Mẫu biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC mới nhất - Biểu mẫu
Văn Phòng Luật LVN
Trang chủ - DG - Mẫu biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC mới nhất

Mẫu biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC mới nhất

Mẫu biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC là gì? Mẫu biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC? Hướng dẫn và lưu ý làm biên bản? Thủ tục cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC?

Xử phạt vi phạm hành chính là việc người có thẩm quyền xử phạt áp dụng hình thức xử phạt, biện pháp khắc phục hậu quả đối với cá nhân, tổ chức thực hiện hành vi vi phạm hành chính theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính. Đối với một số trường hợp cần áp dụng cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC thì phải được lập thành biên bản.

LVN Group tư vấn pháp luật trực tuyến qua tổng đài: 1900.0191

1. Mẫu biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC là gì?

Mẫu biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC là mẫu biên bản ghi chép về việc cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC của cơ quan có thẩm quyền với cá nhân vi phạm hành chính

Biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính là mẫu biên bản được lập ra để ghi chép về việ cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

2. Mẫu biên bản cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC:

CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM

Độc lập – Tự do – Hạnh phúc

—————

BIÊN BẢN

Cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính

Thi hành Quyết định cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính số ……/QĐ-CCTTTS ngày …./…./ của(2) ……………………….

Hôm nay, ngày …./…../………, tại(3) ………………………………………………

Chúng tôi gồm:

1. Cơ quan chủ trì tiến hành cưỡng chế:

a) Họ và tê……., cấp bậc: …., chức vụ: ……….., đơn vị: ……

b) Họ và tên: ……., cấp bậc: ……………., chức vụ: …………., đơn vị: ……………

2. Cơ quan phối hợp(4):

a) Họ và tên: ………., chức vụ: ………

Cơ quan: …………

b) Họ và tên: …, chức vụ: ……

Cơ quan: ………

3. Với sự chứng kiến của:

a) Họ và tên(5): ……………. Nghề nghiệp: ………….

Nơi ở hiện nay: ………

b) Họ và tên(6): …… Nghề nghiệp: ……….….

Nơi ở hiện nay: ………

c) Họ và tên(7): …………. Chức vụ: ………….

Cơ quan: ……

Tiến hành cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với <ông (bà)/tổ chức> có tên sau đây:

<1. Họ và tên>: …………….. Giới tính: ……

Ngày, tháng, năm sinh: …/…/………. Quốc tịch: ………….

Nghề nghiệp: ………

Nơi ở hiện tại: ……

Số định danh cá nhân/CMND/CCCD/Hộ chiếu: ……..; ngày cấp: …./…../…………; nơi cấp: ……

<1. Tên tổ chức vi phạm>: …

Địa chỉ trụ sở chính: …..

Mã số doanh nghiệp: …

Số GCN đăng ký đầu tư/doanh nghiệp hoặc GP thành lập/đăng ký hoạt động: ……

Ngày cấp: ……/…../………; nơi cấp: …

Người đại diện theo pháp luật(7): ………………….. Giới tính: ………………………

Chức danh(8): ………

2. <Cá nhân/Tổ chức> đang giữ tiền, tài sản(9): ………………

Địa chỉ(10): ……

3. Biện pháp cưỡng chế: Thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản cho cá nhân, tổ chức khác giữ.

4. Số tiền, tài sản bị thu, gồm:

a) Về tiền mặt:

Loại tiền(11): ……

Số tiền(12): ………

(Bằng chữ: …………………………………………………………………………..).

b) Về tài sản:

STT Tên gọi/mô tả tài sản Đơn vị tính Số lượng Đặc điểm Tình trạng Ghi chú
1
2
3

Việc cưỡng chế kết thúc hồi…. giờ … phút, ngày …./…./………..

Biên bản này gồm …. tờ, được lập thành 03 bản có nội dung và giá trị như nhau; đã đọc lại cho những người có tên nêu trên cùng nghe, công nhận là đúng và cùng ký tên dưới đây; giao cho ông (bà)(13) ……………………. là cá nhân bị cưỡng chế/đại diện tổ chức bị cưỡng chế 01 bản, ông (bà)(14) ………………………………………. là cá nhân/đại diện tổ chức đang giữ tiền, tài sản 01 bản, 01 bản chuyển cơ quan đã ra quyết định cưỡng chế.

<Trường hợp có người vắng mặt hoặc có mặt mà từ chối ký>

Lý do ông (bà)(15) ………………………………………………… không ký biên bản(16):

CÁ NHÂN/ĐẠI DIỆN TỔ CHỨC BỊ CƯỠNG CHẾ

(Ký tên)

(Ghi rõ họ và tên)

NGƯỜI LẬP BIÊN BẢN

(Ký tên)

(Ghi rõ cấp bậc, họ và tên)

CÁ NHÂN/ĐẠI DIỆN TỔ CHỨC GIỮ TIỀN, TÀI SẢN

(Ký tên)

(Ghi rõ họ và tên)

ĐẠI DIỆN CƠ QUAN CHỦ TRÌ CƯỠNG CHẾ

(Ký tên)

(Ghi rõ cấp bậc, họ và tên)

ĐẠI DIỆN CHÍNH QUYỀN

(Ký tên)

(Ghi rõ chức vụ, họ và tên)

ĐẠI DIỆN CƠ QUAN PHỐI HỢP CƯỠNG CHẾ

(Ký tên)

(Ghi rõ chức vụ, họ và tên)

NGƯỜI CHỨNG KIẾN

(Ký tên)

(Ghi rõ họ và tên)

3. Hướng dẫn và lưu ý làm biên bản:

3.1. Hướng dẫn:

– Ghi đầy đủ các thông tin

(1) Ghi tên cơ quan của người có thẩm quyền lập biên bản.

(2) Ghi chức vụ và cơ quan của người ra quyết định cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

(3) Ghi địa chỉ nơi lập biên bản.

(4) Ghi theo từng trường hợp cụ thể: Họ và tên, chức vụ của người đại diện cho cơ quan phối hợp đã được nêu trong quyết định cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính.

(5) Ghi họ và tên của người chứng kiến.

(6) Ghi họ và tên, chức vụ của người đại diện cho Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi tiến hành cưỡng chế.

(7) Ghi họ và tên của người đại diện theo pháp luật nếu là công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần; ghi họ và tên của chủ doanh nghiệp nếu là doanh nghiệp tư nhân; ghi họ và tên của người đứng đầu tổ chức không phải là doanh nghiệp.

(8) Ghi chức danh của người đại diện theo pháp luật nếu là công ty TNHH một thành viên, công ty TNHH hai thành viên trở lên, công ty cổ phần; ghi chức danh chủ doanh nghiệp nếu là doanh nghiệp tư nhân; ghi chức danh của người đứng đầu tổ chức không phải là doanh nghiệp.

(9) Ghi họ và tên của cá nhân/tên của tổ chức đang giữ tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế.

(10) Ghi địa chỉ của cá nhân/tổ chức đang giữ tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế.

(11) Ghi rõ loại tiền đồng Việt Nam hoặc ngoại tệ.

(12) Ghi rõ số tiền bằng số và bằng chữ.

(13) Ghi họ và tên của cá nhân bị cưỡng chế/người đại diện tổ chức bị cưỡng chế.

(14) Ghi họ và tên của cá nhân/người đại diện tổ chức đang giữ tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế.

(15) Ghi họ và tên của người vắng mặt hoặc có mặt nhưng từ chối ký biên bản.

(16) Ghi rõ lý do theo từng trường hợp cụ thể: Không có mặt hoặc cố tình trốn tránh hoặc vì lý do khách quan khác

3.2. Lưu ý:

Trong mọi trường hợp, cá nhân bị cưỡng chế/đại diện tổ chức bị cưỡng chế, cá nhân/đại diện tổ chức giữ tiền, tài sản có mặt hoặc cố tình vắng mặt, người đại diện cho cơ quan chủ trì tiến hành cưỡng chế phải mời đại diện Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi tiến hành cưỡng chế và ít nhất 01 người chứng kiến

4. Thủ tục cưỡng chế thu tiền, tài sản để thi hành xử phạt VPHC:

Căn cứ vào nghị định Số: 166/2013/NĐ-CP quy chế về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định như sau:

Tại Điều 6. Trách nhiệm tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế quy định như sau:

1. Người ra quyết định cưỡng chế có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt của mình và của cấp dưới.

2. Đối với quyết định cưỡng chế của Chủ tịch Ủy ban nhân dân các cấp thì Chủ tịch Ủy ban nhân dân ra quyết định cưỡng chế căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ của các cơ quan chuyên môn thuộc Ủy ban nhân dân để phân công cơ quan chủ trì tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế. Việc phân công cơ quan chủ trì phải trên nguyên tắc vụ việc thuộc lĩnh vực chuyên môn của cơ quan nào thì giao cơ quan đó chủ trì; trường hợp vụ việc liên quan đến nhiều cơ quan thì căn cứ vào từng trường hợp cụ thể để quyết định giao cho một cơ quan chủ trì tổ chức thi hành quyết định cưỡng chế.

3. Các tổ chức, cá nhân liên quan có nghĩa vụ phối hợp với người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế hoặc cơ quan được giao chủ trì tổ chức cưỡng chế triển khai các biện pháp nhằm thực hiện quyết định cưỡng chế.

Theo Điều 28. Điều kiện áp dụng biện pháp cưỡng chế thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế do cá nhân, tổ chức khác đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản quy định:

Việc cưỡng chế thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế do tổ chức, cá nhân khác (sau đây gọi chung là bên thứ ba) đang giữ được áp dụng khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế không áp dụng được hoặc đã áp dụng các biện pháp cưỡng chế quy định tại Mục 1, 2 và 3 Chương II Nghị định này nhưng vẫn chưa thu đủ số tiền phạt, chưa thanh toán hoặc thanh toán chưa đủ chi phí cưỡng chế.

2. Người có thẩm quyền ra quyết định cưỡng chế có căn cứ xác định bên thứ ba đang giữ tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế.

Ngoài ra Điều 31. Quyết định cưỡng chế thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế do bên thứ ba đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản quy định :

Quyết định cưỡng chế thu tiền, tài sản của đối tượng bị cưỡng chế do bên thứ ba đang giữ trong trường hợp cá nhân, tổ chức sau khi vi phạm cố tình tẩu tán tài sản bao gồm những nội dung sau: Số quyết định; ngày, tháng, năm ra quyết định; căn cứ ra quyết định; họ tên, chức vụ, đơn vị người ra quyết định; họ tên, địa chỉ của cá nhân, tổ chức bị cưỡng chế; họ tên, địa chỉ của cá nhân, tổ chức đang giữ tiền, tài sản; số tiền, tài sản bị thu; chữ ký của người ra quyết định và đóng dấu của cơ quan ra quyết định.

Căn cứ vào các điều luật nghị định Số: 166/2013/NĐ-CP quy chế về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính quy định có thể thấy pháp luật đã quy định rõ về cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính và bị cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính phải thực hiện các biện pháp cưỡng chế do hành vi phạm của mình gây ra.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com