Biển nào báo hiệu hết đoạn đường ưu tiên? 2023

Căn cứ theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT  thì biển báo hiệu hết đoạn đường ưu tiên được quy định, số hiệu biển báo: I.402, tên biển báo: Hết đoạn đường ưu tiên.

Khi tham gia giao thông trên đường cần phải chấp hành nghiêm chỉnh các quy định của luật giao thông đường bộ đặc biệt là các biển báo hiệu. Vậy Biển nào báo hiệu hết đoạn đường ưu tiên?

Đường ưu tiên là gì?

Đường ưu tiên là đường mà trên đó phương tiện tham gia giao thông được các phương tiện giao thông đến từ hướng khác nhường đường khi qua nơi đường giao nhau, được đặt biển báo hiệu đường ưu tiên.

Tại nơi đường giao nhau giữa đường không ưu tiên và đường ưu tiên hoặc giữa đường nhánh và đường chính thì xe đi từ đường không ưu tiên hoặc đường nhánh phải nhường đường cho xe đi trên đường ưu tiên hoặc đường chính từ bất kỳ hướng nào tới.

Để tạo ra sự thuận lợi cũng như việc giải quyết được các vấn đề phát sinh trong lĩnh vực giao thông.

Pháp luật nước ta đã phê duyệt để hình thành nên các tuyến đường ưu tiên, xe ưu tiên giúp người dân, hoặc các tổ chức có thể kịp thời giải quyết các vấn đề cấp bách như cứu thương, chữa cháy, an ninh, quốc phòng hoặc các vấn đề kịp thời khác…Chính vì vậy, việc hình thành các tuyến đường ưu tiên, xe ưu tiên là điều rất cần thiết.

Theo quy địa tại Điều 5 QCVN 41:2019/BGTVT ban hành kèm theo Thông tư 54/2019/TT-BGTVT quy định về thứ tự đường ưu tiên như sau:

– Đường cao tốc;

– Đường quốc lộ;

– Đường đô thị;

– Đường tỉnh;

– Đường huyện;

– Đường xã;

– Đường chuyên dùng.

Làn đường ưu tiên là làn đường mà các phương tiện tham gia giao thông sẽ được các phương tiện khác nhường đường khi cùng tham gia giao thông.

Xe ưu tiên là những phương tiện giao thông đang đi làm có tín hiệu xin ưu tiên. Khi gặp những loại xe này các phương tiện giao thông khác đi di chuyển cùng chiều hoặc ngược chiều đều phải đi dẹp sang hai bên để nhường đường.

Trước khi tìm hiểu về Biển nào báo hiệu hết đoạn đường ưu tiên? thì cần nắm được khái niệm đường ưu tiên như đã giải thích ở trên.

Biển nào báo hiệu hết đoạn đường ưu tiên?

QCVN 41:2019/BGTVT quy định về hệ thống báo hiệu đường bộ, bao gồm: hiệu lệnh của người điều khiển giao thông, tín hiệu đèn giao thông, chiếu sáng, biển báo hiệu, vạch kẻ đường, cọc tiêu, tường bảo vệ và rào chắn, cột kilômét, cọc H, mốc lộ giới, gương cầu lồi, dải phân cách và các thiết bị an toàn giao thông khác.

Căn cứ theo quy chuẩn QCVN 41:2019/BGTVT  thì biển báo hiệu hết đoạn đường ưu tiên được quy định như sau:

Số hiệu biển báo: I.402

– Tên biển báo: Hết đoạn đường ưu tiên.

– Chi tiết báo hiệu: Biển báo giao thông báo hiệu hết đoạn đường được ưu tiên.

– Biển số S.506 (a,b): Hướng đường ưu tiên:

Biển số S.506a được đặt bên dưới biển chỉ dẫn số I.401 trên đường ưu tiên để chỉ dẫn cho người tham gia giao thông trên đường này biết hướng đường ưu tiên ở ngã tư.

Biển số S.506b được đặt bên dưới biển số W.208 và biển số R.122 trên đường không ưu tiên để chỉ dẫn cho người tham gia giao thông trên đường này biết hướng đường ưu tiên ở ngã tư.

Việc nắm được biển báo hiệu đoạn đừng ưu tiên và hết đoạn đường ưu tiên có vai trò rất quan trọng đối với người tham gia giao thông.

Các hành vi bị nghiêm cấm đối với người tham gia giao thông

Biển nào báo hiệu hết đoạn đường ưu tiên? đã được giải đáp ở nội dung trên, các hành vi bị nghiêm cấm đối với người tham gia giao thông gồm:

– Phá hoại đường, cầu, hầm, bến phà đường bộ, đèn tín hiệu, cọc tiêu, biển báo hiệu, gương cầu, dải phân cách, hệ thống thoát nước và các công trình, thiết bị khác thuộc kết cấu hạ tầng giao thông đường bộ.

– Sử dụng lòng đường, lề đường, hè phố trái phép.

– Đưa xe cơ giới, xe máy chuyên dùng không bảo đảm tiêu chuẩn an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường tham gia giao thông đường bộ.

– Thay đổi tổng thành, linh kiện, phụ kiện xe cơ giới để tạm thời đạt tiêu chuẩn kỹ thuật của xe khi đi kiểm định.

– Đua xe, cổ vũ đua xe, tổ chức đua xe trái phép, lạng lách, đánh võng.

– Điều khiển phương tiện giao thông đường bộ mà trong cơ thể có chất ma túy.

– Điều khiển xe ô tô, máy kéo, xe máy chuyên dùng trên đường mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn.

– Đào, khoan, xẻ đường trái phép; đặt, để chướng ngại vật trái phép trên đường; đặt, rải vật nhọn, đổ chất gây trơn trên đường; để trái phép vật liệu, phế thải, thải rác ra đường; mở đường, đấu nối trái phép vào đường chính.

Những xe nào được quyền ưu tiên?

Nội dung trên đã trả lời được câu hỏi Biển nào báo hiệu hết đoạn đường ưu tiên? vậy theo quy định của pháp luật thì những loại xe nao được quyền ưu tiên?

Theo quy định của Luật giao thông đường bộ những xe sau đây được quyền ưu tiên đi trước xe khác khi qua đường giao nhau từ bất kỳ hướng nào tới theo thứ tự:

– Xe chữa cháy đi làm nhiệm vụ;

– Xe quân sự, xe công an đi làm nhiệm vụ khẩn cấp, đoàn xe có xe cảnh sát dẫn đường;

– Xe cứu thương đang thực hiện nhiệm vụ cấp cứu;

– Xe hộ đê, xe đi làm nhiệm vụ khắc phục sự cố thiên tai, dịch bệnh hoặc xe đi làm nhiệm vụ trong tình trạng khẩn cấp theo quy định của pháp luật;

– Đoàn xe tang.

Trong các loại xe nêu trên (trừ đoàn xe tang) khi đi làm nhiệm vụ phải có tín hiệu còi, cờ, đèn theo quy định; không bị hạn chế tốc độ; được phép đi vào đường ngược chiều, các đường khác có thể đi được, kể cả khi có tín hiệu đèn đỏ và chỉ phải tuân theo chỉ dẫn của người điều khiển giao thông.

Khi có tín hiệu của xe được quyền ưu tiên, người tham gia giao thông phải nhanh chóng giảm tốc độ, tránh hoặc dừng lại sát lề đường bên phải để nhường đường. Không được gây cản trở xe được quyền ưu tiên.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com