Lính đi nghĩa vụ có thể được trở thành quân nhân chuyên nghiệp ?

Được tham gia phục vụ trong quân đội nhân dân là một điều vẻ vang đối với mỗi người lính. Nhiều người sau khi tham gia nghĩa vụ quân sự lại có mong muốn được phục vụ trong hàng ngũ quân đội lâu dài. Vậy lính đi nghĩa vụ quân sự có thể được trở thành quân nhân chuyên nghiệp được không. Hãy cùng luật sư X đi tìm hiểu về vấn đề này.

Văn bản hướng dẫn

 • Luật quân nhân chuyên nghiệp, công chuyên viên chức quốc phòng 2015
 • Thông tư 148/2018/TT-BQP
 • Thông tư 241/2017/TT-BQP

Quân nhân chuyên nghiệp là gì?

Theo quy định tại điều 2 luật quân nhân chuyên nghiệp; công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015 thì “Quân nhân chuyên nghiệp là công dân Việt Nam; có trình độ chuyên môn kỹ thuật nghiệp vụ phục vụ trong Quân đội nhân dân, được tuyển chọn; tuyển dụng theo chức danh và được phong quân hàm quân nhân chuyên nghiệp.”

Đây là lực lượng nòng cốt của đội ngũ chuyên môn kỹ thuật; nghiệp vụ bảo đảm cho công tác lãnh đạo chỉ huy, quản lý; thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, chiến đấu; phục vụ chiến đấu và các nhiệm vụ khác của quân đội.

Tiêu chuẩn tuyển quân đối với lính nghĩa vụ.

Để có thể trở thành quân nhân chuyên nghiệp thì một người tham gia nghĩa vụ quân sự; trước tiên phải đáp ứng các điều kiện cơ bản về tuyển quân đi nghĩa vụ quân sự. Các tiêu chuẩn tuyển quân đi nghĩa vụ quân sự được quy định chi tiết và cụ thể tại điều 4 thông tư 148/2018/TT-BQP về tiêu chuẩn tuyển quân như sau:

Về sức khỏe, tham gia nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn sức khỏe được quy định như sau:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016; của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ tuyển chọn tham gia nghĩa vụ quân sự; đối với những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3.
Đối với các đơn vị, đơn vị cũng như các vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp; thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo hướng dẫn chung của Bộ Quốc phòng.
Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Về chính trị

Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016; của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an; quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với các đơn vị, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Về văn hóa

Quy định tuyển chọn và gọi nhập ngũ đối với công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên; lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét; quyết định được tuyển chọn công dân tham gia nghĩa vụ có trình độ văn hóa lớp 7.

Điều kiện trở thành quân nhân chuyên nghiệp.

Có hai con đường để trở thành quân nhân chuyên nghiệp đó là được tuyển chọn hoặc được tuyển dụng.

Theo quy định tại khoản 1 điều 14 luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng năm 2015 thì những đối tượng sau đây được tuyển chọn vào vị trí quân nhân chuyên nghiệp: Sĩ quan quân đội trong trường hợp thay đổi tổ chức, biên chế mà chức vụ đang đảm nhiệm không còn nhu cầu bố trí sĩ quan; Hạ sĩ quan, binh sĩ hết thời hạn phục vụ tại ngũ, đang phục vụ trong ngạch dự bị của quân đội; Công nhân và viên chức quốc phòng.

Do đó, hạ sĩ quan và binh sĩ khi hết thời hạn tham gia nghĩa vụ quân sự thì có thể tham gia tuyển chọn để trở thành quân nhân chuyên nghiệp. Và yêu cầu phải đáp ứng được những điều kiện cơ bản sau:

 • Có phẩm chất chính trị, đạo đức, sức khỏe, lý lịch rõ ràng và tự nguyện phục vụ quân đội;
 • Có văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp.
 • Khi Quân đội nhân dân có nhu cầu biên chế.

Những đối tượng được ưu tiên tuyển chọn trở thành quân nhân chuyên nghiệp

Theo thông tư 241/2017/TT-BQP thì những trường hợp sau đây sẽ được ưu tiên tuyển trở thành quân nhân chuyên nghiệp chọn:

 • Hạ sĩ quan, binh sĩ đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ tại đơn vị, đơn vị được tặng danh hiệu chiến sĩ thi đua cấp cơ sở trở lên;
 • Tốt nghiệp cao đẳng, đại học các ngành, nghề chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ Quân đội không đào tạo, phù hợp với chức danh của quân nhân chuyên nghiệp,
 • Có tài năng, năng khiếu đặc biệt đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ và biên chế của Quân đội nhân dân trong các ngành, lĩnh vực thể dục thể thao, nghệ thuật.
 • Là người dân tộc thiểu số.

Cách thức tuyển chọn để trở thành quân nhân chuyên nghiệp

Đối tượng khi đủ điều kiện để được tuyển chọn vào vị trí quân nhân chuyên nghiệp, hết thời hạn  tham gia nghĩa vụ quân sự có nguyện vọng trở thành quân nhân chuyên nghiệp cần nộp 01 bộ hồ sơ, hồ sơ bao gồm: 

 • Đơn tự nguyện phục vụ Quân đội theo chế độ quân nhân chuyên nghiệp; 
 • Bản sao công chứng văn bằng, chứng chỉ chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và bảng điểm học tập toàn khóa

Nộp tới đơn vị cấp đại đội, tiểu đoàn và tương đương. Thời gian tuyển chọn được tuyển chọn trong khoảng thời gian là Quý 1 hằng năm.

=> Vì vậy để những người lính tham gia vào nghĩa vụ quân sự và trở thành quân nhân chuyên nghiệp thì sẽ phải đáp ứng các điều kiện đã được nêu trên. Tuy nhiên, ngoài những điều kiện cơ bản như đã đề cập thì để trở thành quân nhân chuyên nghiệp còn phải tùy thuộc vào điều kiện hoàn cảnh thực tiễn; chỉ tiêu tuyển dụng qua từng năm, thời kỳ và yêu cầu vị trí việc làm thực tiễn cũng như bản thân người đăng ký tham gia tuyển chọn có đáp ứng được yêu cầu về năng lực, trình độ được không.

Hi vọng, qua bài viết trên đã phần nào cung cấp kiến thức; trả lời được những câu hỏi cho các bạn về việc xăm hình có phải đi nghĩa vụ được không.

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 1900.0191

Câu hỏi liên quan:

Người dân tộc thiểu số có được ưu đãi; giữ lại trở thành quân nhân chuyên nghiệp sau khi thực hiện xong nghĩa vụ quân sự không?

Theo quy định tại điều 9 thông tư 241/2017/TT-BQP đối với những người dân tộc thiểu số; được ưu tiên trở thành quân nhân chuyên nghiệp; nếu người đó đáp ứng đủ các tiêu chí về tuyển chọn quân quy định tại điều 8 của thông tư này kèm theo điều kiện phù hợp với trình độ và chỉ tiêu tuyển quân

Độ tuổi phục vụ tại ngũ đối với quân nhân chuyên nghiệp là bao lâu ?

Theo khoản 2 điều 14 Luật quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng 2015 quy định về tuổi của quân nhân chuyên nghiệp như sau:
a) Cấp uý quân nhân chuyên nghiệp: nam 52 tuổi, nữ 52 tuổi;
b) Thiếu tá, Trung tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 54 tuổi, nữ 54 tuổi;
c) Thượng tá quân nhân chuyên nghiệp: nam 56 tuổi, nữ 55 tuổi.

Hồ sơ xin tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp bao gồm những gì ?

Đối với hồ sơ xin tuyển chọn để trở thành quân nhân chuyên nghiệp; được quy định tại điều 10 thông tư 241/2017/TT-BQP quy định về tuyển chọn quân nhân chuyên nghiệp, công nhân và viên chức quốc phòng.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI