Đi nghĩa vụ quân sự có được về phép không?

“Kính chào luật sư. Sắp tới tôi sẽ tham gia nhập ngũ. Tôi băn khoăn không biết đi nghĩa vụ quân sự có được về phép không? Chế độ nghỉ phép khi tham gia nghĩa vụ quân sự được quy định thế nào? Trong thời gian tham gia nghĩa vụ quân sự thì tôi sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi nào? Theo quy định pháp luật hiện nay, thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao lâu?Rất mong được luật sư hỗ trợ trả lời câu hỏi. Tôi xin chân thành cảm ơn!”

Cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Luật Sư X. Với câu hỏi của bạn chúng tôi xin được đưa ra quan điểm tư vấn như sau:

Văn bản hướng dẫn

 • Luật nghĩa vụ quân sự 2015.

Nội dung tư vấn

Đi nghĩa vụ quân sự có được về phép không?

Điều 3 Nghị định 27/2016/NĐ-CP quy định về chế độ nghỉ phép của quân nhân tại ngũ. Căn cứ chế độ nghỉ phép như sau:

 • Hạ sĩ quan, binh sĩ phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo hướng dẫn hiện hành.
 • Hạ sĩ quan, binh sĩ là học viên các học viện, nhà trường trong, ngoài Quân đội, thời gian học từ một năm trở lên có thời gian nghỉ hè giữa hai năm học thì thời gian nghỉ này được tính là thời gian nghỉ phép và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo hướng dẫn hiện hành.
 • Trường hợp đặc biệt do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những nơi điều kiện đi lại khó khăn không thể giải quyết cho nghỉ phép thì được thanh toán bằng tiền. Mức tiền thanh toán một ngày không nghỉ phép bằng mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh.
 • Hạ sĩ quan, binh sĩ đã nghỉ phép năm theo chế độ, nếu gia đình gặp thiên tai, hỏa hoạn nặng hoặc bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng và con đẻ, con nuôi hợp pháp từ trần, mất tích hoặc hạ sĩ quan, binh sĩ lập được thành tích đặc biệt xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ thì được nghỉ phép đặc biệt, thời gian không quá 05 ngày (không kể ngày đi và về) và được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo hướng dẫn hiện hành.

Vì vậy, khi tham gia nghĩa vụ quân sự bạn sẽ được nghỉ phép theo chế độ nêu trên.

Đi nghĩa vụ quân sự có được về phép không?

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Điều 21 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự. Căn cứ như sau:

– Thời hạn phục vụ tại ngũ trong thời bình của hạ sĩ quan, binh sĩ là 24 tháng.

– Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

 • Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;
 • Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

– Thời hạn phục vụ của hạ sĩ quan, binh sĩ trong tình trạng chiến tranh hoặc tình trạng khẩn cấp về quốc phòng được thực hiện theo lệnh tổng động viên hoặc động viên cục bộ.”

Vì vậy, theo tinh thần của quy định nêu trên thì thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là 24 tháng.

Các chế độ ưu đãi được hưởng khi tham gia nghĩa vụ quân sự

Điều 50 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về chế độ, chính sách đối với hạ sĩ quan, binh sĩ trong thời gian phục vụ tại ngũ. Căn cứ như sau:

