Những điểm cần chú ý khi tham gia NVQS theo quy định mới nhất

Những điểm cần chú ý khi tham gia NVQS luôn là vấn đề được toàn xã hội quan tâm. Vậy khi tham gia NVQS năm 2021 cần chú ý những gì? Câu hỏi trên sẽ được LVN Group trả lời trong bài viết dưới đây!

Cơ sở pháp lý

Luật Nghĩa vụ quân sự mới nhất 2021;

Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013;

Thông tư 148/2018/TT-BQP ngày 04/10/2018:

Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016.

NVQS là gì?

Theo Điều 4 Luật Nghĩa vụ quân sự. NVQS được định nghĩa là:

Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị của Quân đội nhân dân.

Công dân trong độ tuổi thực hiện nghĩa vụ quân sự, không phân biệt dân tộc, thành phần xã hội, tín ngưỡng, tôn giáo, trình độ học vấn, nghề nghiệp, nơi cư trú phải thực hiện nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn của Luật này.

Công dân phục vụ trong lực lượng Cảnh sát biển và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân được coi là thực hiện nghĩa vụ quân sự tại ngũ.

Điều 4. Nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn tuyển chọn đi NVQS

Là một trong những vấn đề quan trọng trong việc bảo vệ chủ quyền quốc gia. Việc tuyển chọn công dân đi thực hiện NVQS cũng cần đáp ứng một số tiêu chuẩn nhất định. Căn cứ:

Tiêu chuẩn về độ tuổi

 • Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
 • Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng; đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn; gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

(Điều 30 Luật nghĩa vụ quân sự 2015, Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP ngày 04/10/2018).

Tiêu chuẩn chính trị

 • Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15/4/2016.
 • Đối với các đơn vị, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Tiêu chuẩn sức khỏe

 • Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3. ( theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016)
 • Đối với các đơn vị, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp; thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.
 • Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt(cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ); nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Tiêu chuẩn văn hóa

 • Tuyển chọn và gọi nhập ngũ những công dân có trình độ văn hóa lớp 8 trở lên; lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương có khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân; báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét; quyết định được tuyển chọn số công dân có trình độ văn hóa lớp 7.
 • Các xã thuộc vùng sâu; vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật; đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người. Được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học; còn lại là trung học cơ sở trở lên.

(Điều 4 Thông tư 148/2018/TT-BQP ngày 04/10/2018).

Lịch khám sức khỏe NVQS cho đợt tuyển quân năm 2021

Tại Khoản 4 Điều 40 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định:

Thời gian khám sức khỏe từ ngày 01 tháng 11 đến hết ngày 31 tháng 12 hằng năm. Thời gian khám sức khỏe gọi công dân nhập ngũ; thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân lần thứ hai theo hướng dẫn tại Điều 33 của Luật này do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Điều 40. Khám sức khỏe cho công dân gọi nhập ngũ và thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân

Vì vậy:

 • Thời gian khám sức khỏe NVQS cho đợt nhập ngũ đầu năm 2021 sẽ diễn ra từ ngày 01/11/2020 đến hết ngày 31/12/2020;
 • Các địa phương; căn cứ tình hình thực tiễn tại địa phương để sắp xếp lịch khám sức khỏe NVQS cho phù hợp.
 • Trường hợp gọi công dân nhập ngũ lần 2 vào năm 2021. Thời gian khám sức khỏe lần 2 sẽ do Thủ tướng Chính phủ quyết định.

Mức phạt vi phạm khi không đi khám NVQS theo lệnh

Trên thực tiễn vẫn xuất hiện những trường hợp công dân không đi khám NVQS. Khi đó, công dân phải chịu các cách thức xử phạt theo hướng dẫn củ pháp luật. Cụ thế:

Mức xử phạt chung

 • Khi nhận được lệnh gọi khám sức khỏe NVQS của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện. Công dân có nghĩa vụ có mặt đúng thời gian; địa điểm khám sức khỏe ghi trong giấy gọi khám sức khỏe thực hiện NVQS.
 • Nếu không có mặt để khám sức khỏe NVQS. Công dân có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng nếu không có lý do chính đáng. (Theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013).

Ngoại lệ

Các trường hợp sau đây, công dân sẽ được coi là có lý do chính đáng; không phải chịu mức phạt chung:

 • Bị ốm hoặc trên đường đi bị ốm, tai nạn.
 • Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp đang bị ốm nặng.
 • Bố, mẹ đẻ; bố, mẹ vợ hoặc bố, mẹ chồng; người nuôi dưỡng hợp pháp; vợ hoặc chồng; con đẻ, con nuôi hợp pháp chết nhưng chưa tổ chức tang lễ.
 • Nhà ở của công dân; nhà ở của thân nhân nằm trong vùng đang bị thiên tai; dịch bệnh, hỏa hoạn làm ảnh hưởng đến cuộc sống.
 • Không nhận được giấy gọi kiểm tra; khám sức khỏe thực hiện NVQS do lỗi của người; đơn vị có trách nhiệm; do hành vi của người khác gây khó khăn hoặc cản trở, gồm:

+ Không thông báo; thông báo chậm các giấy tờ liên quan .

+ Dùng lời nói; hành động ngăn cản; đe dọa về vật chất hoặc tinh thần đối với người có trách nhiệm khám sức khỏe thực hiện NVQS.

Trường hợp đã bị xử phạt vi phạm hành chính mà còn vi phạm. Khi đó có thể bị truy cứu TNHS về Tội trốn tránh NVQS với hình phạt có thể lên đến 05 năm tù.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự

Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định thời gian phục vụ trong thời bình là 24 tháng.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan; binh sĩ nhưng không quá 06 tháng trong trường hợp sau đây:

 • Để bảo đảm nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu;
 • Đang thực hiện nhiệm vụ phòng, chống thiên tai, dịch bệnh, cứu hộ, cứu nạn.

Những quyền lợi được nhận khi đi NVQS và khi xuất ngũ

Để khuyến khích công dân thực hiện NVQS của mình; đồng thời tạo điều kiên thuận lợi cho các công dân khi tham gia NVQS. Nhà nước đã đưa ra những quyền lợi được nhận khi đi NVQS và khi xuất ngũ. Căn cứ:

Quy định chung:

 • Phục vụ tại ngũ từ tháng thứ mười ba trở đi thì được nghỉ phép hàng năm; thời gian nghỉ là 10 ngày (không kể ngày đi và về); được thanh toán tiền tàu, xe, tiền phụ cấp đi đường theo hướng dẫn hiện hành.
 • Được miễn tiền cước khi chuyển tiền, bưu phẩm, bưu kiện; được cấp 04 tem thư/tháng; giá tem thư theo hướng dẫn của Bộ Thông tin và Truyền thông và được cấp cùng kỳ phụ cấp quân hàm hàng tháng.
 • Trước khi nhập ngũ là thành viên hộ nghèo học sinh, sinh viên nếu vay tiền từ NH chính sách XH thì được tạm hoãn trả; không tính lãi suất trong thời gian tại ngũ theo hướng dẫn hiện hành.
 • Nếu có đủ điều kiện; tiêu chuẩn về phẩm chất chính trị; đạo đức, văn hóa, sức khoẻ, độ tuổi thì được tham gia tuyển sinh theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng ; được cộng Điểm ưu tiên trong tuyển sinh theo hướng dẫn hiện hành.
 • Được trợ cấp xuất ngũ một lần; cứ mỗi năm phục vụ trong Quân đội được trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở theo hướng dẫn của Chính phủ tại thời Điểm xuất ngũ.
 • Được trợ cấp tạo việc làm bằng 06 tháng tiền lương cơ sở theo hướng dẫn của Chính phủ tại thời Điểm xuất ngũ.

Trường hợp đặc biệt:

 • Trường hợp có tháng lẻ được tính như sau: Dưới 01 tháng không được hưởng trợ cấp xuất ngũ; từ đủ 01 tháng đến đủ 06 tháng được hưởng trợ cấp bằng 01 tháng tiền lương cơ sở; từ trên 06 tháng trở lên đến 12 tháng được hưởng trợ cấp bằng 02 tháng tiền lương cơ sở.
 • Nếu tại ngũ thời hạn đủ 30 tháng; khi xuất ngũ được trợ cấp thêm 02 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng; trường hợp nếu xuất ngũ trước thời hạn 30 tháng . Thời gian phục vụ tại ngũ từ tháng thứ 25 đến dưới 30 tháng được trợ cấp thêm 01 tháng phụ cấp quân hàm hiện hưởng.

Xem thêm:

Các trường hợp được tạm hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn mới

Bị cận thị có được miễn nghĩa vụ quân sự không?

Độ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự 2020 là bao nhiêu?

Xăm hình trên người có phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Giải đáp có liên quan

Những điểm cần chú ý về độ tuổi của công dân khi tham gia NVQS?

Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Những điểm cần chú ý về điều kiện sức khỏe khi tham gia NVQS?

Tuyển chọn những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3 theo hướng dẫn tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30/6/2016.
Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3 tật khúc xạ về mắt; nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn mới nhất?

Điều 21 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định thời gian phục vụ trong thời bình là 24 tháng.
Bộ trưởng Bộ Quốc phòng được quyết định kéo dài thời hạn phục vụ tại ngũ của hạ sĩ quan, binh sĩ nhưng không quá 06 tháng.

Mức phạt vi phạm khi không đi khám nghĩa vụ quân sự theo lệnh là bao nhiêu?

Nếu không có mặt để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự, công dân có thể bị phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.200.000 đồng theo hướng dẫn tại Khoản 1 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP ngày 09/10/2013 nếu không có lý do chính đáng

Liên hệ Luật Sư X

Trên đây là toàn bộ nội dung bài tư vấn.

Mọi câu hỏi cần sử dụng dịch vụ luật sư tư vấn của Luật Sư X, mời quý khách liên hệ đến hotline.

liên hệ qua số điện thoại: 1900.0191

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI