Đẻ con thứ 4 được 200 triệu ở Việt Nam đúng không? 2023

Điều 3 – Thông tư số 01/2021/TT-BYT, hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số.

Kế hoạch dân sổ của quốc gia luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Chính vì thế, trên thực tế hiện nay xuất hiện một số những tin về việc sinh bao nhiêu con được thưởng bao nhiều tiền … vậy tại Việt Nam những tin tức đó có đúng không?

Đẻ con thứ 4 được 200 triệu ở Việt Nam đúng không?

Để trả lời được câu hỏi trên, chúng ta cần phải hiểu rõ một số nội dung về Kế hoạch hóa gia đình tại Việt Nam. Căn cứ vào Điều 3 – Thông tư số 01/2021/TT-BYT, hướng dẫn một số nội dung để địa phương ban hành chính sách khen thưởng, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác dân số, cụ thể:

“ 1. Tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh cao theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ: a) Tập thể:

– Thôn đạt 03 năm liên tục không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp xã khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

– Thôn đạt 05 năm liên tục không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo mức khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

– Xã đạt 03 năm liên tục không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

– Xã thuộc vùng miền núi, biên giới, hải đảo, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, vùng khó khăn và đặc biệt khó khăn, xã có mức sinh cao đạt 01 năm không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

– Xã đạt 05 năm liên tục không có người sinh con thứ 03 trở lên được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

b) Cá nhân:

– Phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 02 (hai) con và tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn (triệt sản, đặt dụng cụ tử cung, cấy thuốc tránh thai) được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

– Cộng tác viên dân số, nhân viên ý tế thôn bản đạt và vượt các chỉ tiêu về vận động phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ đã có đủ 02 (hai) con, tự nguyện sử dụng biện pháp tránh thai dài hạn được khuyến khích, hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

2. Tại các tỉnh thuộc vùng mức sinh thấp theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ:

a) Tập thể:

– Xã 03 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vợ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 (hai) con được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp huyện khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

– Xã 05 năm liên tục đạt và vượt tỷ lệ 60% cặp vơ chồng trong độ tuổi sinh đẻ sinh đủ 02 (hai) con được đề xuất Ủy ban nhân dân cấp tỉnh khen thưởng kèm theo hỗ trợ bằng tiền hoặc hiện vật.

b) Cá nhân:

căn cứ vào thực tiễn, địa phương lựa chọn, quyết định khen thưởng, hỗ trợ tiền hoặc hiện vật cho phụ nữ sinh đủ hai con trước 35 tuổi.

3. Tại các tỉnh thuộc mức sinh thay thế theo Quyết định của Thủ tướng Chính phủ:

Căn cứ vào mục tiêu chính sách mục tiêu chính sách dân số và thực tiễn, để duy trì vững chắc mức sinh thay thế, địa phương lựa chọn, quyết định một số nội dung cụ thể để khuyến khích, hỗ trợ đối với tập thể, cá nhân được quy định tại khoản 1, khoản 2 Điều này.”

Cụ thể, Quyết định số 588/QĐ-TTg, quy định mức sinh thấp hoặc cao, như sau:

– Những tỉnh thuộc khu vực có mức sinh cao bao gồm:

Hã Tĩnh, Lai Châu, Quảng Trị, Yên Bái, Điện Biên, Nghệ An, Tuyên Quang, Ninh Bình, Sơn La, Bắc Ninh, Nam Định, Hà Giang, Bắc Giang, Thanh Hóa, Phú Thọ, Kon Tum, Đắk Nông, Hà Giang, Hòa Bình, Cao Bằng, Lào Cai, Quảng Bình, Vĩnh phúc, Gia Lai, Thái Nguyên, Đắk Lắc, Hưng Yên, Bắc Kạn, Thái Bình Quảng Nam, Lạng Sơn, Thừa Thiên Huế, Hà Nam, Quảng Nam và Hải Dương.

– Những tỉnh thuộc khu vực có mức sinh thấp:

Kiên Giang, Đà Nẵng, Quảng Ngãi, TP. Hồ Chí Minh, Hậu Giang, Đồng Tháp, Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Khánh Hòa, Bình Dương, Tây Ninh, Bạc Liêu, Sóc Trăng, Đồng Nai, Cà Mau, Bình Thuận, Cần Thơ, Tiền Giang …

Do đó, đối với câu hỏi: Đẻ con thứ 4 được 200 triệu ở Việt Nam đúng không? Chúng tôi cin trả lời rằng là không. Thông tin trên là sai sự thật không đúng với chính sách Dân số hiện nay của Việt Nam.

Sự cần thiết về việc thay đổi chính sách dân số để kéo dài giai đoạn dân số vàng

– Việt Nam đã duy trì chính sách gia đình có 01 đến 02 con trong thời gian dài và đã dạt được những kết quả về kiểm soát sự gia tăng dân số. Nhưng Việt Nam đã bước vào thời kỳ dân số vàng, nếu không thay đổi chính sách về Dân số dẽ dẫn đến nguy cơ xói mòn dân số và bỏ lỡ các cơ hội phát triển trong tương lai theo đánh giá của các chuyên gia xã hội học.

– Chủ trương bãi bỏ chính sách sinh ít và khuyến khích sinh đủ 02 con sẽ giúp Việt Nam cân bằng mức sinh giữ các tỉnh thành trong toàn quốc, tiếp tục duy trì mức sinh thay thế và đồng thời kéo dài giai đoạn cơ cấu dân số vàng.

– Với sự phát triển của xã hội và dân trí được nâng cao như hiện nay, tình trạng vỡ kế hoạch hóa gia đình khiến tăng dân số mất kiểm soát sẽ khó có thể xảy ra.đối với mức sinh như hiện tại từ 01 – 02 con/phụ nữ độ tuổi sinh đẻ chưa đảm bảo mức sinh thay thế và lực lượng lao động để đáp ứng sự phát triển của xã hội trong bối cảnh mới.

Như vậy, Đẻ con thứ 4 được 200 triệu ở Việt Nam đúng không? Đã được chúng tôi trả lời chi tiết trong phần đầu tiên của bài viết. Bên cạnh đó, chúng tôi cũng đã nêu ra sự cần thiết thay đổi chính sách Dân số phù hợp với điều kiện mới hiện nay.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com