. Trong trường hợp có quyết định cho ly hôn của Tòa án theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 56 của Luật này thì quyết định cho ly hôn vẫn có hiệu lực pháp luật. Trong trường hợp vợ, chồng của người đó đã kết hôn với người khác thì quan hệ hôn nhân được xác lập sau có hiệu lực pháp luật.

Trong vấn đề tìm hiểu, người chồng cũ bị tuyên bố chết mà trở về nhưng vợ đã kết hôn với người khác nên quan hệ hôn nhân giữa vợ và người chồng cũ không được khôi phục, quan hệ hôn nhân được xác lập giữa vợ với người chồng hiện tại vẫn hợp pháp, có hiệu lực pháp luật.

Quan hệ tài sản của người bị tuyên bố là đã chết trở về

Trong trường hợp hôn nhân được khôi phục thì quan hệ tài sản được khôi phục kể từ thời gian quyết định của Tòa án hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực. Tài sản do vợ, chồng có được kể từ thời gian quyết định của Tòa án về việc tuyên bố chồng, vợ là đã chết có hiệu lực đến khi quyết định hủy bỏ tuyên bố chồng, vợ đã chết có hiệu lực là tài sản riêng của người đó;

Trong trường hợp hôn nhân không được khôi phục thì tài sản có được trước khi quyết định của Tòa án về việc tuyên bố vợ, chồng là đã chết có hiệu lực mà chưa chia được giải quyết như chia tài sản khi ly hôn.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về “Bắt buộc kê khai bảng lương nếu trả qua ATM?”. Chúng tôi hi vọng rằng thông tin trên có thể cho bạn thêm kiến thức về tiền lương, trả lương và có thể giúp bạn áp dụng vào cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và có thêm sự tư vấn về vấn đề trên cũng như các vấn đề liên quan đến pháp luật như thủ tục chuyển mục đích sử dụng đất,… hãy liên hệ đến đường dây nóng của luật sư X, tel: 0833 102 102.

Hoặc qua các kênh sau:

 • FB: https://www.facebook.com/lvngroup
 • Tiktok:  https://www.tiktok.com/@lvngroup
 • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Người bị tuyên đã chết khi trở về thì tài sản có được phục hồi?

Người này có quyền yêu cầu những người đã nhận tài sản thừa kế trả lại tài sản, giá trị tài sản hiện còn.

Người bị tuyên đã chết khi trở về thì bản án tuyên chết xử lý thế nào?

Người này hoặc người nhà của người này yêu cầu đến Tòa án. Tòa án sẽ hủy bỏ quyết định tuyên đã chết.

Cơ quan có thẩm quyền hủy quyết định tuyên một người là đã chết?

Tòa án là đơn vị duy nhất có thẩm quyền tuyên một người là đã chết. Và cũng là đơn vị duy nhất có thể hủy quyết định đó.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI