Mẫu đơn cớ cho giấy tờ xe ô tô bị mất [Cập nhật 2023]

Đơn trình báo mất giấy tờ xe còn gọi là đơn xác nhận mất giấy tờ xe trình bày về việc mất giấy tờ xe máy gửi đến công an để mong đơn vị công an giúp đỡ và tìm lại giấy tờ của mình. Trong phần đơn trình báo mất giấy tờ xe máy bạn sẽ tường thuật lại cụ thể thời gian và địa điểm mất giấy tờ, kèm theo những thông tin cá nhân cụ thể của người bị mất giấy tờ. Tuy nhiên nhiều người lại chưa hiểu rõ về vấn đề này. Hãy cùng LVN Group nghiên cứu các thông tin vềmẫu đơn cớ mất giấy tờ xe ô tô thông qua nội dung trình bày dưới đây để hiểu rõ thêm về vấn đề này !.

mẫu đơn cớ mất giấy tờ xe ô tô

1. Đơn trình báo mất giấy tờ xe ô tô là gì?

Đơn trình báo mất giấy tờ xe ô tô là đơn trình bày về việc mất giấy tờ xe ô tô được gửi đến đơn vị công an để giải quyết với mục đích giúp tìm lại giấy tờ hoặc cấp lại giấy tờ xe. Đối với các loại xe, giấy tờ đi kèm rất cần thiết, vì chúng xác minh cho quyền sở hữu xe của từng cá nhân, cũng giống như các giấy tờ tùy thân của con người vậy. Đồng thời, đơn trình báo cũng được dùng nhằm xác nhận cá nhân đã làm mất các giấy tờ để tiến hành làm thủ tục làm lại giấy tờ.

2. Cách viết đơn trình báo mất giấy tờ xe ô tô

Cách viết đơn mất giấy tờ xe ô tô phải bao gồm các nội dung cơ bản chính như:

  • Thông tin của đơn vị tiếp nhận hồ sơ: Là Ủy ban nhân dân hoặc là Cơ quan công an có thẩm quyền
  • Thông tin của người nộp đơn: Các thông tin cơ bản liên quan đến tên gọi, nghề nghiệp, chứng minh nhân thân, địa chỉ thường trú
  • Lý do làm đơn: Phải nêu cụ thể về việc bị mất xe, thông tin xe bao gồm những gì và lý do mất xe thế nào
  • Chữ ký của người viết đơn, kèm theo có thể có người làm chứng hoặc xác nhận của đơn vị nhà nước có thẩm quyền để xác nhận tính hợp lệ của đơn.

3. Thủ tục làm lại giấy tờ xe ô tô bị mất

Chuẩn bị hồ sơ

Theo Điều 15 Thông tư số 15/2014/TT-BCA ngày 04/4/2014 quy định về đăng ký xe thì khi làm thủ tục cấp lại giấy đăng ký xe ô tô bị mất cần chuẩn bị trọn vẹn hồ sơ.

Hồ sơ hồ sơ xin cấp lại giấy tờ ô tô bao gồm:

  • Khai giấy khai đăng ký xe theo mẫu số 02 ban hành kèm theo Thông tư số 15; ký, ghi rõ họ tên và nộp cho đơn vị đăng ký xe.
  • Xuất trình Chứng minh nhân dân/Căn cước công dân. Trường hợp chưa được cấp Chứng minh nhân dân hoặc nơi đăng ký thường trú ghi trong Chứng minh nhân dân không phù hợp với nơi đăng ký thường trú ghi trong giấy khai đăng ký xe thì xuất trình Sổ hộ khẩu.

Trong trường hợp chủ phương tiện nhờ người khác xin cấp lại giấy đăng ký xe giúp mình thì cần phải có giấy uỷ quyền. Căn cứ, theo Khoản 5 Điều 9 Thông tư số 15/2014/TT-BCA quy định: “Người được ủy quyền đến đăng ký xe phải xuất trình Chứng minh nhân dân của mình; nộp giấy ủy quyền có chứng thực của Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn hoặc xác nhận của đơn vị, đơn vị công tác”.

Trường hợp xin cấp lại giấy Giấy đăng ký xe, biển số xe của đơn vị uỷ quyền ngoại giao, đơn vị lãnh sự, đơn vị uỷ quyền tổ chức quốc tế và chuyên viên nước ngoài, phải có:

  • Giấy giới thiệu của Cục Lễ tân Nhà nước (đối với đơn vị uỷ quyền ngoại giao và đơn vị uỷ quyền tổ chức quốc tế) hoặc Sở Ngoại vụ (đối với đơn vị lãnh sự).
  • Công hàm của đơn vị uỷ quyền ngoại giao, đơn vị lãnh sự, đơn vị uỷ quyền tổ chức quốc tế.
  • Đối với chuyên viên nước ngoài phải xuất trình Chứng minh thư ngoại giao hoặc Chứng minh thư công vụ (còn giá trị sử dụng).

Nộp hồ sơ tại Phòng Cảnh sát giao thông

Theo Khoản 2 Điều 3 Thông tư số 15/2014/TT-BCA, đơn vị có thẩm quyền giải quyết thủ tục cấp lại đăng ký xe ô tô bị mất là Phòng Cảnh sát giao thông, Phòng Cảnh sát giao thông đường bộ – đường sắt Công an tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Do đó sau khi chuẩn bị trọn vẹn hồ sơ, người xin cấp lại giấy tờ xe mang hồ sơ đến nộp tại Phòng Cảnh sát giao thông cấp tỉnh hoặc thành phố trực thuộc trung ương để làm lại giấy tờ xe bị mất. Phòng Cảnh sát giao thông sẽ tiếp nhận và tiến hành kiểm tra. Nếu hồ sơ chưa trọn vẹn hoặc không đúng, đơn vị sẽ trả lại hồ sơ hoặc yêu cầu người nộp bổ sung cho trọn vẹn. Nếu hồ sơ trọn vẹn và hợp lệ, đơn vị sẽ đưa giấy hẹn nhận Giấy đăng ký xe ô tô cấp lại cho người yêu cầu.

Đến nhận Giấy đăng ký xe theo giấy hẹn

Khi tới thời gian hẹn, người yêu cầu đến Phòng Cảnh sát giao thông để nhận Giấy đăng ký xe ô tô mới.

4. Mẫu đơn cớ mất giấy tờ xe ô tô 

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

ĐƠN TRÌNH BÁO

(V/v: Mất giấy tờ)

Kính gửi: ………………………………………

Tôi tên là: ………………………………………………

Sinh ngày: ………./……../……………..

CMND/CCCD số: ……………… cấp ngày ………… tại …………….

Địa chỉ thường trú: …………………………………………

Điện thoại:…………………………………………………….

Tôi làm đơn này trình bày với Quý đơn vị sự việc như sau:

Vào ngày…tháng…năm… tôi có làm mất: ………………..

Tại:…………………………………………………………………

Lý do mất:………………………………………………………..

Nay để phục vụ cho việc xin cấp lại……………….., tôi làm đơn này đề nghị…………… xác nhận cho tôi có đến trình báo với nội dung nêu trên.

Tôi xin cam đoan ………….nêu trên không cầm cố, thế chấp hoặc không bị đơn vị có thẩm quyền nào khác thu giữ.

Tôi xin chân thành cảm ơn!

Trên đây là một số thông tin vềmẫu đơn cớ mất giấy tờ xe ô tô . Hy vọng với những thông tin LVN Group đã gửi tới sẽ giúp bạn trả lời được những câu hỏi về vấn đề trên. Nếu bạn cần hỗ trợ hãy đừng ngần ngại mà liên hệ với Công ty Luật LVN Group, để được chúng tôi hỗ trợ nhanh chóng. LVN Group cam kết sẽ giúp bạn có trải nghiệm tốt nhất về các dịch vụ mà mình gửi tới đến khách hàng. Chúng tôi luôn đồng hành pháp lý cùng bạn.

 

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com