Vi phạm thời gian khám nghĩa vụ quân sự bị xử lý như thế nào?

Nghĩa vụ quân sự là việc mà mỗi một công dân nam đủ điều kiện được địa phương gọi nhập ngũ nhằm đáp ứng các yếu tố để bảo vệ tổ quốc. ngay từ cái tên chúng ta có thể thấy được đây là nghĩa vụ phải thực hiện của công dân. vì vậy luôn có những quy định pháp luật, những cách thức xử phạt về các hành vi vi phạm đối với việc thực hiện nghĩa vụ quân sự. Hãy cùng LVN Group tìm hiểu về việc không có mặt đúng giờ khám nghĩa vụ quân sự thì công dân sẽ bị phạt bao nhiêu tiền nhé.

Văn bản hướng dẫn:

  • Luật Nghĩa vụ quân sự 2015
  • Nghị định 120/2013/NĐ-CP
  • Nghị định 37/2022/NĐ-CP

Những đối tượng bắt buộc phải tham gia nghĩa vụ quân sự?

Theo quy định của Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định đối tượng nhập ngũ là đối tượng công dân nam có độ tuổi từ 18 đến 25 tuổi được  Uỷ ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh gọi từng công dân nhập ngũ.

Công dân được gọi nhập ngũ theo từng đợt mỗi năm, trường hợp cần thiết cho quốc phòng an ninh thì sẽ gọi lần thứ 2, và tùy vào địa phương có dịch bệnh hay thảm họa việc gọi nhập ngũ sẽ được trì hoãn theo một thời gian nhất định. Thông báo gọi tham gia nhập ngũ phải được đưa trước 15 ngày trước khi có quyết định của UBND hoặc chỉ huy trưởng quân sự.

Vì vậy, Nghĩa vụ quân sự bao trùm tất cả các đối tượng công dân đáp ứng điều kiện nhập ngũ và có lệnh gọi tham gia nhập ngũ của Uỷ ban nhân dân, chỉ huy trưởng quân sự huyện, quận, thị xã, thành phố.

Những đối tượng được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự?

Căn cứ theo Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2015 quy định về những đối tượng được hoãn, miễn nghĩa vụ quân sự như sau:

1. Tạm hoãn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Chưa đủ sức khỏe phục vụ tại ngũ theo kết luận của Hội đồng khám sức khỏe;

b) Là lao động duy nhất phải trực tiếp nuôi dưỡng thân nhân không còn khả năng lao động hoặc chưa đến tuổi lao động; trong gia đình bị tổn hại nặng về người và tài sản do tai nạn, thiên tai, dịch bệnh nguy hiểm gây ra được Ủy ban nhân dân cấp xã xác nhận;

c) Một con của bệnh binh, người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 61% đến 80%;

d) Có anh, chị hoặc em ruột là hạ sĩ quan, binh sĩ đang phục vụ tại ngũ; hạ sĩ quan, chiến sĩ thực hiện nghĩa vụ tham gia Công an nhân dân;

đ) Người thuộc diện di dân, giãn dân trong 03 năm đầu đến các xã đặc biệt khó khăn theo dự án phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp tỉnh trở lên quyết định;

e) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật;

g) Đang học tại cơ sở giáo dục phổ thông; đang được đào tạo trình độ đại học hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục đại học, trình độ cao đẳng hệ chính quy thuộc cơ sở giáo dục nghề nghiệp trong thời gian một khóa đào tạo của một trình độ đào tạo.

2. Miễn gọi nhập ngũ đối với những công dân sau đây:

a) Con của liệt sĩ, con của thương binh hạng một;

b) Một anh hoặc một em trai của liệt sĩ;

c) Một con của thương binh hạng hai; một con của bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên; một con của người nhiễm chất độc da cam suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên;

d) Người làm công tác cơ yếu không phải là quân nhân, Công an nhân dân;

đ) Cán bộ, công chức, viên chức, thanh niên xung phong được điều động đến công tác, công tác ở vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn theo hướng dẫn của pháp luật từ 24 tháng trở lên.

Vi phạm thời gian khám nghĩa vụ quân sự bị xử lý thế nào?

Không có mặt đúng thời gian khám nghĩa vụ quân sự bị xử lý thế nào?

Hiện nay, việc thực hiện nhập ngũ vẫn còn nhiều công dân dè dặt và trốn tránh bằng nhiều biện pháp, đi sai giờ khám nghĩa vụ cũng là một trong những biện pháp đó. Hành vi này tưởng vô hại nhưng lại được quy định tại Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP được sửa đổi bổ sung bởi Khoản 8 Điều 1 Nghị định 37/2022/NĐ-CP quy định:

“1. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng đối với hành vi không có mặt đúng thời gian hoặc địa điểm kiểm tra, khám sức khỏe ghi trong lệnh gọi kiểm tra hoặc khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự của Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy quân sự cấp huyện theo hướng dẫn của Luật Nghĩa vụ quân sự mà không có lý do chính đáng.”

Mặt khác hành vi trên còn phải khắc phục hậu quả tại khoản 3 Điều 6 Nghị định 120/2013/NĐ-CP quy định: Buộc thực hiện kiểm tra hoặc khám sức khỏe theo kế hoạch của Hội đồng nghĩa vụ quân sự.

!Lưu ý: Mức xử phạt trên chỉ áp dụng đối với cá nhân, đối với tổ chức vi phạm thì mức xử phạt gấp 2 lần mức xử phạt đối với cá nhân.

Bài viết liên quan:

  • Đang đi làm có phải đi nghĩa vụ quân sự không?
  • Công dân nữ có được tham gia nghĩa vụ quân sự?
  • Tốt nghiệp đại học đi nghĩa vụ quân sự thì có quyền lợi gì?

Liên hệ ngay

Trên đây là trả lời của LVN Group về vấn đề “Xử lý khi vi phạm thời gian khám NVQS”. Mong rằng những thông tin trên đây của chúng tôi sẽ đáp ứng cho câu hỏi của bạn.

Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn giúp đỡ về các vấn đề về độ tuổi không phải đi nghĩa vụ quân sự, các trường hợp xử phạt trường hợp trốn nghĩa vụ quân sự, đi nghĩa vụ quân sự có được về không, hay bất kỳ câu hỏi liên quan nào đến nghĩa vụ quân sự hãy liên hệ qua số điện thoại:  1900.0191

Giải đáp có liên quan

Có được hoãn nghĩa vụ quân sự khi đang nuôi con nhỏ được không?

Nếu người nuôi con nhỏ thuộc các trường hợp được quy định tại Tại Điều 41 Luật nghĩa vụ quân sự 2015 được bổ sung bởi Điểm c Khoản 1 Điều 49 Luật Dân quân tự vệ 2019 quy định những trường hợp được tạm hoãn nghĩa vụ thì mới được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự. Và công dân thuộc diện tạm hoãn nhập ngũ nếu không còn lý do tạm hoãn thì được sẽ gọi nhập ngũ.

Người lao động đi NVQS có được hưởng trợ cấp thất nghiệp?

Căn cứ theo Điểm c, Khoản 3, Điều 53 Luật Việc Làm 2013 quy định: người thực hiện nghĩa vụ quân sự đang hưởng trợ cấp thất nghiệp thì bị chấm dứt hưởng trợ cấp thất nghiệp.
Để NLĐ được hưởng trợ cấp thất nghiệp nếu đáp ứng điều kiện về thời gian đóng bảo hiểm để nhận trợ cấp được quy định tại Điều 49 Luật Việc làm 2013 cụ thể: người lao động đang đóng bảo hiệm thất nghiệp thực hiện nghĩa vụ quân sự được hưởng TCTN khi đóng đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động.

Bị bệnh tim có phải tham gia NVQS được không?

Theo quy định pháp luật thì bệnh tật không phải là cơ sở để được miễn nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn trên. Tuy nhiên bệnh tật là một trong những cơ sở được tạm hoãn nghĩa vụ quân sự theo hướng dẫn tại điểm a khoản 1 Điều 41 Luật Nghĩa vụ quân sự 2014 do không đủ sức khỏe để nhập ngũ.
Nếu trường hợp của bạn không thuộc vào trong các nhóm sức khỏe loại 1, 2, 3 nhập ngũ theo tiêu chuẩn phân loại sức khỏe tại Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP.
Đồng thời bạn phải được phân loại sức khỏe theo khoản 4 Điều 9 Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYT-BQP quy định về chỉ tiêu phân loại sức khỏe nghĩa vụ quân sự gồm có 6 loại sức khỏe.
Theo số thứ tự 101 mục 7 Phụ lục 1 Phân loại sức khỏe theo thể lực và bệnh tật ban hành kèm theo Thông tư liên tịch 16/2016/TTLT-BYTBQP thì bệnh tim (các thể loại) thì có điểm 4 đến điểm 6.
Vì vậy, người bị bệnh tim sẽ có sức khỏe từ loại 4 đến loại 6 theo hướng dẫn này và sẽ không đảm bảo điều kiện sức khỏe để nhập ngũ.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI