Sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn thì có phạm pháp?

Kính chào LVN Group. Hiện nay tình trạng sống chung như vợ chồng xảy ra rất phổ biến. Tôi có câu hỏi rằng khi nộp đơn ly hôn thì quan hệ hôn nhân đã hoàn toàn chấm dứt chưa? Khi sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn thì có phạm pháp được không? Nếu có, mức xử phạt thế nào? Mong được Luật sư trả lời, tôi xin chân thành cảm ơn!

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến LVN Group. Tại bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ trả lời câu hỏi cho bạn. Hi vọng bài viết mang lại nhiều điều bổ ích đến bạn.

Văn bản hướng dẫn

  • Luật hôn nhân và gia đình năm 2014
  • Bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017
  • Nghị định 82/2020/NĐ-CP

Pháp luật có cho phép sống chung như vợ chồng không?

 Nam nữ chung sống như vợ chồng mà không thuộc trường hợp cấm theo hướng dẫn tại khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình thì không vi phạm pháp luật. Vì vậy; trường hợp hai bên nam nữ đã đủ điều kiện đăng ký kết hôn; không đang tồn tại quan hệ hôn nhân nhưng không đăng ký kết hôn mà coi nhau như vợ chồng thì không vi phạm pháp luật.

Với những trường hợp nam nữ sống với nhau như vợ chồng thuộc trường hợp cấm thì đó là hành vi trái pháp luật. Căn cứ tại Khoản 2 Điều 5 của Luật Hôn nhân và gia đình có quy định về hành vi bị cấm trong quan hệ hôn nhân; trong đó điểm c khoản này có liệt kê hành vi chung sống như vợ chồng trái pháp luật như sau:

“Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc không có vợ, không có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;”

Luật hôn nhân và gia đình quy định hai trường hợp chung sống như vợ chồng trái pháp luật. Đây là hành vi vi phạm nguyên tắc hôn nhân một vợ một chồng mà pháp luật đã quy định làm ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình, trái thuần phong mỹ tục và các quy chuẩn của đạo đức xã hội.

Nộp đơn ly hôn có làm chấm dứt quan hệ vợ chồng?

Theo quy định tại khoản 14 Điều 3, khoản 1 Điều 57, Điều 65 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 thì quan hệ hôn nhân chấm dứt kể từ:

– Ngày bản án, quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật.

– Thời điểm vợ hoặc chồng chết.

– Trong trường hợp Tòa án tuyên bố vợ hoặc chồng là đã chết thì thời gian hôn nhân chấm dứt được xác định theo ngày chết được ghi trong bản án, quyết định của Tòa án.

Vì vậy, chỉ mới nộp đơn ly hôn thì chưa làm chấm dứt quan hệ vợ chồng, mà chỉ khi bản án hoặc quyết định ly hôn của Tòa án có hiệu lực pháp luật mới làm chấm dứt quan hệ hôn nhân.

Sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn thì có phạm pháp?

Như đã phân tích ở trên thì chỉ mới nộp đơn ly hôn sẽ không làm chấm dứt quan hệ hôn nhân nên hành vi sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn là hành vi vi phạm pháp luật về hôn nhân và gia đình.

Căn cứ, điểm c khoản 2 Điều 5 Luật Hôn nhân và gia đình 2014 nghiêm cấm hành vi sống chung như vợ chồng với người đang có vợ, có chồng:

Điều 5. Bảo vệ chế độ hôn nhân và gia đình

2. Cấm các hành vi sau đây:

c) Người đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc không có vợ, không có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người đang có chồng, có vợ;

Sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn bị xử lý thế nào?

Tùy vào tính chất, mức độ mà hành vi sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn có thể bị xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, cụ thể như sau:

Xử phạt hành chính hành vi sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn

Theo điểm b, điểm c khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP, phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:

– Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác;

Sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn thì có phạm pháp?

– Chưa có vợ hoặc không có chồng mà chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ.

Xử lý hình sự hành vi sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn

Người có hành vi sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn thì tùy trường hợp mà một trong hai hoặc cả hai người có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội vi phạm chế độ một vợ, một chồng tại Điều 182 Bộ luật Hình sự, cụ thể:

* Khung 1:

Người nào đang có vợ, có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác hoặc người không có vợ, không có chồng mà kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người mà mình biết rõ là đang có chồng, có vợ thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt cảnh cáo, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

– Làm cho quan hệ hôn nhân của một hoặc hai bên dẫn đến ly hôn;

– Đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm.

* Khung 2:

Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm:

– Làm cho vợ, chồng hoặc con của một trong hai bên tự sát;

– Đã có quyết định của Tòa án hủy việc kết hôn hoặc buộc phải chấm dứt việc chung sống như vợ chồng trái với chế độ một vợ, một chồng mà vẫn duy trì quan hệ đó.

Bài viết có liên quan:

  • Thế nào là bằng chứng ngoại tình?
  • Công an ngoại tình xử lý thế nào?
  • Sống chung như vợ chồng có nghĩa vụ trả nợ thay được không?

Liên hệ ngay LVN Group

Trên đây là tư vấn của LVN Group về “Sống chung như vợ chồng với người đã nộp đơn ly hôn thì có phạm pháp?”. Chúng tôi hi vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên; để sử dụng trong công việc và cuộc sống.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xác nhận tình trạng độc thân, giải thể công ty, giải thể công ty tnhh 1 thành viên, tạm dừng công ty, mẫu đơn xin giải thể công ty, giấy phép bay flycam; đăng ký bảo hộ nhãn hiệu, …. của LVN Group, hãy liên hệ: 1900.0191. Hoặc qua các kênh sau:

  • Facebook: www.facebook.com/lvngroup
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
  • Youtube: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Ngoại tình được hiểu là thế nào?

Hiện nay pháp luật không quy định ro thế nào là hành vi ngoại tình mà ngoại tình chỉ là từ ngữ thường dùng ở đời sống sinh hoạt hằng ngày.
– Có thể hiểu ngoại tình là hành vi của người đã có vợ hoặc chồng nhưng lại có quan hệ tình cảm với người khác. Hành vi này được thể hiện dưới nhiều cách thức khác nhau, có thể là chung sống như vợ chồng, có thể là kết hôn…
– Dưới góc độ pháp luật, có thể hiểu bản chất của hành vi ngoại tình là hành vi của người đã có vợ hoặc chồng theo hướng dẫn của Luật Hôn nhân và gia đình nhưng lại đi kết hôn hoặc chung sống như vợ chồng với người khác.

Hình vi ngoại tình được biểu hiện thế nào?

– Là việc đang có vợ/đang có chồng mà chung sống với người khác; hoặc người không có vợ/không có chồng mà chung sống với người mình biết rõ là đang có vợ/đang có chồng.
– Việc chung sống diễn ra công khai; hoặc không công khai nhưng cùng sinh hoạt chung như một gia đình.
– Việc chung sống như vợ chồng được chứng minh qua việc có con chung; có tài sản chung.

Mức xử phạt vi phạm hành chính cao nhất đối với hành vi ngoại tình là bao nhiêu?

Theo khoản 1 Điều 59 Nghị định 82/2020/NĐ-CP:
Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với một trong các hành vi sau:
a) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà kết hôn với người khác, không có vợ hoặc không có chồng mà kết hôn với người mà mình biết rõ là đang có chồng hoặc đang có vợ;
b) Đang có vợ hoặc đang có chồng mà chung sống như vợ chồng với người khác.
Vì vậy mức phạt tiền co nhất đối với hành vi ngoại tình là 5 triệu đồng.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI