Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương như thế nào nhanh?

Thông thường, khi muốn ly hôn sẽ cần phải có sự đồng thuận giữa cả hai bên vợ và chồng. Ngoài việc thuận tình ly hôn, vợ hoặc chồng có thể nộp đơn ly hôn đơn phương đến Tòa án nhân dân có thẩm quyền. Nhưng phải có điều kiện bắt buộc mới được tiến hành ly hôn đơn phương. Vậy ly hôn đơn phương cần những điều kiện gì, hồ sơ, thủ tục thế nào? Mời bạn đọc cùng theo dõi bài viết dưới đây của LVN Group để nắm rõ các quy định về ly hôn đơn phương.

Văn bản hướng dẫn

 • Luật hôn nhân gia đình 2014

Ly hôn đơn phương là gì?

Ly hôn là sự kiện pháp lý chấm dứt quan hệ hôn nhân. Theo quy định pháp luật hiện hành, chỉ tòa án mới có thẩm quyền tuyên bố hai vợ chồng ly hôn bằng bản án, quyết định có hiệu lực pháp luật (khoản 14 Điều 3 Luật hôn nhân và gia đình năm 2014).

Cũng theo hướng dẫn của Luật hôn nhân và gia đình năm 2014, tại điều 51, 55 và 56 cho thấy: Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.

 • Trường hợp cả hai bên vợ chồng cùng yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn: được gọi là “thuận tình ly hôn”
 • Trường hợp chỉ có một bên vợ hoặc chồng yêu cầu tòa án giải quyết ly hôn: được gọi là “ly hôn theo yêu cầu của một bên” hay “ly hôn đơn phương”.

Trong trường hợp ly hôn đơn phương, là khi ly hôn xuất phát từ ý chí của một bên vợ hoặc chồng thì chỉ khi người nộp đơn ly hôn chứng minh được việc ly hôn là có căn cứ thỏa mãn các điều kiện:

Điều 56. Ly hôn theo yêu cầu của một bên

1. Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền, nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.

2. Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.

3. Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Quy định ly hôn đơn phương

Khi mâu thuẫn trong cuộc sống vợ chồng trầm trọng, mục đích hôn nhân không đạt được thì các bên có quyền yêu cầu Tòa án xem xét cho ly hôn. Nếu không đồng thuận một trong  các vấn đề liên quan (quan hệ hôn nhân, quyền nuôi con, cấp dưỡng, tài sản) thì thực hiện theo thủ tục đơn phương ly hôn, đây là việc ly hôn theo yêu cầu của một bên vợ hoặc chồng hoặc người thân thích khác (khi đáp ứng được các điều kiện Luật định) theo hướng dẫn tại Điều 51 Luật Hôn nhân và gia đình năm 2014.

Theo đó, tại Điều 56 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 quy định về căn cứ giải quyết ly hôn trong các trường hợp sau:

 • Khi vợ hoặc chồng yêu cầu ly hôn mà hòa giải tại Tòa án không thành thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc vợ, chồng có hành vi bạo lực gia đình hoặc vi phạm nghiêm trọng quyền hoặc nghĩa vụ của vợ, chồng làm cho hôn nhân lâm vào tình trạng trầm trọng, đời sống chung không thể kéo dài, mục đích của hôn nhân không đạt được.
 • Trong trường hợp vợ hoặc chồng của người bị Tòa án tuyên bố mất tích yêu cầu ly hôn thì Tòa án giải quyết cho ly hôn.
 • Trong trường hợp có yêu cầu ly hôn theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 51 của Luật này thì Tòa án giải quyết cho ly hôn nếu có căn cứ về việc chồng, vợ có hành vi bạo lực gia đình làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của người kia.

Ly hôn đơn phương mất bao lâu?

Thủ tục ly hôn đơn phương được thực hiện như thủ tục của một vụ án dân sự. Do đó, theo hướng dẫn của BLTTDS 2015, thời gian ly hôn đơn phương phải trải qua các giai đoạn: Chuẩn bị xét xử, mở phiên tòa…

Trong trường hợp thông thường, thời gian giải quyết một vụ án ly hôn đơn phương thường là ít nhất 04 tháng. Tuy nhiên, thực tiễn có rất nhiều trường hợp phức tạp, vì nhiều lý do bất khả kháng… mà có thể kéo dài hơn.

Thủ tục ly hôn đơn phương

Để được Tòa án giải quyết ly hôn đơn phương, người yêu cầu phải chuẩn bị trọn vẹn các loại giấy tờ

Ly hôn đơn phương cần những giấy tờ gì?

Đơn xin ly hôn đơn phương được ban hành theo mẫu;

Đăng ký kết hôn (bản chính); nếu không có thì có thể xin cấp bản sao…

Bản sao có chứng thực Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân… của vợ và chồng; sổ hộ khẩu của gia đình;

Bản sao chứng thực giấy khai sinh của con nếu có con chung;

Nếu có tài sản chung và yêu cầu phân chia tài sản chung khi ly hôn thì chuẩn bị giấy tờ chứng minh quyền sở hữu đối với tài sản chung này…

Ly hôn đơn phương cần những điều kiện gì?

Đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn ly hôn đơn phương

Mẫu đơn xin ly hôn đơn phương là một trong những tài liệu trong hồ sơ xin ly hôn đơn phương – Ly hôn là kết cục xấu nhất của một cuộc hôn nhân. Nếu như mục đích của hôn nhân là hạnh phúc gia đình thì ly hôn là dấu hiệu cho thấy sự đổ vỡ chính thức về mặt pháp lý của cuộc hôn nhân đó.

Download mẫu đơn ly hôn đơn phương

Đơn ly hôn đơn phương nộp ở đâu?

Theo quy định tại Điều 39 Bộ luật Tố tụng dân sự (BLTTDS) năm 2015, khi yêu cầu ly hôn đơn phương, người có yêu cầu phải nộp đơn đến Tòa án nơi bị đơn cư trú, công tác.

Những tranh chấp về hôn nhân và gia đình sẽ do Tòa án nhân dân cấp huyện giải quyết theo thủ tục sơ thẩm.

Tuy nhiên, nếu những vụ án ly hôn này có đương sự hoặc tài sản ở nước ngoài thì Tòa án cấp huyện không có thẩm quyền mà thuộc về thẩm quyền của Tòa án nhân dân cấp tỉnh(Căn cứ Điều 37 BLTTDS).

Nếu hai công dân Việt Nam ly hôn trong nước thì nộp đơn ly hôn đến Tòa án nhân dân cấp huyện nơi người bị yêu cầu ly hôn đơn phương cư trú hoặc công tác. Nếu có yếu tố nước ngoài sẽ do Tòa án nhân dân cấp tỉnh thực hiện.

Cách viết đơn ly hôn đơn phương

Hướng dẫn viết đơn ly hôn đơn phương

(1) Kính gửi; Phần kính gửi ghi rõ đơn vị giải quyết là Tòa án nhân dân quận/huyện nơi mà bên còn lại đang cư trú hoặc công tác (vd: Tòa án nhân dân quận Ba Đình, thành phố Hà Nội);

Lưu ý: Thẩm quyền nộp đơn là nơi bị đơn cư trú nên trong trường hợp hai người không cùng chung sổ hộ khẩu với nhau thì người yêu cầu ly hôn phải nộp đơn ở nơi mà người kia (người bị kiện) cư trú.

(2) Họ tên người khởi kiện: Người khởi kiện là người có làm đơn yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn hay còn gọi là nguyên đơn trong vụ án dân sự, tại mục này ghi đúng họ tên, năm sinh, địa chỉ hộ khẩu….

(3) Họ và tên người bị kiện: Là người bị khởi kiện hay còn gọi là bị đơn, tại mục này ghi đúng họ tên, năm sinh, địa chỉ hộ khẩu….

(4) Đăng ký kết hôn: Ghi rõ ngày đăng ký kết hôn và nơi đăng ký kết hôn trên Giấy chứng nhận kết hôn (vd: Kết hôn ngày 26/05/2018 tại: UBND phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội);

(5) Sau khi kết hôn: Ghi rõ thời gian xảy ra mâu thuẫn là bắt đầu từ thời gian nào, nếu nhớ chính xác thì ghi rõ ngày tháng năm, hoặc có thể ghi tháng, năm xảy ra mâu thuẫn; Nếu đã ly thân thì ghi rõ ly thân từ thời gian nào.

(6) Về con chung: Trình bày rõ nguyện vọng về việc nuôi con và yêu cầu cấp dưỡng.

Về con chung có thể ghi: Sau khi ly hôn tôi có nguyện vọng được nuôi con………… bởi vì………..

Về cấp dưỡng nuôi con có thể ghi theo 3 cách như sau: (1 là ghi rõ mức cấp dưỡng; 2 là không yêu cầu cầp dưỡng; 3 là tạm hoãn việc cấp dưỡng nuôi con);

(7) Tài sản chung: Tái sản chung có thể ghi như sau:

 • Nếu không có tài sản chung ghi: Chúng tôi không có tài sản chung nên không yêu cầu tòa án giải quyết;
 • Nếu có tài sản thì ghi: Chúng tôi tự thỏa thuận về tài sản chung nên không yêu cầu tòa án giải quyết.
 • Nếu yêu cầu Tòa án giải quyết thì ghi rõ tên tài sản, số chứng nhận, ngày cấp….. và ghi rõ mong muốn nguyện vọng

Ly hôn đơn phương mất bao nhiêu tiền?

Khi muốn tiến hành ly hôn đơn phương chúng ta phải lập mẫu đơn ly hôn đơn phương và các giấy tờ khác theo hướng dẫn pháp luật. Và để Toà án tiến hành thụ lý giải quyết thì cần phải nộp án phí ly hôn. Khi nộp án phí ly hôn đơn phương sẽ do người khởi kiện chịu chi phí

Đối với vụ việc ly hôn nhưng không có tranh chấp về tài sản

 • Tranh chấp về hôn nhân và gia đình không có giá ngạch là vụ án không có tranh chấp về tài sản.
 • Mức án phí sơ thẩm là 300.000 đồng.
 • Mức án phí phúc thẩm là 300.000 đồng.

Đối với vụ việc ly hôn nhưng có tranh chấp về tài sản

Mức án phí sơ thẩm được tính như sau:

Giá trị tài sản Mức thu án phí
Từ 6.000.000 đồng trở xuống 300.000 đồng
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 5% giá trị tài sản có tranh chấp
Từ trên 6.000.000 đồng đến 400.000.000 đồng 20.000. 000 đồng + 4% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt quá 400.000.000 đồng
Từ trên 800.000.000 đồng đến 2.000.000.000 đồng 36.000.000 đồng + 3% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 800.000.000 đồng
Từ trên 2.000.000.000 đồng đến 4.000.000.000 đồng 72.000.000 đồng + 2% của phần giá trị tài sản có tranh chấp vượt 2.000.000.000 đồng
Từ trên 4.000.000.000 đồng 112.000.000 đồng + 0,1% của phần giá trị tài sản tranh chấp vượt 4.000.000.000 đồng.

Mức án phí phúc thẩm là 300.000 đồng.

Dịch vụ ly hôn đơn phương

Dịch vụ pháp lý về ly hôn đơn phương của LVN Group bao gồm:

 • Hướng dẫn, tư vấn cho khách hàng chuẩn bị hồ sơ để nộp tại Tòa án về việc ly hôn đơn phương;
 • Tư vấn ly hôn đơn phương về giải quyết tranh chấp: Tranh chấp về quyền lợi, con cái, tài sản;
 • Soạn thảo đơn ly hôn đơn phương và các giấy tờ liên quan cho khách hàng;
 • Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho quý khách khi ly hôn đơn phương tại các cấp tòa án;
 • Hỗ trợ khách hàng hoàn tất các hồ sơ, thủ tục ly hôn đơn phương cho đến khi có quyết định ly hôn của Tòa án.

Đội ngũ luật sư, chuyên viên tư vấn giàu kinh nghiệm thực tiễn

Với đội ngũ luật sư ly hôn giàu kinh nghiệm, có kinh nghiệm thực tế trong các vấn đề hôn nhân. Chúng tôi đảm bảo rằng chúng tôi có thể giải quyết tất cả các vấn đề do khách hàng gây ra và hỗ trợ khách hàng tham gia tố tụng ly hôn trong việc tham gia tòa án, nếu xuất hiện những bất đồng trong hôn nhân.

Giải quyết khó khăn của bạn mọi lúc, mọi nơi

Nếu gặp khó khăn trong vấn đề ly hôn, bạn có thể gọi trực tiếp cho luật sư qua số hotline 1900.0191 hoặc quan fanpage, tictok, youtube. Chúng tôi luôn phục vụ 24/7 ở khắp mọi miền tổ quốc qua các cách thức online, trực tiếp hay tu vấn qua điện thoại.

