Sau ly hôn có nên kết hôn lại với chồng cũ không?

Kính chào LVN Group, mình là Quỳnh ở HN. Năm 2016, mình kết hôn. Cuộc sống hôn nhân ban đầu vui vẻ hạnh phúc. Tuy nhiên, sau khi mình sinh con đầu lòng năm 2018, áp lực gia đình, con cái và công việc, 2 bên xảy ra nhiều hiểu lầm và không tìm được tiếng nói chung, sau đó, mình quyết định đơn phương ly hôn vào năm 2020. Sau ly hôn, anh lại thường quan tâm và tới thăm, chăm sóc con cái. Anh cũng hay nói chuyện, san sẻ công việc chăm con với mình. Đến giờ, cả hai muốn nối lại sau ly hôn, cùng nhau vun vén gia đình. Vậy cho mình hỏi sau ly hôn có nên kết hôn lại với chồng cũ không? Mình xin cảm ơn

Trong cuộc sống hiện đại ngày nay có nhiều cặp vợ chồng do mâu thuẫn trong đời sống hôn nhân, không thể tiếp tục duy trì cuộc sống hôn nhân nữa và quyết định ly hôn để giải thoát cho nhau. Tuy nhiên, quyết định ly hôn này có thể là quyết định lúc nóng giận, hai vợ chồng chưa suy nghĩ kỹ hoặc chỉ muốn thoát khỏi cảm giác hôn nhân, trốn tránh thực tại. Nhưng sau thời gian ly hôn, khi có thời gian để suy nghĩ kỹ càng hơn nhiều người lại xác định lại tình cảm của mình và muốn quay về cuộc sống hôn nhân trước đây với chính người mình đã từng ly hôn. Vậy ly hôn rồi có thể tái hôn lại với vợ/chồng cũ của mình không? Mời bạn đọc cùng LVN Group trả lời câu hỏi nhé!

Kết hôn lại với chồng cũ/ vợ cũ pháp luật quy định thế nào?

Hiện nay, trong các văn bản pháp luật không quy định về định nghĩa tái hôn là gì cũng như không đề cập đến cụm từ tái hôn. Tuy nhiên, theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình, việc tái hôn của vợ chồng được đề cập đến như sau:

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Tuy nhiên, theo từ điển Việt Nam, “tái” nghĩa là quay lại, làm lại, trở về. Do đó, có thể hiểu, tái hôn là việc vợ chồng sau khi đã hoàn tất thủ tục ly hôn nhưng “gương vỡ lại lành” và thực hiện đăng ký kết hôn để tiếp tục trở thành vợ chồng hợp pháp.

Trong khi đó, theo Điều 24 Nghị định 123/2015/NĐ-CP, vợ chồng có đăng ký hợp pháp trước ngày 01/01/2016 nhưng đã làm mất giấy đăng ký kết hôn, sổ hộ tịch cũng như bản chính giấy kết hôn thì phải thực hiện thủ tục đăng ký lại kết hôn.

Vì vậy, tái hôn là việc vợ chồng đã ly hôn nhưng thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn lại với nhau. Đây là sự kiện pháp lý hoàn toàn khác với việc đăng ký lại việc kết hôn.

Sau ly hôn có nên kết hôn lại với chồng cũ không?

Quy định pháp luật về kết hôn

Theo khoản 2 Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình nêu trên, khi vợ chồng tái hôn thì phải thực hiện đăng ký kết hôn. Do đó, nếu vợ chồng đã ly hôn muốn đăng ký kết hôn lại thì phải đáp ứng các điều kiện và thực hiện theo thủ tục đăng ký kết hôn như sau:

Điều kiện kết hôn

Nam nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

+   Nam từ hai mươi tuổi trở lên, nữ từ mười tám tuổi trở lên;

+   Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định, không bên nào được ép buộc, lừa dối bên nào; không ai được cưỡng ép hoặc cản trở;

+   Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn quy định sau đây:

Những trường hợp cấm kết hôn

Việc kết hôn bị cấm trong những trường hợp sau đây:

+   Người đang có vợ hoặc có chồng;

+   Người mất năng lực hành vi dân sự;

+   Giữa những người cùng dòng máu về trực hệ; giữa những người có họ trong phạm vi ba đời;

+   Giữa cha, mẹ nuôi với con nuôi; giữa người đã từng là cha, mẹ nuôi với con nuôi, bố chồng với con dâu, mẹ vợ với con rể, bố dượng với con riêng của vợ, mẹ kế với con riêng của chồng;

+   Giữa những người cùng giới tính.

Kết hôn lại với chồng cũ/ vợ cũ theo thủ tục nào?

Để được pháp luật bảo hộ cuộc hôn nhân thì cặp đôi nam nữ phải tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn.

Thẩm quyền đăng ký tái hôn

Khi cặp đôi mong muốn tái hôn thì họ phải đến đơn vị có thẩm quyền sau đây để tiến hành đăng ký kết hôn:

 • Tái hôn không có yếu tố nước ngoài thì hai bên đến Uỷ ban nhân dân cấp xã một trong bên cư trú để tiến hành đăng ký kết hôn.
 • Tái hôn có yếu tố nước ngoài thì hai bên cần đến các đơn vị sau để tiến hành đăng ký kết hôn:
  • Uỷ ban nhân dân cấp huyên nơi một trong hai bên thường trú
  • Cơ quan uỷ quyền của Việt Nam ở nước ngoài nếu hai bên đang sinh sống cư trú ở nước ngoài

Hồ sơ đăng ký tái hôn

Nam, nữ muốn tái hôn cần chuẩn bị một hồ sơ bao gồm:

 • Mẫu tờ khai đăng ký kết hôn
 • Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân được đơn vị có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ
 • Giấy xác nhận tình trạng năng lực hành vi dân sự của người kết hôn do đơn vị có thẩm quyền cấp không quá 06 tháng
 • Bản sao các giấy tờ chứng minh nhân thân, sổ hộ khẩu, sổ tạm trú của người kết hôn
 • Khi tái hôn có yếu tố nước ngoài thì người tiến hành đăng ký kết hôn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ, tài liệu khác theo hướng dẫn của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Hồ sơ nêu trên chỉ áp dụng cho việc tái hôn không có yếu tố nước ngoài, một trong hai bên không tham gia phục vụ lực lượng vũ trang. Còn nếu việc tái hôn có những yếu tố trên thì nam, nữ cần chuẩn bị hồ sơ theo đúng yêu cầu của pháp luật

Trình tự đăng ký tái hôn

Về nghi thức, thủ tục đăng ký tái hôn cũng giống như thủ tục đăng ký kêt hôn. Theo đó, người kết hôn phải nộp hồ sơ xin đăng ký kết hôn, đơn vị có thẩm quyền tiếp nhận và kiểm tra các điều kiện kết hôn trên cơ sở lời khai của người kết hôn.

 • Bước 1: Người kết hôn nộp một bộ hồ sơ theo hướng dẫn của pháp luật đến đơn vị có thẩm quyền đăng ký kết hôn, nộp lệ phí đăng ký kết hôn
 • Bước 2: Cơ quan có thẩm quyền đăng tiến hành thủ tục xác minh, điều tra các điều kiện kết hôn. Nếu hai bên thỏa mãn các điều kiện kết hôn thì ghi vào sổ hộ khẩu, trao giấy đăng ký kết hôn. Nếu không thỏa mãn các điều kiện kết hôn thì từ chối và giải thích cho người kết hôn rõ.

Mời bạn xem thêm

 • Ly hôn không chịu tách hộ khẩu phải làm sao?
 • Vợ chồng chưa ly hôn có cắt khẩu được không theo hướng dẫn mới?
 • Ly hôn nhưng chồng không cắt hộ khẩu phải làm sao?

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Sau ly hôn có nên kết hôn lại với chồng cũ không“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xin xác nhận tình trạng hôn nhân; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép bay Flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 1900.0191.

 • Facebook : www.facebook.com/lvngroup
 • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
 • Youtobe: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Địa điểm nộp hồ sơ đăng ký tái hôn?

Căn cứ khoản 1 Điều 17 Luật Hộ tịch năm 2014, nam nữ khi muốn tái hôn sẽ đến đơn vị sau đây để thực hiện việc đăng ký kết hôn:
– Uỷ ban nhân dân (UBND) cấp xã nơi cư trú (thường trú hoặc tạm trú) của một trong hai bên nam, nữ.
– UBND cấp huyện khi đăng ký kết hôn có yếu tố nước ngoài như: Công dân Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, hai công dân Việt Nam định cư ở nước ngoài; công dân Việt Nam cư trú ở trong nước với người Việt Nam định cư ở nước ngoài…

Thời gian giải quyết thủ tục đăng ký tái hôn là bao lâu?

Ngay sau khi nhận đủ hồ sơ làm đăng ký kết hôn hợp lệ, cán bộ tư pháp sẽ ghi việc kết hôn vào Sổ hộ tịch và cùng hai bên nam, nữ ký tên vào Sổ hộ tịch.
Đồng thời, hai người này cùng ký tên vào Giấy đăng ký kết hôn. Ngay khi hoàn thành xong những công việc này, giấy chứng nhận đăng ký kết hôn sẽ được trao cho hai bên nam, nữ.
Nếu các điều kiện về đăng ký kết hôn cần phải xác nhận thêm thì thời hạn cấp giấy đăng ký kết hôn có thể kéo dài thêm nhưng khôn quá 05 ngày công tác.

Lệ phí thủ tục đăng ký tái hôn là bao nhiêu?

Theo Điều 2 Thông tư 85 năm 2019, lệ phí đăng ký kết hôn của nam, nữ sẽ do Hội đồng nhân dân cấp tỉnh quy định. Nếu đăng ký kết hôn của công dân Việt Nam thực hiện trong nước thì sẽ được miễn lệ phí theo Điều 11 Luật Hộ tịch năm 2014.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI