Sử dụng vốn duy trì hoạt động thường xuyên của đơn vị - Biểu mẫu
Văn Phòng Luật LVN
Trang chủ - DG - Sử dụng vốn duy trì hoạt động thường xuyên của đơn vị

Sử dụng vốn duy trì hoạt động thường xuyên của đơn vị

Sử dụng vốn duy trì hoạt động thường xuyên của đơn vị. Sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai có phải là sử nguồn vốn nhà nước.

Sử dụng vốn duy trì hoạt động thường xuyên của đơn vị. Sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai có phải là sử nguồn vốn nhà nước.


Tóm tắt câu hỏi:

Nguồn vốn ngân sách nhà nước.

Cho em hỏi: Sử dụng Quỹ phòng chống thiên tai có phải là sử dụng nguồn vốn nhà nước? 

 Thông tư 58/2016/TT-BTC ngày 29/3/2016 quy định chi tiết việc sử dụng vốn nhà nước để mua sắm duy trì hoạt động thường xuyên của cơ quan nhà nước, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang nhân dân, đơn vị sự nghiệp công lập, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp.

Hiện nay, công ty em đang làm dự án sử dụng nguồn vốn này để lập kế hoạch đấu thầu.

Em xin cảm ơn!

LVN Group tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT LVN. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT LVN xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ khoản 2 Điều 5 quy định về phạm vi ngân sách nhà nước trong Luật ngân sách nhà nước 2015 trong đó có điểm c: chi thường xuyên – nguồn kinh phí mua sắm hàng hóa, tài sản, dịch vụ trong Thông tư 58/2016/TT-BTC:

“Điều 5. Phạm vi ngân sách nhà nước

(…)

2. Chi ngân sách nhà nước bao gồm:

a) Chi đầu tư phát triển;

b) Chi dự trữ quốc gia;

c) Chi thường xuyên;

d) Chi trả nợ lãi;

đ) Chi viện trợ;

e) Các khoản chi khác theo quy định của pháp luật.”

Su-dung-von-duy-tri-hoat-dong-thuong-xuyen-cua-don-viSu-dung-von-duy-tri-hoat-dong-thuong-xuyen-cua-don-vi

>>> LVN Group tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.0191

Trong đó khoản 3 Điều 3 Nghị định 163/2016/NĐ-CP quy định chi cho lĩnh vực phòng chống thiên tai – tức một trong các lĩnh vực chi thường xuyên:

“Điều 3. Chi ngân sách nhà nước

(…)
3. Chi thường xuyên cho các lĩnh vực: 

a) Quốc phòng;

b) An ninh và trật tự, an toàn xã hội;

c) Sự nghiệp giáo dục – đào tạo và dạy nghề;

d) Sự nghiệp khoa học và công nghệ;

đ) Sự nghiệp y tế, dân số và gia đình;

e) Sự nghiệp văn hóa thông tin;

g) Sự nghiệp phát thanh, truyền hình, thông tấn;

h) Sự nghiệp thể dục thể thao;

i) Sự nghiệp bảo vệ môi trường;

k) Các hoạt động kinh tế;

….. “

Do đó, anh có thể sử dụng nguồn quỹ này để đấu thầu, tuy nhiên phải đảm bảo sử dụng đúng mục đích của quỹ này.

Khoản 3 Điều 18 Luật ngân sách nhà nước 2015 quy định hình vi bị cấm như sau:

“Điều 18. Các hành vi bị cấm trong lĩnh vực ngân sách nhà nước

(…)

3. Chi không có dự toán, trừ trường hợp quy định tại Điều 51 của Luật này; chi không đúng dự toán ngân sách được giao; chi sai chế độ, tiêu chuẩn, định mức chi, không đúng mục đích; tự đặt ra các khoản chi trái với quy định của pháp luật.”

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com