Visa kỹ sư sau khi gia hạn sử dụng được mấy năm?

Đi Nhật theo diện visa kỹ sư là một trong những vấn đề lao động quan tâm hàng đầu và trở thành xu hướng với các bạn kỹ sư Việt Nam trong những năm gần đây, bởi chi phí thấp, lương cao, không bị hạn chế thời gian làm bên Nhật. Mặt khác, các bạn lại được hưởng nhiều chế độ phúc lợi từ chương trình này như: Được bảo lãnh người thân sang nhật công tác, học tập, sinh sống….

Ở nội dung trình bày này, LVN Group sẽ trả lời các câu hỏi thường gặp về gia hạn visa kỹ sư được mấy năm? để các bạn có cái nhìn tổng quan và dễ dàng quyết định !!

Visa kỹ sư sau khi gia hạn sử dụng được mấy năm?

1. Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?

Muốn đến Nhật công tác thì bạn cần có tư cách lưu trú tương tự visa nhưng có thời hạn dài hơn từ 6 tháng trở lên (chúng ta hay gọi chung là visa). Vậy Visa kỹ sư Nhật Bản là gì?
Visa kỹ sư là 1 trong số các loại visa lao động có tư cách và thời hạn lưu trú cao nhất.
Ngoài thời hạn lưu trú ra thì với visa dạng kĩ sư, người lao động có nhiều quyền lợi và cơ hội hơn như:

 • Được phép chuyển công ty hoặc tìm công việc khác thích hợp liên quan đến chuyên ngành trong quá trình công tác tại Nhật
 • Có cơ hội được về Việt Nam thăm gia đình nếu có nhu cầu và có điều kiện
 • Được cơ hội định cư tại Nhật Bản
 • Được bảo lãnh người thân sang cùng sinh sống ở Nhật, người vợ/chồng theo visa gia đình sẽ được đi làm thêm 28 giờ tuần. Con cái được đi học trường với học sinh nhật và nhận chế độ miễn/giảm học phí như học sinh bản xứ.
 • Mức lương cao tương tự lao động người Nhật (trung bình 40 triệu/tháng)
 • Nhận được các chế độ thưởng, bảo hiểm xã hội như chuyên viên người bản xứ.

2. Lợi ích sang Nhật công tác diện kỹ sư

 • Các ứng viên được ứng tuyển và phỏng vấn trực tiếp với công ty tuyển dụng bên Nhật
 • Làm đúng chuyên ngành của bạn
 • Tuyển dụng trực tiếp không thông qua Nghiệp đoàn
 • Visa lần đầu theo thời hạn hợp đồng từ 1 đến 5 năm, sau đó được gia hạn tiếp, sau khi hết hợp đồng người lao động có quyền thay đổi lựa chọn công việc khác có điều kiện tốt hơn.
 • Mức lương cao, chế độ công tác như một công dân người Nhật
 • Xét duyệt tăng lương theo hướng dẫn của công ty
 • Hỗ trợ học tiếng Nhật cấp tốc với những ứng viên không có năng lực tiếng Nhật để đáp ứng được yêu cầu về ngoại ngữ khi sang Nhật công tác

3. Điều kiện để xin cấp Visa kỹ sư đi Nhật

Cũng giống như các cách thức xin visa khác việc xin visa đi kỹ sư Nhật Bản cũng có những điều kiện chung về độ tuổi, ngoại hình, sức khỏe, trình độ Nhật ngữ, kinh nghiệm… nhưng điều đặc biệt là với Visa kỹ sư thì hầu hết các yêu cầu này đều không có quy định bắt buộc mà do các công ty tuyển dụng đưa ra, thông thường là:

 • Về độ tuổi: Thông thường từ 21 đến 35 tuổi (có đơn hàng nhận đến 40 tuổi)
 • Ngoại hình: ngoại hình kỹ sư đi Nhật không quá khắt khe so với đi XKLĐ Nhật Bản vì diện kỹ sư chủ yếu là sử dụng trí óc để công tác. Thông thường chỉ cần với nam chỉ cần cao trên 160cm nặng từ 50kg và nữ là 150cm và nặng trên 45kg.
 • Sức khỏe: Không mắc các bệnh truyền nhiễm như lao phổi, lậu, HIV, viêm gan B… thị lực từ 6/10 hoặc cao hơn tùy nghành nghề.
 • Bằng cấp: Trình độ kỹ sư theo hướng dẫn sẽ cần Bằng từ cao đẳng, đại học chính quy có chuyên ngành phù hợp với công việc mà bên Nhật tuyển dụng.
 • Trình độ Nhật ngữ: nhiều đơn hàng kỹ sư đi Nhật không yêu cầu trình độ tiếng hoặc chỉ cần từ N4 (được đào tạo riêng). Tuy nhiên nếu bạn có trình độ tiếng Nhật càng cao thì khả năng trúng đơn hàng càng cao, chi phí thấp và thời gian cũng nhanh hơn.
 • Kinh nghiệm công tác: Tùy theo từng đơn hàng, từng lĩnh vực mà nhà tuyển dụng có yêu cầu kinh nghiệm công tác được không. Tốt nhất là sau khi các bạn học xong thì làm ở Việt Nam 1-2 năm, sau khi có kinh nghiệm công tác rồi thì thi thi tuyển dễ đậu, mức lương sẽ cao hơn và sang Nhật sẽ dễ dàng thích nghi với công việc hơn.
 • Hành vi dân sự: Ứng viên cần có trọn vẹn năng lực, hành vi dân sự: Là người có ý thức chấp hành pháp luật, tư chất đạo đức tốt. Không có tiền án, tiền sự… Không thuộc diện cấm xuất nhập cảnh theo hướng dẫn của pháp luật Việt Nam/ Nhật Bản

4. Quy trình làm thủ tục xin gia hạn visa kỹ sư tại Nhật Bản

Địa chỉ nộp hồ sơ:

Bạn hoặc nhờ người tư vấn pháp luật mang các giấy tờ đã chuẩn bị đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để nộp.

Thời gian nộp hồ sơ:

Sáng : 9:00 – 12:00
Chiều : 13:00 – 16:00
Cục sẽ nhận hồ sơ của bạn trong 2 khung giờ trên vào tất cả các ngày trong tuần.
Nếu việc gia hạn thành công, thông thường sau khoảng 2 tuần đến 1 tháng, bạn sẽ nhận được hagaki “Thông báo” đến từ Cục quản lý xuất nhập cảnh.

Tiếp đó, để hoàn tất thủ tục xin gia hạn visa kỹ sư, bạn hay người tư vấn pháp luật cần mang theo những giấy tờ sau đến Cục quản lý xuất nhập cảnh để được nhận thẻ lưu trú mới:

– Hagaki/thư  “Thông báo”.
– Phiếu 「申請受付票」 nhận được khi đến nộp hồ sơ xin gia hạn visa.
– Hộ chiếu (bản gốc).
– Thẻ lưu trú (bản gốc).
– 4000 yên tiền phí.

5. Chi phí xin gia hạn Visa kỹ sư tại Nhật

 • Phí nộp cho Cục Xuất nhập cảnh: 4.000 yên (Khoảng 850.000 đồng)
 • Giờ công tác: Cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nghỉ vào thứ 7, chủ nhật, ngày lễ và những ngày nghỉ dịp Tết dương lịch (29/12 đến 3/1).
 • Thời gian hoàn tất: khoảng 15 đến 30 ngày. Nên trước khi sắp hết thời hạn lưu trú (1 đến 3 tháng) bạn cần chủ động tiến hành làm thủ tục gia hạn tại cục quản lý xuất nhập cảnh địa phương nơi bạn cư trú bên Nhật, nếu không sẽ bị trục xuất về nước. Cục xuất nhập cảnh Nhật Bản sẽ tiến hành điều tra, xem xét tới khoảng thời gian bạn đã ở Nhật sinh sống và công tác để quyết định xem có gia hạn được không.
  Các bạn lưu ý để không lỡ thời gian nộp đơn gia hạn visa, đơn xin bảo lãnh !!

6. Thời hạn khi gia hạn Visa kỹ sư

Nếu như các loại visa đi xuất khẩu lao động Nhật Bản thông thường có thời hạn trung bình 1-3 năm (hiện nay đã được tăng lên tối đa 5 năm), thì thời hạn visa theo diện kỹ sư có thể tùy vào năng lực, mong muốn và loại công việc bạn đảm nhận có thể được gia hạn liên tục. Nói cách khác visa kỹ sư đi Nhật là dạng vô thời hạn. Nếu bạn công tác tốt, tay nghề cao, tiếng Nhật cải thiện nhanh và không phạm pháp gì thì rất dễ được xin gia hạn hoặc ở lại Nhật.

Thời hạn của visa này khá dài, tối thiểu là 1 năm. Sau 1 năm sẽ phải gia hạn visa một lần. Thường thì cục xuất nhập cảnh sẽ xem xét quá trình các bạn sống ở Nhật để tiếp tục gia hạn tư cách lưu trú cho các bạn.

Trong quá trình làm thủ tục gia hạn visa kỹ sư, nếu bạn không hiểu rõ về các giấy tờ được yêu cầu nộp bổ sung hay câu hỏi về gia hạn visa kỹ sư được mấy năm? thì hãy chủ động gọi điện hoặc lên trực tiếp Cục Xuất nhập cảnh để hỏi và chuẩn bị chính xác các giấy tờ yêu cầu !. Chúc các bạn thành công.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com