Bảo mật và riêng tư tuyệt đối dữ liệu cá nhân

Chúng tôi cam kết bảo mật tuyệt đối dữ liệu cá nhân của bạn và nội dung. trao đổi với các luật sư và chuyên gia pháp lý.

Phí dịch vụ

Phí dịch vụ được điều chỉnh cho phù hợp với từng trường hợp ly hôn, vì vậy chúng tôi sẽ tính phí theo từng trường hợp cụ thể.

LVN Group cung cấp dịch vụ pháp lý với tôn chỉ TẬN TÂM – UY TÍN – HIỆU QUẢ. Luôn hướng đến việc đảm bảo tốt nhất cho quyền lợi của khách hàng để khách hàng có thể tin tưởng giao phó trách nhiệm, đảm bảo đúng quy định pháp luật và bảo vệ quyền lợi cho cá nhân/pháp nhân.

Mời bạn xem thêm:

 • Quyền đón con khi ly hôn quy định thế nào?
 • Ly hôn con dưới 4 tuổi ở với ai?
 • Thủ tục ly hôn của quân nhân mới năm 2022

Liên hệ ngay

Trên đây là những vấn đề liên quan đến “Giải quyết thủ tục ly hôn đơn phương thế nào nhanh?”. LVN Group tự hào sẽ là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề cho khách hàng liên quan đến tư vấn hỗ trợ pháp lý, thủ tục giấy tờ liên quan đến dịch vụ ly hôn với người nước ngoài Nếu quy khách hàng còn phân vân, hãy đặt câu hỏi cho LVN Group thông qua số hotline 1900.0191 chúng tôi sẽ tiếp nhận thông tin và phản hồi nhanh chóng.

Hoặc qua các kênh sau:

Facebook: www.facebook.com/lvngroup
Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

 Ai được gửi đơn ly hôn đơn phương?

Không giống ly hôn thuận tình là có được sự đồng thuận của cả hai bên, ly hôn đơn phương là việc một trong hai bên yêu cầu ly hôn.
Theo Điều 51 Luật Hôn nhân và Gia đình (Luật HN&GĐ) năm 2014, đối tượng được yêu cầu ly hôn đơn phương (ly hôn theo yêu cầu của một bên) là:
Vợ, chồng hoặc cả hai người có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn.
Cha, mẹ, người thân thích khác có quyền yêu cầu Tòa án giải quyết ly hôn khi một bên vợ, chồng do bị bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh khác mà không thể nhận thức, làm chủ được hành vi của mình, đồng thời là nạn nhân của bạo lực gia đình do chồng, vợ của họ gây ra làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tinh thần của họ.

Nộp đơn ly hôn đơn phương bao lâu tòa gọi?

Khi nộp đơn khởi kiện ly hôn ra Tòa sau 8 – 10 ngày xem xét hồ sơ, Tòa án sẽ có thông báo về việc có thụ lý hồ sơ ly hôn đơn phương được không.
Sau đó, trong thời hạn 04 tháng kể từ ngày thụ lý vụ án, trừ vụ án phức tạp hoặc sự kiện bất khả kháng, trở ngại khách quan có thể kéo dài không quá 02 tháng thì Tòa án sẽ gọi các bên để tiến hành hòa giải.
Nếu hòa giải không thành thì khi hết thời hạn chuẩn bị xét xử, Thẩm phán sẽ mở phiên tòa trong thời hạn 01 đến 02 tháng kể từ ngày có quyết định đưa vụ án ra xét xử.

Ly hôn đơn phương khi một bên vắng mặt giải quyết thế nào?

Theo Điều 227, 228 Bộ luật Tố tụng Dân sự 2015, khi một bên đương sự vắng mặt, Tòa vẫn tiến hành giải quyết ly hôn đơn phương khi:
Người yêu cầu ly hôn, vợ/chồng của người đó có đơn đề nghị Tòa án xét xử vắng mặt;
Vợ, chồng vắng mặt nhưng có người uỷ quyền tham gia phiên tòa;
 Nếu bị đơn không có yêu cầu phản tố vắng mặt không vì sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan, không có đơn đề nghị xét xử vắng mặt và không có người uỷ quyền tham gia phiên tòa.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI