Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần theo quy định mới nhất năm 2023

Điều kiện để tham gia nghĩa vụ quân sự là gì? Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần theo hướng dẫn mới nhất năm 2023? Cùng LVN Group tìm hiểu về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần?

Theo Điều 33 Luật Nghĩa vụ quân sự năm 2015 thì hằng năm, thời gian gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân một lần vào tháng hai hoặc tháng ba; trường hợp cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh thì được gọi công dân nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai. Đối với địa phương có thảm họa hoặc dịch bệnh nguy hiểm thì được điều chỉnh thời gian gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân.

Khám nghĩa vụ quân sự bao nhiêu lần?

Độ tuổi gọi nhập ngũ

Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi. Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự quy định thời gian phục vụ trong thời bình là 24 tháng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây: Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu; Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

Quy trình tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ quân sự

Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần theo hướng dẫn mới nhất năm 2022

Theo đó, quy trình tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ quân sự gồm 5 bước :

Bước 1: Tổ chức khám sơ tuyển cấp cơ sở tại Trạm Y tế các xã, phường, thị trấn.

Bước 2: Tổ chức khám tuyển tại huyện tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Bước 3: Tổ chức phúc tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

(Thời gian thực hiện bước 1 đến bước hết bước 3 diễn ra từ 01/11 – 31/12 hàng năm)

Bước 4: Tổ chức phát lệnh gọi nhập ngũ.

(Thời gian thực hiện diễn ra trong phạm vi tháng 01)

Bước 5: Tổ chức Lễ giao, nhận quân.

(Thời gian thực hiện diễn ra từ tháng 02 đến tháng 03)

Trong đó, về vấn đề khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm 03 bước, tương ứng với 03 lần. Lần thứ nhất là khám sơ tuyển cấp cơ sở tại Trạm Y tế các xã, phường , thị trấn. Lần thứ hai là khám tuyển tại Bệnh viện Đa khoa huyện. Lần thứ ba là phúc tra lại sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa huyện.

Khám nghĩa vụ quân sự có mấy đợt

Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự: từ 1/11 đến hết 31/12 hàng năm tương ứng với 1 đợt gọi nghĩa vụ quân sự vào tháng 2 hoặc tháng 3. Lệnh gọi khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự sẽ được gửi đến công dân trước 15 ngày.

Vì vậy, thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ đầu năm 2022 sẽ diễn ra từ ngày 01/11/2021 đến hết ngày 31/12/2021; các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương để sắp xếp lịch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho phù hợp.

Trường hợp gọi công dân nhập ngũ lần 2 vào năm 2022 thì thời gian khám sức khỏe lần 2 sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Mời bạn xem thêm:

  • Đang tham gia nghĩa vụ quân sự có được đăng ký kết hôn không?
  • Chế độ nghỉ phép khi đi nghĩa vụ quân sự?

Liên hệ ngay với LVN Group

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Khám nghĩa vụ quân sự mấy lần theo hướng dẫn mới nhất năm 2022”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến dịch vụ đăng ký bảo hộ thương hiệu, giải thể công ty, công ty tạm ngưng kinh doanh…của luật sư X, hãy liên hệ  1900.0191.

Giải đáp có liên quan

Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ?

Thời gian khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho đợt nhập ngũ hàng năm sẽ diễn ra từ ngày 01/11 đến hết ngày 31/12 hàng năm. Tuy nhiên các địa phương căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương để sắp xếp lịch khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho phù hợp.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự là bao lâu?

Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự quy định thời gian phục vụ trong thời bình là 24 tháng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong một số trường hợp.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI