Mẫu bài bào chữa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo năm 2023

Mẫu bản bào chữa của luật sư bao gồm những nội dung gì? Sử dụng trong trường hợp nào?… Chắc hẳn đây là hai trong nhiều câu hỏi được nhiều người quan tâm nhưng không phải ai cũng biết đáp án. Việc lập, sử dụng mẫu bản bào chữa của Luật sư được thực hiện thế nào? Trong phạm vi nội dung trình bày này, Luật LVN Group gửi tới cho bạn đọc những thông tin cơ bản nhất về mẫu bản bào chữa của Luật sư.

1. Bào chữa theo hướng giảm nhẹ trách nhiệm hình sự

Luật sư tập trung làm rõ những điểm mới trong yêu cầu kháng cáo mà cấp sơ thẩm chưa đề cập đến trong bản án sơ thẩm. Luật sư đưa ra các chứng cứ chứng minh bị cáo không phạm vào các điềm thuộc khung hình phạt bản án sơ thầm đã tuyên.

Các luận cứ đưa ra phải xác đáng, phù hợp với lý luận khoa học của luật hình sự và thực tiễn áp dụng. làm rỡ những căn cứ pháp lý của việc áp dụng những tình tiết giảm nhẹ TNHS theo hướng dẫn của pháp luật mà bản án sơ thẩm chưa đề cập đến. Đó là các tình tiết giảm nhẹ TNHS theo khoản 1 điều 51 của BLHS. 

Việc đề nghị xin giảm hình phạt cho bị cáo tại phiên tòa phúc thẩm có thể đề nghị theo hướng giảm thời hạn chấp hành hình phạt tù, chuyển sang cải tạo không giảm giữ, chuyển sang áp dụng án treo, chuyển sang đề nghị miễn trách nhiệm hình sự cho bị cáo hoặc miễn hình phạt cho bị cáo.

Luật sư tập trung vào các tình tiết làm cơ sở để đề nghị Tòa phúc thẩm giảm nhẹ TNHS cho bị cáo khi bản án sơ thẩm chưa đề cập đến hoặc tuy có đề cập đến nhưng việc áp dụng trong bản án sơ thẩm chưa thỏa đáng với bị cáo.   

2. Mẫu bản bào chữa của luật sư có nội dung thế nào?

Trước hết, Bộ luật tố tụng Hình sự 2015 không quy định mẫu bản bào chữa của Luật sư là loại tài liệu có trong hồ sơ vụ án và không yêu cầu Luật sư phải giao nộp bài bào chữa cho đơn vị tiến hành tố tụng. Vậy nên, bài bào chữa là sản phẩm trí tuệ riêng biệt mà Luật sư sử dụng trong phiên tòa để nêu ý kiến bào chữa cho hành vi vi phạm pháp luật hình sự của thân chủ.

Hiện nay, pháp luật không quy định mẫu bản bào chữa (mẫu bài bào chữa) của Luật sư, do vậy, dựa trên kinh nghiệm, khả năng của từng Luật sư, kết quả nghiên cứu vụ án và quy định chung của pháp luật về văn bản hành chính mà bài bào chữa của mỗi Luật sư sẽ có những điểm riêng biệt.

Mẫu bản bào chữa của Luật sư thường bao gồm 3 phần:

– Phần mở đầu: Hay còn gọi là phần giới thiệu, đây là phần mà Luật sư giới thiệu về bản thân, vai trò của mình trong vụ án và lý do tham gia phiên tòa;

– Phần nội dung: Đây là phần nội dung mà Luật sư sẽ triển khai các luận điểm, luận cứ, suy luận dựa trên tình tiết vụ án, quy định pháp luật nhằm chứng minh cho quan điểm bào chữa của mình đối với vụ án.

– Phần kết luận: Đưa ra hướng bào chữa, kết luận lại những gì đã trình bày. Nói cách khác, đây là phần đề xuất hướng giải quyết vụ án, hình phạt áp dụng đối với thân chủ của mình.

3. Mẫu bài bào chữa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo năm 2023

                                                                                                               …., ngày…tháng…năm

BẢN LUẬN CỨ BÀO CHỮA

(Trong vụ án….)

1. PHẦN MỞ ĐẦU
Kính thưa Hội đồng xét xử!

Thưa vị uỷ quyền Viện kiểm sát!

Thưa vị luật sư đồng nghiệp!

Thưa toàn thể quý vị có mặt tại phiên tòa ngày hôm nay!

Theo lời mời từ bị cáo/gia đình bị cáo …./theo chỉ định của…. và được sự đồng ý của Quý Tòa, tôi là Luật sư …., thuộc Văn phòng luật sư …/Công ty Luật…, Đoàn luật sư thành phố ….., tôi có mặt tại phiên tòa hôm nay để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của tôi là bị cáo … bị Viện kiểm sát nhân dân … truy tố về tội … theo hướng dẫn tại ….Bộ luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 của nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam theo bản cáo trạng số… /….. ngày …tháng…năm….

Với tư cách là người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho thân chủ của mình là ông/bà …, sau khi nghiên cứu hồ sơ, tham dự phần xét hỏi công khai tại phiên tòa, tôi xin có các ý kiến đối với phần cáo buộc của vị uỷ quyền Viện Kiểm sát như sau:

2. PHẦN NỘI DUNG
Luận điểm 1:….;

Luận cứ 1, 2, 3….chứng minh cho luận điểm 1;

Luận điểm 2:

Luận cứ 1, 2, 3….chứng minh cho luận điểm 2;

Luận điểm 3:

Luận cứ 1, 2, 3….chứng minh cho luận điểm 3;

….

3. PHẦN KẾT LUẬN
Từ những phân tích, nhận định nêu trên/hoặc từ các lẽ trên, đề nghị Hội đồng xét xử xem xét áp dụng các ….. (nêu các căn cứ pháp lý) để quyết định áp dụng hình phạt….(nêu hình phạt cụ thể) đối với thân chủ tôi.

Trên đây là toàn bộ quan điểm bào chữa của tôi để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của thân chủ … trong phiên tòa sơ thẩm/phúc thẩm hôm nay. Một lần nữa, kính mong Hội đồng xét xử có những phán xét công minh, đúng đắn, đúng người, đúng tội để công lý được thực thi tại phiên tòa này.

Tôi xin trân trọng cảm ơn sự quan tâm và chú ý lắng nghe của Hội đồng xét xử và tất cả các quý vị có mặt trong phòng xử án hôm nay.

 

                                                                                                                               CÔNG TY LUẬT …

                                                                                                                                   LUẬT SƯ …

Trên đây là nội dung trình bày về Mẫu bài bào chữa giảm nhẹ hình phạt cho bị cáo năm 2023. Công ty Luật LVN Group tự hào là đơn vị hàng đầu hỗ trợ mọi vấn đề liên quan đến pháp lý, tư vấn pháp luật, thủ tục giấy tờ cho khách hàng là cá nhân và doanh nghiệp trên Toàn quốc với hệ thống văn phòng tại các thành phố lớn và đội ngũ cộng tác viên trên tất cả các tỉnh thành: Hà Nội, TP. HCM, Bình Dương, TP. Cần Thơ, TP. Đà Nẵng và Đồng Nai… Liên hệ với chúng tôi ngay hôm nay để được tư vấn và hỗ trợ kịp thời.

 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com