 • Được bảo đảm cung cấp kịp thời, đủ số lượng, đúng chất lượng về lương thực, thực phẩm, quân trang, thuốc phòng bệnh, chữa bệnh; được bảo đảm chỗ ở, phụ cấp hàng tháng, nhu yếu phẩm và nhu cầu về văn hóa, tinh thần phù hợp với tính chất nhiệm vụ của quân đội; được bảo đảm chế độ trong các ngày lễ, tết; được bảo đảm chăm sóc sức khỏe khi bị thương, bị ốm đau, bị tai nạn theo hướng dẫn của pháp luật;
 • Từ tháng thứ mười ba trở đi được nghỉ phép theo chế độ; các trường hợp nghỉ vì lý do đột xuất khác do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định;
 • Từ tháng thứ hai mươi lăm trở đi được hưởng thêm 250% phụ cấp quân hàm hiện hưởng hàng tháng;
 • Được tính nhân khẩu trong gia đình khi gia đình được giao hoặc điều chỉnh diện tích nhà ở, đất xây dựng nhà ở và đất canh tác;
 • Được tính thời gian phục vụ tại ngũ vào thời gian công tác;
 • Được ưu đãi về bưu phí;
 • Có thành tích trong chiến đấu, công tác, huấn luyện được khen thưởng theo hướng dẫn của pháp luật;
 • Trong trường hợp bị thương, bị bệnh khi làm nhiệm vụ thi được hưởng chế độ ưu đãi theo hướng dẫn của pháp luật;
 • Được Nhà nước bảo đảm chế độ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo hướng dẫn của Luật bảo hiểm xã hội, Luật bảo hiểm y tế;
 • Được tạm hoãn trả và không tính lãi suất khoản vay từ Ngân hàng chính sách xã hội mà trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo, học sinh, sinh viên theo hướng dẫn của pháp luật;
 • Được ưu tiên trong tuyển sinh quân sự.

Vì vậy, công dân đăng ký tham gia nghĩa vụ quân sự trong thời gian tại ngũ sẽ được hưởng những chế độ ưu đãi nêu trên. Bên cạnh đó, thân nhân sĩ quan, hạ sĩ quan phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam cũng được hưởng nhiều quyền lợi như: Hỗ trợ về nhà ở 03 triệu đồng/suất; trợ cấp ốm đau 500.000 đồng/người/lần; hỗ trợ mai táng 02 triệu đồng/người; được cấp thẻ BHYT miễn phí…

Có thể bạn quan tâm

 • Quy trình tham gia nghĩa vụ quân sự
 • Đi nghĩa vụ quân sự bao lâu được vào thăm?
 • Sau 3 tháng tân binh có được dùng điện thoại không?

Liên hệ ngay Luật Sư X

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Đi nghĩa vụ quân sự có được về phép không?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến mẫu trích lục hộ tịch; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 1900.0191.

Giải đáp có liên quan

Trốn nghĩa vụ quân sự có bị truy cứu trách nhiệm hình sự không?

Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính một lần, đã nộp phạt hành chính bằng tiền rồi mà vẫn cố tình trốn khi có lệnh gọi tham gia nghĩa vụ quân sự, thực hiện hành vi trốn nghĩa vụ quân sự thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo hướng dẫn tại tại Điều 332 Bộ luật Hình sự 2015.

Vừa trúng tuyển nghĩa vụ quân sự vừa trúng tuyển đại học thì xử lý thế nào? 

Theo quy định tại Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Trường hợp thí sinh mới nhận được giấy báo nhập học, chưa làm xong thủ tục nhập học thì chưa được xem là “đang học” không thuộc trường hợp hoãn nghĩa vụ quân sự. Bạn vẫn phải thực hiện lệnh gọi nhập ngũ, kết quả trúng tuyển sẽ được bảo lưu và bạn có thể nhập học sau khi xuất ngũ.

Những ngày không thể giải quyết cho nghỉ phép binh sĩ, hạ sĩ quan có được thanh toán bằng tiền không?

Câu trả lời là có. Hạ sĩ quan, binh sĩ tại ngũ đủ điều kiện được nghỉ phép năm theo hướng dẫn nhưng do yêu cầu nhiệm vụ chiến đấu, sẵn sàng chiến đấu hoặc ở những nơi điều kiện đi lại khó khăn không thể giải quyết cho nghỉ phép thì được thanh toán chế độ nghỉ phép. Theo đó, mức tiền thanh toán cho một ngày không nghỉ phép bằng mức tiền ăn cơ bản một ngày của hạ sĩ quan, binh sĩ bộ binh theo hướng dẫn tại thời gian không nghỉ phép; số ngày được thanh toán cao nhất của mỗi hạ sĩ quan, binh sĩ là 10 ngày. Không được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường và thời gian được tính là ngày đi đường.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI