Vợ chồng tái hợp sau ly hôn như thế nào theo quy định pháp luật?

Dễ thấy, sau khi sống chung một thời gian, hầu hết các cặp vợ chồng đều phát sinh mâu thuẫn. Nhiều đôi vợ chồng do quá nóng giận đã dẫn đến hôn nhân đổ vỡ. Việc ly hôn ngày càng xảy ra phổ biến trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, sau khi ly hôn thì một số người sẽ cảm thấy hối hận và muốn tái hợp với người cũ. Vậy, tái hợp sau ly hôn có được không? Và vợ chồng tái hợp sau ly hôn như thế nào theo hướng dẫn pháp luật? Hãy tìm hiểu cùng LVN Group qua bài viết dưới đây nhé.

Văn bản hướng dẫn

  • Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014
  • Nghị định 123/2015/NĐ-CP
  • Luật Hộ tịch

Tái hợp sau ly hôn là gì?

Tái hợp sau ly hôn có thể hiểu là tái hôn, đó là việc vợ, chồng sau khi đã hoàn thành thủ tục ly hôn và muốn quay lại sống chung thì cần phải xác lập lại mối quan hệ hôn nhân. Mối quan hệ hôn nhân chỉ được công nhận khi tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn đúng theo hướng dẫn.

Pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành thì không đề cập về khái niệm tái hôn. Tái hôn không được pháp luật quy định mà chỉ là cách dùng trong đời sống hàng ngày.

Sau khi ly hôn, họ tìm về sống chung như không có chuyện gì xảy ra. Khi chán thì lại bỏ đi, xong lại quay về. Về pháp lý, họ không vi phạm pháp luật nhưng lại gây ra những rắc rối cho công tác quản lý nhân khẩu tại địa phương. Nhiều cặp quay về sống hạnh phúc nhưng cũng nhiều cặp quay về gây gổ, mâu thuẫn, xung đột dẫn đến bạo lực…

Tái hôn có phải đăng ký kết hôn không?

Căn cứ Điều 9 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014 quy định như sau:

Điều 9. Đăng ký kết hôn

1. Việc kết hôn phải được đăng ký và do đơn vị nhà nước có thẩm quyền thực hiện theo hướng dẫn của Luật này và pháp luật về hộ tịch.

Việc kết hôn không được đăng ký theo hướng dẫn tại khoản này thì không có giá trị pháp lý.

2. Vợ chồng đã ly hôn muốn xác lập lại quan hệ vợ chồng thì phải đăng ký kết hôn.

Vì vậy, sau khi quan hệ vợ chồng chấm dứt, pháp luật không có quy định cấm về việc nam nữ quay lại chung sống mà không đăng ký kết hôn. Tuy nhiên, nếu muốn khôi phục lại quan hệ vợ chồng về mặt pháp lý, nên tiến hành thủ tục đăng ký kết hôn, để đảm bảo quyền lợi của cả hai về sau.

Do vết thương ly hôn còn đó nên thường các cặp vợ chồng quay về ở với nhau sau ly hôn nhưng không đăng ký kết hôn lại. Vì vậy, quan hệ của của họ chưa được thừa nhận là vợ chồng hợp pháp. Do không được coi là vợ chồng hợp pháp nên các tài sản hình thành trong thời kỳ chung sống sau ly hôn này sẽ không được đương nhiên xem là tài sản chung của 2 vợ chồng. Vì vậy tranh chấp về tài sản chung này là có thể xảy ra. Bên cạnh đó, do việc thay đổi nơi ở của cha, mẹ, con… khi ly hôn và sau đó tái hợp không được các đương sự đăng ký cư trú theo hướng dẫn dẫn đến khó khăn trong quản lý nhân khẩu địa phương.

Vợ chồng tái hợp sau ly hôn như thế nào theo hướng dẫn pháp luật?

Điều kiện tái hợp sau khi ly hôn

Về mặt pháp lý, để được coi là vợ chồng sau khi ly hôn thì hai người nam, nữ phải đáp ứng trọn vẹn các điều kiện theo hướng dẫn để được đăng ký kết hôn.

Căn cứ theo Điều 8 Luật hôn nhân gia đình 2014 quy định về điều kiện kết hôn:

“1. Nam, nữ kết hôn với nhau phải tuân theo các điều kiện sau đây:

a) Nam từ đủ 20 tuổi trở lên, nữ từ đủ 18 tuổi trở lên;

b) Việc kết hôn do nam và nữ tự nguyện quyết định;

c) Không bị mất năng lực hành vi dân sự;

d) Việc kết hôn không thuộc một trong các trường hợp cấm kết hôn theo hướng dẫn tại các điểm a, b, c và d khoản 2 Điều 5 của Luật này.

2. Nhà nước không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính.”

Hồ sơ tái hôn gồm các giấy tờ gì?

Có thể thấy, hồ sơ tái hôn nó cũng giống như hồ sơ đăng ký kết hôn lần đầu chỉ có thêm quyết định/bản án ly hôn trước đó của Tòa án. Bởi tái hôn đồng nghĩa với đăng ký kết hôn từ đầu

cần chuẩn bị các loại giấy tờ quy định tại Điều 10 Nghị định 123/2015/NĐ-CP gồm:

– Tờ khai đăng ký kết hôn (ban hành kèm Thông tư 15/2015/TT-BTP).

– Một trong các loại giấy tờ nhân thân như: chứng minh nhân dân, hộ chiếu, căn cước công dân hoặc giấy tờ khác có dán ảnh

– Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân

– Quyết định hoặc bản án ly hôn của Tòa án.

– Khi tái hôn có yếu tố nước ngoài thì người tiến hành đăng ký kết hôn cần chuẩn bị thêm những giấy tờ, tài liệu khác theo hướng dẫn của pháp luật hôn nhân và gia đình hiện hành.

Thủ tục thực hiện tái hôn

Bước 1: Hai người cùng nộp hồ sơ như nêu trên tại UBND cấp xã để thực hiện thủ tục đăng ký kết hôn. Nếu kết hôn có yếu tố nước ngoài thì hồ sơ kết hôn phải nộp tại UBND cấp huyện.

Bước 2: UBND sẽ kiểm tra tính hợp lệ của hồ sơ, nếu hồ sơ cung cấp đúng, đủ thì việc kết hôn của hai người sẽ được ghi vào sổ hộ tịch cùng chữ ký của hai bên nam, nữ. Nếu cần xác minh lại điều kiện kết hôn thì thời gian giải quyết sẽ không quá 05 ngày công tác.

Vì vậy, chồng cũ, vợ cũ sau khi ly hôn vẫn có quyền tái hôn. Việc kết hôn này phải thực hiện theo đúng trình tự thủ tục vừa nêu trên thì mới được thừa nhận mối quan hệ vợ chồng.

Chi phí tái hôn sau ly hôn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 11 Luật Hộ tịch năm 2014:

  “Miễn lệ phí đăng ký hộ tịch trong những trường hợp sau:

a) Đăng ký hộ tịch cho người thuộc gia đình có công với cách mạng; người thuộc hộ nghèo; người khuyết tật;

b) Đăng ký khai sinh, khai tử đúng hạn, giám hộ, kết hôn của công dân Việt Nam cư trú ở trong nước.”

Theo đó, công dân Việt Nam cư trú trong nước đăng ký kết hôn thì được miễn lệ phí đăng ký.

Bài viết có liên quan

  • Sau ly hôn có nên kết hôn lại với chồng cũ không?
  • Vợ chồng đã ly hôn muốn kết hôn lại với nhau thì phải làm gì?
  • Thủ tục đăng ký kết hôn theo hướng dẫn hiện nay

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của Luật Sư X về vấn đề “Vợ chồng tái hợp sau ly hôn như thế nào theo hướng dẫn pháp luật?“. Chúng tôi hy vọng rằng bạn có thể vận dụng các kiến thức trên để sử dụng trong công việc và cuộc sống. Để biết thêm thông tin chi tiết; và nhận thêm sự tư vấn; giúp đỡ khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến xin xác nhận tình trạng hôn nhân; hợp thức hóa lãnh sự; giấy phép flycam…. của Luật Sư X, hãy liên hệ: 1900.0191.

  • Facebook : www.facebook.com/lvngroup
  • Tiktok: https://www.tiktok.com/@lvngroup
  • Youtobe: https://www.youtube.com/Lvngroupx

Giải đáp có liên quan

Sau khi ly hôn bao lâu thì được kết hôn với người khác?

chỉ khi hoàn tất xong thủ tục ly hôn thì quan hệ hôn nhân giữa vợ và chồng mới hoàn toàn chấm dứt. Hiện nay, có hai trường hợp ly hôn là ly hôn đơn phương, ly hôn thuận tình

Đã kết hôn và ly hôn ở nước ngoài và hiện tại muốn quay về Việt Nam để đăng ký kết hôn lần hai có được không?

Khi đã kết hôn và ly hôn ở nước ngoài và hiện tại muốn quay về Việt Nam để đăng ký kết hôn lần hai thì cần phải ghi vào Sổ hộ tịch việc ly hôn đã được giải quyết ở nước ngoài. Điều này nhằm đảm bảo nguyên tắc một vợ một chồng tránh việc người này vẫn đang trong quan hệ hôn nhân ở nước ngoài.
Cơ quan có thẩm quyền thực hiện ghi chú ly hôn là Ủy ban nhân dân (UBND) cấp huyện. Hồ sơ bao gồm tờ khai theo mẫu và bản sao giấy tờ ly hôn đã được hợp pháp hóa lãnh sự. Thời gian thực hiện việc ghi chú ly hôn là 12 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ và đủ điều kiện theo hướng dẫn.

TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
GIẢI ĐÁP PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI
Để có được lời khuyên pháp lý an toàn nhất hoặc đặt yêu cầu Dịch vụ, quý khách vui lòng liên hệ Luật sư (Miễn phí 24/7) số: 1900.0191
TỔNG ĐÀI LUẬT SƯ -- 1900.0191 --
LIÊN HỆ DỊCH VỤ - TƯ VẤN PHÁP LUẬT TRỰC TUYẾN MIỄN PHÍ MỌI LÚC MỌI NƠI