Hồ sơ gia hạn visa kỹ sư chuyển việc gồm những gì?

Đối với người nước ngoài đến Nhật công tác, thời gian được ở tại Nhật phụ thuộc vào visa. Nếu như họ muốn được ở lại công tác lâu dài hơn, họ sẽ cần làm thủ tục xin gia hạn visa trong vòng 3 tháng trước khi hết hạn thời gian lưu trú. Tại nội dung trình bày này, LVN Group sẽ gửi tới đến các bạn những thông tin về hồ sơ gia hạn visa kỹ sư chuyển việc.
Hồ sơ gia hạn visa kỹ sư chuyển việc gồm những gì?

1. Những thông tin cần biết về loại visa kỹ sư

Không giống với visa du học hoặc du lịch, khi gia hạn visa kỹ sư(技術・人文知識・国際業務) sẽ giúp người lao động có thêm thời gian sinh sống, học tập và công tác tại Nhật Bản cũng như nhiều cơ hội khác.

Thời hạn loại visa này tùy thuộc vào năng lực, mong muốn và loại công việc mà người lao động đó đảm nhận. Nếu xin visa quá gần ngày hết hạn, trong trường hợp bạn không được gia hạn visa, thì sẽ không còn thời gian lưu trú để xin cấp lại visa một lần nữa. Thế nên đảm bảo an toàn, người lao động nên xin gia hạn visa từ 3 tháng trước khi hết thời hạn lưu trú. Lưu ý, ngày bắt đầu của visa mới sẽ là ngày tiếp ngay sau của thời hạn visa cũ vì thế người lao động không cần lo việc nếu xin gia hạn visa sớm sẽ bị cắt bớt ngày lưu trú !.

2. Nguyên nhân người lao động muốn chuyển việc

Người lao động có xu hướng chuyển đổi công việc hiện tại của mình, đa phần sẽ xuất phát từ điều kiện công tác tại công ty, môi trường công tác và một số lý do cá nhân. Dưới đây sẽ là một số lý do kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản.

 • Lý do đầu tiên đó là người lao động không thể đáp ứng được những yêu cầu công việc, nên muốn tìm ra công việc phù hợp với khả năng của mình hơn để đảm bảo có thể đạt hiệu quả cao trong quá trình công tác.
 • Tình trạng và điều kiện công tác ở công ty, phân xưởng không đáp ứng được yêu cầu về đảm bảo điều kiện lao động, điều kiện an toàn.
 • Hoặc tiền lương không đủ để chi trả cuộc sống nên người lao động quyết định nghỉ việc.
 • Mặt khác, còn một nguyên nhân khác chính là thị trường lao động Nhật Bản đang thiếu hụt nguồn lao động do sự già hóa dân số. Vì thế có khá nhiều doanh nghiệp sẵn sàng gửi tới các điều kiện tốt hơn cho chuyên viên để thu hút nhân tài. Dẫn đến nhiều lao động có nhu cầu chuyển việc.

3. Đảm bảo được tăng lương khi chuyển sang công việc khác 

Thông thường người lao động chuyển việc vì công việc cũ không đáp ứng đủ mức lương mà họ mong muốn hoặc không đủ để họ trang trải cuộc sống.

Đa số các trường hợp kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản thì đều công việc mới đều có mức lương cao hơn. Nguyên nhân là ai cũng có xu hướng tìm được công việc có lương cao, điều kiện tốt hơn rồi mới quyết định có chuyển việc được không.

Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo rằng cứ chuyển việc thì mức lương của công việc mới sẽ cao hơn công việc cũ. Vì để đánh giá số tiền lương cần phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố trong đó cần thiết nhất chính là năng lực và khả năng công tác của bạn.

4. Đảm bảo được chuyển việc sang ngành khác

Đầu tiên cần khẳng định rằng bạn hoàn toàn có thể chuyển việc sang ngành khác.

Hiện nay có đến hơn 50% người đang chuyển việc trái ngành, đặc biệt là với các ngành như dịch vụ, chăm sóc khách hàng… Vì đây là những ngành không đòi hỏi chuyên môn kỹ thuật sâu, cũng như có nhiều doanh nghiệp tuyển dụng.

Nhưng, chuyển việc sang ngành khác có rất nhiều khó khăn bạn cần đối mặt. Tiêu biểu như:

 • Bắt đầu lại từ đầu: chuyển việc trái ngành đồng nghĩa với việc bạn không có nhiều kinh nghiệm, vì thế cần bắt đầu học hỏi tích lũy kinh nghiệm lại từ đầu.
 • Mức lương, chế độ đãi ngộ có thể không tốt như công ty cũ: điều này cũng là do bạn không có kinh nghiệm gì về ngành nghề mới này.
 • Rủi ro cao về visa: khi chuyển sang ngành công tác mới bạn sẽ phải làm lại visa đúng với ngành nghề công việc mới.

5. Hồ sơ Gia hạn Visa kỹ sư chuyển việc tại Nhật

Nếu bạn chuyển việc sang công ty mới với cùng ngành thì chỉ cần gia hạn visa mà không cần làm mới. Nhưng bạn cần lưu ý phải gia hạn Visa trước 3 tháng trong thời hạn kết thúc Visa.

Hồ sơ để có thể đăng ký gia hạn Visa Nhật Bản gồm một số loại giấy tờ cơ bản như sau:

 • Giấy chứng nhận thôi việc (bản gốc) của công ty cũ.
 • Hợp đồng lao động (bản gốc) ký với công ty mới.
 • Các loại giấy tờ thuế.
 • Giấy chứng nhận đóng thuế.
 • Bảng lương hàng tháng.
 • Đơn xin gia hạn thời gian lưu trú theo mẫu có dán ảnh 3×4.
 • Các giấy tờ tùy thân như: hộ chiếu, thẻ tạm trú…

Sau khi chuẩn bị trọn vẹn các giấy tờ, hồ sơ theo đúng quy định, bạn cần đến cục quản lý xuất nhập cảnh nơi bạn đang sinh sống để nộp đơn xin gia hạn Visa.

Cục quản lý xuất nhập cảnh thực hiện thủ tục tiếp nhận hồ sơ vào tất cả các ngày trong tuần.

 • Buổi sáng: 9:00 – 12:00.
 • Buổi chiều: 13:00 – 16:00.

Chi phí gia hạn visa là 4000 Yên và tính theo giá trị tiền Việt sẽ là khoảng hơn 800.000 VNĐ.

Kết quả gia hạn visa sẽ có sau 2 – 4 tuần tùy thuộc vào hồ sơ của bạn.

6. Giải đáp có liên quan

6.1. Kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản có phải làm lại visa khi chuyển việc mới không ?

Nếu công việc mới của bạn vẫn cùng ngành nghề với công việc cũ thì bạn không cần phải làm những thủ tục để cấp lại Visa mới nữa. Bạn chỉ cần thông báo cho cục xuất nhập cảnh trong 14 ngày kể từ ngày đi làm công việc mới để hạn chế những phát sinh có thể xảy ra trong những lần bạn gia hạn Visa sau này.

Còn trong trường hợp công việc mới của bạn khác với nghề nghiệp của công việc cũ thì bạn cần phải nhanh chóng đi làm Visa mới để đăng ký ngành nghề mới theo đúng quy định hiện hành của pháp luật Nhật Bản.

6.2. Các giấy tờ nào cần giải quyết với công ty cũ trước khi chuyển việc ?

Trong công ty cũ, kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản cần nộp đơn thôi việc, thông báo với công ty ngày cuối cùng công tác. Sau đó khi nghỉ việc bạn cần:

 • Trả lại công ty các đồ đạc được cấp: đồng phục, máy tính, thẻ chuyên viên…
 • Nhận lại từ công ty sổ hưu, giấy chứng nhận thôi việc, thẻ chứng nhận tham gia bảo hiểm lao động và giấy tổng hợp thu nhập và thuế.

Trên đây là những câu hỏi chủ yếu bạn cần phải nắm rõ những thủ tục và điều kiện pháp lý về hồ sơ gia hạn visa kỹ sư chuyển việc được diễn ra thuận lợi. Bên cạnh đó các kỹ sư chuyển việc ở Nhật Bản cần lưu ý và quyết định kỹ lưỡng trước khi có quyết định chuyển việc để có thể tìm được công việc mới hay tiếp tục công việc hiện tại. Cảm ơn quý bạn đọc đã theo dõi nội dung trình bày của chúng tôi.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com