Hướng dẫn viết hồ sơ sang tên sổ đỏ theo quy định pháp luật

Sang tên Sổ đỏ là thủ tục nhằm hoàn tất việc chuyển tên từ người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất này sang tên người khác. Tuy nhiên trong quá trình thực hiện sẽ có rất nhiều vấn đề phát sinh khiến người dân còn cảm thấy băn khoăn và gặp khó khăn trong việc sang tên. Để quy trình được thực hiện dễ dàng, người dân cần nắm được toàn bộ quy định về trường hợp, điều kiện, chi phí, thủ tục sang tên sổ đỏ. Vậy cách viết hồ sơ sang tên sổ đỏ thế nào? Hãy cùng LVN Group nghiên cứu qua nội dung trình bày dưới đây!

Hướng dẫn viết hồ sơ sang tên sổ đỏ theo hướng dẫn pháp luật

1. Hồ sơ sang tên Sổ đỏ gồm giấy tờ gì?

Theo khoản 2 Điều 9 Thông tư 24/2014/TT-BTNMT được sửa đổi bởi khoản 2 Điều 7 Thông tư 33/2017/TT-BTNMT, hồ sơ nộp khi thực hiện thủ tục chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất gồm có:

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

– Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất cụ thể:

+ Hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất có công chứng hoặc chứng thực.

+ Di chúc, bản án về phân chia di sản thừa kế (phân chia di sản là quyền sử dụng đất)

Trường hợp người thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất là người duy nhất thì phải có đơn đề nghị được đăng ký thừa kế quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất của người thừa kế.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

Lưu ý: Trường hợp chuyển nhượng, tặng cho tài sản gắn liền với đất (như nhà ở, công trình xây dựng khác) mà chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất không đồng thời là người sử dụng đất thì phải có văn bản đồng ý của người sử dụng đất.

Trên đây là hồ sơ theo hướng dẫn của pháp luật đất đai. Tuy nhiên, khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế thì phải thực hiện nghĩa vụ tài chính nên phải nộp thêm hồ sơ khai thuế, lệ phí (được nộp cùng với hồ sơ đăng ký biến động khi chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất) cụ thể:

Hồ sơ khai, nộp thuế thu nhập cá nhân

Theo khoản 4 Điều 21 Thông tư 92/2015/TT-BTC, hồ sơ khai thuế đối với thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản bao gồm:

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN;

– Bản chụp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy tờ chứng minh quyền sở hữu nhà hoặc quyền sở hữu các công trình trên đất và cá nhân ký cam kết chịu trách nhiệm vào bản chụp đó.

– Hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất.

– Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu thuộc trường hợp được miễn thuế thu nhập cá nhân).

Hồ sơ khai, nộp lệ phí trước bạ

Theo điểm a khoản 3 Điều 10 Nghị định 140/2016/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung bởi điểm b khoản 4 Điều 1 Nghị định 20/2019/NĐ-CP, hồ sơ khai lệ phí trước bạ đối với tài sản là nhà, đất gồm các giấy tờ sau:

– Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.

– Giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

– Bản sao hợp lệ giấy tờ chứng minh nhà, đất có nguồn gốc hợp pháp theo hướng dẫn của pháp luật.

– Bản sao hợp lệ giấy tờ hợp pháp theo hướng dẫn của pháp luật về việc chuyển giao tài sản ký kết giữa bên giao tài sản và bên nhận tài sản.

Kết luận: Khi sang tên Sổ đỏ trong các trường hợp chuyển nhượng, tặng cho, thừa kế quyền sử dụng đất thì phải nộp hồ sơ gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đăng ký biến động theo Mẫu số 09/ĐK;

– Hợp đồng, văn bản về việc chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản gắn liền với đất.

– Bản gốc Giấy chứng nhận đã cấp.

– Tờ khai thuế thu nhập cá nhân theo Mẫu số 03/BĐS-TNCN.

– Các giấy tờ làm căn cứ xác định thuộc đối tượng được miễn thuế (nếu có).

– Bản chính Tờ khai lệ phí trước bạ theo Mẫu số 01.

– Giấy tờ chứng minh tài sản (hoặc chủ tài sản) thuộc diện miễn lệ phí trước bạ (nếu có).

2. Hướng dẫn viết Đơn sang tên Sổ đỏ

 1. Nơi gửi đơn

– Đối với hộ gia đình, cá nhân: Ghi là Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh; trường hợp địa phương không có Văn phòng đăng ký đất đai, ghi là Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh.

– Đối với tổ chức: Ghi là Vănphòng đăng ký đất đai tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

2. Thông tin người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất

Tên người sử dụng đất, chủ sở hữu tài sản gắn liền với đất phải viết chữ in hoa.

3. Thông tin về Giấy chứng nhận

Ghi các thông tin theo đúng Giấy chứng nhận đã cấp.

4. Nội dung biến động

– Nội dung trên Giấy chứng nhận trước khi biến động: Tùy thuộc vào từng trường hợp biến động (trường hợp sang tên) mà thông tin là khác nhau. Trong ví dụ trên là trường hợp sang tên khi chuyển nhượng quyền sử dụng đất, do đó nội dung cần khai báo là thông tin người chuyển nhượng (người bán).

– Nội dung sau khi biến động: Đối với trường hợp chuyển nhượng là thông tin người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất (người mua). Trường hợp vợ chồng cùng nhận chuyển nhượng phải ghi trọn vẹn thông tin của cả vợ và chồng.

5. Lý do biến động

Các trường hợp phải đăng ký biến động gồm: Chuyển đổi, chuyển nhượng, thừa kế, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất. Do đó, lý do biến động sẽ ghi tương ứng với từng trường hợp trên.

6. Tình hình thực hiện nghĩa vụ tài chính

Ghi rõ thông tin về tình trạng thực hiện nghĩa vụ tài chính (tiền sử dụng đất, thuế sử dụng đất, thuế thu nhập cá nhân,…).

7. Giấy tờ liên quan

– Phải có Giấy chứng nhận đã cấp;

– Trường hợp chuyển nhượng, tặng cho quyền sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất phải có hợp đồng chuyển nhượng, tặng cho được công chứng hoặc chứng thực theo hướng dẫn.

– Phải có di chúc với trường hợp thừa kế theo di chúc hoặc bản án về phân chia di sản đối với trường hợp thừa kế theo pháp luật.

Trên đây là Hướng dẫn viết hồ sơ sang tên sổ đỏ theo hướng dẫn pháp luật mà LVN Group muốn giới thiệu đến quý bạn đọc. Hi vọng nội dung trình bày sẽ hỗ trợ và giúp ích cho quý bạn đọc về vấn đề này!

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com