Tu sĩ có phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự không.

Việt Nam là nước thi hành nghĩa vụ quân sự bắt buộc; Công dân nam khi đủ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự ;thì phải có trách nhiệm thực hiện nghĩa vụ quân sự bắt buộc nếu đáp ứng đủ các điều kiện để nhập ngũ. Tuy nhiên, vẫn có một số trường hợp bị miễn, hoãn thực hiện nghĩa vụ quân sự. Trong đó câu hỏi được đặt ra là Tu sĩ ;có phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự nghĩa vụ quân sự được không. Hãy cùng luật sư X đi tìm hiểu về vấn đề này.

Văn bản hướng dẫn:

Luật nghĩa vụ quân sự 2015

Thông tư 148/2018/TT-BQP

Nghĩa vụ quân sự là gì?

Tại điều 4 khoản 1 luật nghĩa vụ quân sự 2015 có định nghĩa:

“Nghĩa vụ quân sự là nghĩa vụ vẻ vang của công dân phục vụ trong Quân đội nhân dân. Thực hiện nghĩa vụ quân sự bao gồm phục vụ tại ngũ và phục vụ trong ngạch dự bị ;của Quân đội nhân dân.”

Ta có thể hiểu rằng nghĩa vụ quân sự là một nghiã vụ bắt buộc đối với những công dân nam; khi đáp ứng đủ điều kiện được gọi nhập ngũ. Nghĩa vụ quân sự được chia thành các cách thức ; bao gồm phục vụ tại ngũ hoặc trong nghạch dự bị của quân đội nhân dân.

Điều kiện tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Để xem xét xem ; tu sĩ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự được không; chúng ta cần xem xét các điều kiện sau đây:

Về độ tuổi, tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự

Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi phải tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự; theo hướng dẫn của Nhà nước, Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng; đại học đã được tạm hoãn nhập ngũ trong mốc thời gian; một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì sẽ tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Về sức khỏe, tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự

Tiêu chuẩn sức khỏe được quy định như sau:

Theo quy định tại Thông tư liên tịch số 16/2016/TTLT-BYT-BQP ngày 30 tháng 6 năm 2016; của Bộ trưởng Bộ Y tế – Bộ trưởng Bộ Quốc phòng chỉ tuyển chọn tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự; đối với những công dân có sức khỏe loại 1, 2, 3.
Đối với các đơn vị, đơn vị cũng như các vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp; thực hiện tuyển chọn bảo đảm tiêu chuẩn riêng theo hướng dẫn chung của Bộ Quốc phòng.
Không gọi nhập ngũ vào Quân đội những công dân có sức khỏe loại 3; tật khúc xạ về mắt (cận thị 1,5 diop trở lên, viễn thị các mức độ) đối tượng nghiện ma túy, nhiễm HlV, AIDS.

Về chính trị

Thực hiện theo Thông tư liên tịch số 50/2016/TTLT-BQP-BCA ngày 15 tháng 4 năm 2016; của Bộ trưởng Bộ Quốc phòng – Bộ trưởng Bộ Công an; quy định tiêu chuẩn chính trị tuyển chọn công dân vào phục vụ trong Quân đội nhân dân Việt Nam.

Đối với các đơn vị, đơn vị và vị trí trọng yếu cơ mật trong Quân đội; lực lượng Tiêu binh, Nghi lễ; lực lượng Vệ binh và Kiểm soát quân sự chuyên nghiệp thực hiện tuyển chọn theo hướng dẫn của Bộ Quốc phòng.

Về văn hóa

Quy định tuyển chọn và gọi nhập ngũ đối với công dân có trình; độ văn hóa lớp 8 trở lên lấy từ cao xuống thấp. Những địa phương khó khăn không đảm bảo đủ chỉ tiêu giao quân ;thì báo cáo cấp có thẩm quyền xem xét quyết định được tuyển chọn công dân; tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự có trình độ văn hóa lớp 7

Các xã thuộc vùng sâu, vùng xa, vùng điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; theo hướng dẫn của pháp luật đồng bào dân tộc thiểu số dưới 10.000 người; thì được tuyển không quá 25% công dân có trình độ văn hóa cấp tiểu học. Những trường hợp còn lại là từ trung học cơ sở trở lên.

Những trường hợp được miễn tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Để xác định tu sĩ có phải tham gia nghĩa vụ quân sự được không; ngoài các yếu tố được quy định tại điều 4 về tiêu chuẩn nhập ngũ; theo hướng dẫn tại luật nghĩa vụ quân sự năm 2015; thì chúng ta còn phải xem xét tu sĩ có phải là đối tượng được miễn nghĩa vụ quân sự không.

Căn cứ theo khoản 2 điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về đối tượng được miễn nhập ngũ bao gồm:

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81 % trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác; công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật từ 24 tháng trở lên

=> Vì vậy, ta có thể thấy rằng tu sĩ không thuộc đối tượng; trường hợp được miễn tham gia thực hiện nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn của luật nghĩa vụ quân sự 2015. Khi đáp ứng đủ các tiêu chuẩn để gọi nhập ngũ thì các đối tượng là tu sĩ vẫn phải thực hiện; việc tham gia nghĩa vụ quân sự như đối với những người khác khi đáp ứng đủ các điều kiện do luật quy định.

Hi vọng, qua bài viết trên đã phần nào cung cấp kiến thức; trả lời được những câu hỏi cho các bạn về vấn

Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn, giúp đỡ của luật sư X hãy liên hệ 1900.0191

Câu hỏi liên quan.

Hiện nay anh trai tôi đang là bộ đội phục vụ trong quân ngũ; thì tôi có phải tham gia nghĩa vụ quân sự không

Theo quy định tại điểm d khoản 1 điều 41 luật nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về trường hợp được tạm hoãn nhập ngũ ” Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;”. Vì vậy trong trường hợp này bạn đang thuộc diện được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự

Tôi năm nay 23 tuổi vẫn đang học đại học năm cuối vậy khi tôi ra trường có phải thực hiện nghĩa vụ quân sự không

Điều 4 thông tư 148/2018/TT-BQP quy định về tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ do Bộ trưởng Bộ Quốc phòng ban hành quy định tiêu chuẩn tuyển quân:
– Tuổi đời:
+ Công dân từ đủ 18 tuổi đến hết 25 tuổi.
+ Công dân nam được đào tạo trình độ cao đẳng, đại học đã được tạm hoãn gọi nhập ngũ trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo thì tuyển chọn và gọi nhập ngũ đến hết 27 tuổi.

Xăm hình trên người có phải đi nghĩa vụ quân sự không

căn cứ vào thông tư 148/2018/TT-BQP về điều kiện gọi nhập ngũ thì xăm hình; không phải là một trong những tiêu chí để không gọi thực hiện nghĩa vụ quân sự.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI