Mã vạch 890 của nước nào? 2023

Mã vạch 890 là mã vạch có nguồn gốc, xuất xứ từ Ấn Độ, chi tiết mã vạch 890 được pháp luật quy định như thế nào? Quý độc giả cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây.

Khi mua bán và sử dụng các loại hàng hóa, mã vạch là một dấu hiệu quan trọng để người tiêu dùng phân biệt hàng giả và hàng thật. Nhờ ứng dụng từ nghiên cứu về mã vạch đã giúp cho người tiêu dùng thuận lợi trong lựa chọn sản phẩm.

Vì vậy, bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giải đáp cho bạn đọc thắc mã vạch 890 của nước nào?

Mã vạch là gì?

Trước khi tìm hiểu mã vạch 890 của nước nào, chúng ta cần hiểu mã vạch là gì và ý nghĩa của chúng.

Ý tưởng về mã vạch do Norman Josepj Woodland và Bernard Silver – hai sinh viên trường tổng hợp Drexel phát triển xuất phát từ nhu cầu tự động kiểm tra toàn bộ quy trình của chủ tịch một công ty buôn bán đồ ăn. Ý tưởng đầu tiên là sử dụng mã Morse để in những vạch rộng hay hẹp thẳng đứng. Tuy nhiên sau đó đã chuyển sang sử dụng dạng điểm đen của mã vạch với các đường tròn đồng tâm.

Mã vạch là những khoảng trắng và vạch thẳng để biểu diễn các mẫu tự, ký hiệu và các con số, hiển thị các thông tin về sản phẩm. Mã vạch có thể đọc được bời các thiết bị quét quang học gọi là máy đọc mã vạch được quét từ hình ảnh bằng các phần mềm chuyên biệt.

Các thông tin về sản phẩm được thể hiện thông qua mã vạch như nước đăng ký mã vạch, tên doanh nghiệp, lô, tiêu chuẩn chất lượng đăng ký, thông tin về kích thước sản phẩm, nơi kiểm tra,…

Ý nghĩa của mã vạch là gì?

Có thể thấy rằng, mã vạch chính là mã định danh của sản phẩm hàng hóa, dịch vụ giúp ta phân biệt nhanh chóng và chính xác các loại hàng hóa khác nhau. Mã vạch của hàng hóa bao gồm hai phần đó là mã số của hàng hóa để con người nhận diện và phần mã vạch dành cho các loại máy tính, máy quét đọc đưa vào quản lý hệ thống.

Các loại mã vạch thông dụng

Đáp ứng nhu cầu ngày càng cao và sự phát triển nhanh chóng của xã hội, các loại mã vạch tương đối đa dạng và phong phú bao gồm mã vạch 1D và mã vạch 2D.

– Mã vạch 1D, hay còn được gọi là mã vạch một chiều, là loại mã vạch tuyến tính thông dung, được cấu tạo bởi các vạch sọc đen trắng song song xen kẽ, thường chứa từ 20 – 25 ký tự dữ liệu.

Các loại mã vạch 1D thông dụng như mã UPC (UPC-A, UPC-E), mã EAN (EAN-8, EAN-13,…), mã code 39, mã code 128 (128A, 128B, 128C),….

– Mã vạch 2D, hay còn gọi là mã vạch 2 chiều, là dạng mã vạch đại diện cho dữ liệu được mã hóa trong một ma trận gồm các ô vuông lớn nhỏ xen kẽ, thường được ứng dựng để liên kết tới các website hoặc theo dõi sản phẩm, nhận dạng sản phẩm, thanh toán trực tuyến,…

Các loại mã vạch 2D thông dụng như QR, Aztec, Data Matrix,…

Trong đó, mã vạch 1D được sử dụng cho hàng hóa và được in trên các bao bì, túi hộp. Để dễ dàng đọc được các mã vạch trên hàng hóa, mời bạn đọc theo dõi phần tiếp theo của bài viết mã vạch 890 của nước nào để biết thêm thông tin chi tiết.

Cách đọc mã vạch chính xác

Các mã vạch sản phẩm được cấu tạo từ bốn nhóm sau:

Nhóm thứ nhất: từ trái sang phải, ba chữ số đầu là mã số về quốc gia (vùng lãnh thổ);

Nhóm thứ hai: Bốn chữ số tiếp theo là mã số về doanh nghiệp.

Nhóm thứ ba: Năm chữ số tiếp theo là mã số về hàng hóa.

Nhóm thứ tư: Số cuối cùng (bên phải) là số về kiểm tra.

Ví dụ: mã vạch trên sản phẩm sau

Mã vạch trên thể hiện các thông tin sau:

– Nhóm 1: 885 cho biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ Thái Lan

– Nhóm 2: 1932 cho biết doanh nghiệp sản xuất

– Nhóm 3: 3888115 là mã số về hàng hóa, chỉ ra đặc điểm tiêu dùng của hàng hóa

– Nhóm 4: 5 số kiểm tra để kiểm định tính đúng đắn của việc đọc dò các sọc bởi thiết bị scaner.

Như vậy, để biết sản phẩm có nguồn gốc từ quốc gia nào, bạn đọc cần chú ý 3 chữ số đầu từ bên trái. Vậy, mã vạch 890 của nước nào, hãy cùng theo dõi phần tiếp theo để giải đáp thắc mắc này nhé.

Mã vạch 890 của nước nào?

Như đã nói ở trên, 3 số đầu tiên của mã vạch là mã của quốc gia hoặc vùng lãnh thổ. Mã vạch 890 cho biết sản phẩm có nguồn gốc, xuất xứ từ Ấn Độ. Ba chữ số này cho phép người tiêu dùng phân biệt sản phẩm, hàng hóa của Ấn Độ với các quốc gia khác trên thế giới.

Do đó, nếu bạn đang cầm trên tay một sản phẩm của Ấn Độ, bạn hãy kiểm tra mã vạch trên sản phẩm để chắc chắn về nguồn gốc của nó nhé. Dưới đây là mã vạch của một sản phẩm có nguồn gốc từ Ấn Độ:

Ngoài việc kiểm tra mã vạch thông qua đọc các thông tin hiển thị trên sản phẩm như đã nói ở trên, bạn đọc có thể kiểm tra mã vạch thông qua các các ứng dụng kiểm tra mã vạch. Qua các ứng dụng này, bạn đọc có thể thuận lợi truy xuất đầy đủ các thông tin liên quan đến sản phẩm.

Qua những phân tích nêu trên, bạn đọc đã nắm được khái quát về mã vạch, ý nghĩa của chúng và giải đáp được thắc mắc mã vạch 890 của nước nào.

Thủ tục Đăng ký mã vạch sản phẩm như thế nào?

Thủ tục đăng ký mã vạch sản phẩm sẽ được thực hiện như sau:

Bước 1: Xác định số lượng sản phẩm cần đăng ký mã vạch

Như chúng tôi đã tư vấn, mã vạch sẽ có 3 loại là loại dưới 100 sản phẩm; loại dưới 1.000 sản phẩm và loại dưới 10.000 sản phẩm. Do đó, tùy thuộc vào số lượng sản phẩm muốn đăng ký, khách hàng sẽ lựa chọn gói mã vạch phù hợp.

Bước 2: Chuẩn bị hồ sơ đăng ký mã vạch

Hồ sơ đăng ký mã vạch sẽ được chúng tôi tư vấn chi tiết theo mục bên dưới, khách hàng có thể tham khảo.

Bước 3: Nộp hồ sơ đăng ký mã vạch tới cơ quan đăng ký

Hồ sơ đăng ký mã vạch sẽ được nộp tại Tổng cục đô lường chất lượng, chi tiết cách thức nộp hồ sơ đăng ký đã được chúng tôi tư vấn chi tiết bên dưới, khách hàng có thể tham khảo

Bước 4:  Cơ quan đăng ký Thẩm định hồ sơ đăng ký mã vạch

Hồ sơ đăng ký mã vạch sau khi nộp sẽ được thẩm định tại Cơ quan đăng ký từ 5-7 ngày làm việc.

Bước 5: Cấp mã vạch và giấy chứng nhận đăng ký mã vạch cho doanh nghiệp

Sau khi thẩm định xong hồ sơ đăng ký và xác nhận hồ sơ đầy đủ và hợp lệ, cơ quan đăng ký sẽ cấp mã vạch cho doanh nghiệp để sử dụng trước, giấy chứng nhận đăng ký mã vạch sẽ được cấp cho đơn vị đăng ký sau đó khoảng 30 ngày.

Biết cách đọc các thông tin cơ bản trên mã vạch có thể giúp bạn đọc trở thành một người tiêu dùng thông thái. Chúng tôi mong rằng các thông tin mà chúng tôi cung cấp sẽ hữu ích với quý bạn đọc.

Thông tin liên hệ đăng ký mã vạch sản phẩm

Mọi thông tin cần thiết liên quan, khách hàng vui lòng liên hệ Luật LVN Group

– Địa chỉ Email: lienhe@luatlvn.vn

– Gặp chuyên viên yêu cầu dịch vụ: 0462852839 (HN) – 1900.0191 (HCM)

– Hotline hỗ trợ dịch vụ: 096.1981.886 – 1900.0191

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com