Cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp vi phạm Luật đất đai

Cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp vi phạm Luật đất đai. Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Cấp GCNQSDĐ đối với trường hợp vi phạm Luật đất đai. Thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.


Tóm tắt câu hỏi:

Thưa LVN Group cho tôi hỏi một vấn đề sau: ở địa phương tôi sinh sống UBND xã giao đất ở cho nhiều hộ gia đình, cá nhân (60 hộ) từ những năm 1993 – 1994 với diện tích 102 m2 hiện nay phù hợp với quy hoạch đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất theo Điều 23 Nghị định 43/2014/NĐ-CP nhưng có 1 việc như sau tôi đang bối rối chưa biết tham mưu cho UBND như thế nào: Diện tích thực tế các hộ sử dụng và làm nhà ở ổn định là 210m2 (7×30) do phía sau là đất thuộc UBND xã quản lý, các hộ tự lấn chiếm nay đã được làm đường nhựa ngăn cách thành lô đất có 2 mặt tiền và đã được đo đạc cụ thể. Các hộ muốn hợp thức hóa hết diện tích đất 210m2 có được không? Và phải làm thủ tục như thế nào? Vì ở địa phương hạn mức đất ở để tách thửa là 40m2. Vì các văn bản chưa thấy quy định phần diện tích tăng lên đo lấm chiếm nhiều như thế xử lý như thế nào? Mong LVN Group tư vấn giúp em!

LVN Group tư vấn:

Cám ơn bạn đã gửi câu hỏi của mình đến Ban biên tập – Phòng tư vấn trực tuyến của Công ty LUẬT LVN. Với thắc mắc của bạn, Công ty LUẬT LVN xin được đưa ra quan điểm tư vấn của mình như sau:

Căn cứ Điều 22 Nghị định 43/2014/NĐ-CP được sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 01/2017/NĐ-CP quy định việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 07 năm 2014 như sau:

“Điều 22. Việc xử lý, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vi phạm pháp luật đất đai trước ngày 01 tháng 7 năm 2014

3. Trường hợp lấn, chiếm đất chưa sử dụng hoặc tự ý chuyển mục đích sử dụng đất thuộc trường hợp phải xin phép theo quy định của pháp luật về đất đai mà chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho phép thì thực hiện xử lý như sau:

a) Trường hợp đang sử dụng đất thuộc quy hoạch sử dụng đất cho các mục đích quy định tại Điều 61 và Điều 62 của Luật Đất đai thì Nhà nước thu hồi đất trước khi thực hiện dự án, công trình đó.

cap-GCNQSDD-doi-voi-truong-hop-vi-pham-luat-dat-dai cap-GCNQSDD-doi-voi-truong-hop-vi-pham-luat-dat-dai

>>> Lut sư tư vn pháp lut trc tuyến qua tng đài: 1900.0191

Người đang sử dụng đất vi phạm được tạm thời sử dụng cho đến khi Nhà nước thu hồi đất, nhưng phải giữ nguyên hiện trạng đang sử dụng đất và phải kê khai đăng ký đất đai theo quy định;

b) Trường hợp đang sử dụng đất không thuộc trường hợp quy định tại Điểm a Khoản này thì Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; người đang sử dụng đất được xem xét cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

5. Người đang sử dụng đất ổn định trong các trường hợp quy định tại Khoản 1, Điểm a và Điểm c Khoản 2, Điểm b Khoản 3 Điều này mà không có tranh chấp thì được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy định như sau:

a) Trường hợp thửa đất có nhà ở thì diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức công nhận đất ở tại địa phương nếu đã sử dụng đất ổn định trước ngày 15 tháng 10 năm 1993; diện tích đất ở được công nhận bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương nếu đã sử dụng đất ổn định từ ngày 15 tháng 10 năm 1993 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014;

…”

Theo quy định trên, Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo rà soát, điều chỉnh quy hoạch sử dụng đất; người đang sử dụng đất sẽ được xem xét cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. Diện tích đất ở sử dụng từ ngày 15 tháng 10 năm 1003 đến trước ngày 01 tháng 7 năm 2014 thì sẽ được công nhận bằng hạn mức giao đất ở tại địa phương bạn.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com