Giấy xác nhận thường trú là gì?

Bên cạnh vấn đề như xác định tình trạng độc thân hay Trình tự, thủ tục đăng ký kết hôn. Khoảng thời gian từ đầu tháng 7 năm 2021, khi tại Việt Nam chính thức bỏ sổ hộ khấu giấy; thì rất nhiều người quan tâm tới thủ tục xác nhận hộ khẩu thường trú thế nào? Hãy cùng công ty Luật LVN Group nghiên cứu thông qua nội dung trình bày sau !!

Cơ sở pháp lý

Luật Cư trú.

Nghị định số 107/2007/NĐ-CP ngày 25/6/2007

Đơn xin xác nhận hộ khẩu là gì?

Là mẫu văn bản được gửi tới cho người dùng khi muốn làm thủ tục xin đăng ký hộ khẩu thường trú để phục vụ cho.

Đơn xin có hộ khẩu của địa phương là gì?

Đơn xin xác nhận có đăng ký thường trú của địa phương là một loại giấy tờ cần được xác thực về mặt pháp lý yếu tố xác thực của giấy này chính là con dấu xác nhận của chính quyền địa phương nơi có thẩm quyền xác thực các yếu tố cho một cá nhân.

Đơn xin hộ khẩu thường trú được sử dụng trong thủ tục nào?

Đơn xin xác nhận hộ khẩu được sử dụng trong thủ tục xin tạm trú tạm vắng; thay đổi nhân khẩu đến địa chỉ mới theo hướng dẫn; của Công an phường xã, quận huyện tiếp nhận hồ sơ của bạn; xác nhận chính xác là bạn đã đăng ký thường trú tại địa điểm cụ thể; hoàn thành giấy tờ thủ tục cần thiết khi sang nước ngoài sống và công tác.

Đơn xin xác nhận hộ khẩu dùng trong trường hợp nào?

Mỗi cá nhân là công dân Việt Nam thường có hộ khẩu thường trú ở Việt Nam. Để quản lý về nơi cư trú thường xuyên ổn định của cá nhân đó thì Cơ quan Công an quản lý về nhân khẩu cấp Sổ hộ khẩu cho hộ gia đình, trong đó xác nhận cá nhân đó là nhân khẩu của hộ gia đình đó.

Tuy nhiên, có nhiều trường hợp trên thực tiễn không có sổ hộ khẩu do bị mất, bị hỏng, bị rách,… gây khó khăn khi thực hiện các thủ tục pháp lý có liên quan. Khi đó, cá nhân cần làm đơn xin xác nhận này để được xác nhận thông tin về nhân khẩu của mình, sử dụng thay cho sổ trong trường hợp cần thiết.

Đơn xác nhận hộ khẩu cần có những gì?

Đơn xác nhận này cần có xác thực của đơn vị công an nơi đăng ký thường trú.

Vì vậy, đơn được sử dụng trong những trường hợp sau:

  • Xác nhận chính xác là công dân đã đăng ký thường trú tại địa điểm cụ thể nào, hoàn thành giấy tờ thủ tục cần thiết khi không có sổ hộ khẩu;
  • Tiến hành thủ tục xin tạm trú, tạm vắng;
  • Thủ tục thay đổi nhân khẩu đến địa chỉ mới theo hướng dẫn của Công an phường xã, quận huyện tiếp nhận hồ sơ.

Thủ tục xác nhận hộ khẩu thường trú

Đơn xin xác nhận hộ khẩu

Hướng dẫn Thủ tục xác nhận hộ khẩu thường trú

Mục Kính gửi: ghi rõ ràng và chi tiết tên công an phường (xã), quận (huyện), thành phố (tỉnh) nơi người làm đơn đang cư trú.

Mục họ tên: ghi trọn vẹn họ tên và giới tính của người làm đơn.

Mục ngày sinh: ghi ngày tháng năm sinh và nơi sinh theo giấy khai sinh. Xác định theo ngày, tháng, năm dương lịch và được ghi trọn vẹn 02 chữ số cho ngày sinh, 02 chữ số cho các tháng sinh là tháng 01 và tháng 02, 04 chữ số cho năm sinh.

Mục thông tin giấy tờ nhân thân: ghi rõ số chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân hoặc số hộ chiếu của người làm đơn, ngày cấp và nơi cấp giấy tờ nhân thân đó.

Mục Có hộ khẩu thường trú tại: ghi rõ địa chỉ nơi đăng ký thường trú của cá nhân có yêu cầu xác nhận hộ khẩu.

Mục thể hiện mục đích xin xác nhận hộ khẩu: Có thể ghi “Tôi làm đơn này xin đề nghị Cơ quan Công an xác nhận cho tôi có đăng ký hộ khẩu thường trú tại địa chỉ trên từ ngày …tháng …năm …đến ngày …tháng…năm…để …….“. Lưu ý, ghi trọn vẹn địa chỉ nơi người làm đơn muốn xin xác nhận và ngày tháng năm thường trú đến ngày tháng năm rời đi.

Mục Người làm đơn: ghi ngày tháng năm, dán ảnh, ký và ghi rõ họ tên. Sau đó nộp lên Công an phường (xã) để xác nhận

Lưu ý khi ghi biểu mẫu xin xác nhận hộ khẩu là gì?

Một số lưu ý:

  • Ghi chính xác, thống nhất những nội dung trong biểu mẫu đơn xác nhận nơi cư trú, chữ viết phải rõ ràng, viết cùng một loại mực, không viết tắt.
  • Trong trường hợp người đến làm thủ tục đăng ký cư trú không biết chữ; hoặc không thể tự kê khai được thì nhờ người khác kê khai hộ theo lời khai của mình. Người kê khai hộ phải kê khai trung thực, ký, ghi rõ họ tên; và chịu trách nhiệm về việc kê khai hộ.
  • Các cột, mục trong biểu mẫu phải được ghi theo đúng chú thích hướng dẫn trong các biểu mẫu (nếu có) và quy định pháp luật;
  • Nghiêm cấm việc tự ý tẩy xóa, sửa chữa, bổ sung làm sai lệch nội dung đã ghi trong biểu mẫu xác nhận hộ khẩu.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com