Loạn thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Vừa đây, khi kỳ thi quan trọng nhất của đời học sinh kỳ thi THPT Quốc gia kết thúc. Có người cười cũng có nhiều kẻ khóc. Điều này càng đáng được quan tâm hơn đối với các bạn nam; khi thi không đỗ vào trường Cao đẳng, Đại học mà mình mong muốn. Bên cạnh vấn đề Trượt đại học có phải đi nghĩa vụ quân sự được không?; thì việc Loạn thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không cũng được rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Căn cứ thế nào hãy cùng LVN Group tìm hiểu nhé!

Văn bản hướng dẫn

Thông tư 148/2018/TT-BQP

Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA

Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP

Nội dung tư vấn

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ bắt buộc đối với cá nhân thực hiện trong quân đội; hay lực lượng dân quân. Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự; sẽ phải tham gia quân sự theo hướng dẫn định pháp luật; mà không phân biệt chủng tộc, tôn giáo, nghề nghiệp, học vấn, nơi cư trú.

Vậy loạn thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Loạn thị là gì?

Loạn thị là một tình trạng tật khúc xạ thông thường gây ra thị lực mờ. Bệnh xảy ra khi giác mạc có hình dạng không đều; hoặc đôi khi vì độ cong của thủy tinh thể bên trong mắt.

Một khi giác mạc hoặc thủy tinh thể có hình dạng không đều sẽ ngăn không cho ánh sáng tập trung chính xác vào võng mạc; do đó, khiến tầm nhìn bị ảnh hưởng.

Người bị loạn thị thường có các triệu chứng loạn thị có thể khác nhau ở mỗi người. Một số người không có bất kỳ triệu chứng nào. Các triệu chứng loạn thị bao gồm: nhìn mờ, méo mó; hoặc mờ ở mọi khoảng cách; gặp khó khăn vào ban đêm; mỏi mắt; nheo mắt; kích ứng mắt; nhức đầu;…

@lvngroup

Trả lời @linh090905_ loạn thị có được miễn nghĩa vụ quân sự? #nghiavuquansu #loanthi #canthi #nvqs2021 #nvqs #learnontiktok #learntoday

♬ nhạc nền – LVN Group – LVN Group

Điều kiện tham gia nghĩa vụ quân sự? Loạn thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Căn cứ tại Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP; quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành; quy định tiêu chuẩn tuyển quân:

Tuổi đời:

 • Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
 • Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Tiêu chuẩn chính trị:

 • Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.
 • Đối với các đơn vị, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn sức khỏe:

 • Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016 của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng quy định việc khám sức khỏe thực hiện nghĩa vụ quân sự.
 • Đối với các đơn vị, đơn vị, vị trí quy định tại Điểm b, Khoản 2 Điều này, thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.
 • Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa:

 • Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên; lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân; thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét; quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
 • Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; theo hướng dẫn của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người; thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học; còn lại là trung học cơ sở trở lên.

Loạn thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Có cách phân loại sức khỏe dựa vào số điểm chấm cho 8 tiêu chí, như sau:

 • Loại 1: Gồm 8 tiêu chí đạt điểm 1.
 • Loại 2: ít nhất 1 tiêu chí điểm 2.
 • Loại 3: ít nhất 1 tiêu chí điểm 3.
 • Loại 4: ít nhất 1 tiêu chí điểm 4.
 • Loại 5: ít nhất 1 tiêu chí điểm 5.
 • Loại 6: Có ít nhất tiêu chí điểm 6, được miễn làm nghĩa vụ quân sự.

Chi tiết Phụ lục 1 ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP; quy định về phân loại sức khỏe theo thể lực; và bệnh tật thì người có tật loạn thị các loại sẽ được cho điểm 6.

Tại Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016 thì người có ít nhất 1 chỉ tiêu bị điểm 6 sẽ được xếp loại sức khỏe thuộc loại 6.

Hiện nay, theo Điểm a, b Khoản 3 Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP thì chỉ những công dân có tiêu chí về sức khỏe thuộc loại 1, 2 và 3 mới được tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự. Đối với các đơn vị, đơn vị, vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thì có tiêu chuẩn riêng theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Vì vậy, người bị loạn thị sẽ được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì chưa đáp ứng được tiêu chuẩn về sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý: Công dân được tạm hoãn gọi nhập ngũ vì lý do nêu trên; nếu khắc phục được tật khúc xạ và đáp ứng được các tiêu chuẩn về sức khỏe và còn trong độ tuổi gọi nhập ngũ thì vẫn được tham gia nghĩa vụ quân sự bình thường.

Để biết thêm thông tin chi tiết, cân nhắc thêm dịch vụ tư vấn của LVN Group hãy liên hệ 1900.0191

Giải đáp có liên quan

Cận thị có phải đi nghĩa vụ quân sự không?

Nếu cận thị từ 1,5 độ trở lên bạn sẽ không phải tham gia nghĩa vụ quân sự dù đủ tuổi.

Trượt đại học có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không?

Việc bạn trượt hay đỗ đại học không phụ thuộc vào việc bạn có được gọi tham gia nghĩa vụ quân sự được không. Vì nếu bạn đáp ứng đủ các tiêu chí của tuyển quân tham gia nhập ngũ mà không thuộc trường hợp tạm hoãn hay miễn tham gia nghĩa vụ quân sự thi bạn sẽ phải lên đường nhập ngũ bình thường.

Các trường hợp được miễn tham gia nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ Luật Nghĩa vụ quân sự 2015. Bạn được miễn gọi nhập ngũ nếu thuộc một trong các trường hợp sau:
– Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;
– Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;
– Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;…

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI