Soạn bài truyện ngắn Thuốc của Lỗ Tấn ngắn gọn, đầy đủ

Vói tình huống kịch tính, Lỗ Tấn đã xây dựng thành công tác phẩm truyện ngắn Thuốc mang ý nghĩa sâu sắc, hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài soạn để có được một tiết học bổ ích nhé

1. Bố cục tác phẩm:

– Phần 1: Thuyên mắc bệnh lao. Mẹ Thuyên cho chồng tiền để đến nơi hành quyết cộng sản mua bánh bao tẩm máu chữa bệnh cho con (Y học)

– Phần 2: Thuyên ăn bánh bao tiết canh nhưng vẫn bị ho. Thuyên nghe tim đập không ngừng, đặt tay lên ngực, lại ho (đã uống thuốc).

– Phần 3: Bàn luận trong quán trà về thuốc lao, về “giặc” Hạ Du (bàn về thuốc).

– Phần 4: Nghĩa trang nhân tiết Thanh Minh. Hai người mẹ trước hai ngôi mộ: một vì bệnh tật, một vì nguyên nhân ở hai khu vực cách nhau một con đường mòn (tác dụng của thuốc).

2. Hình tượng chiếc bánh bao trong truyện có ý nghĩa gì?

Hình ảnh chiếc bánh bao trong truyện có hai ý nghĩa:

Ý nghĩa thực: là một dạng thuốc, có độc, gợi tính ăn thịt người

Nghĩa ẩn: Chiếc bánh bao là biểu tượng của sự ngu dốt, mê tín, dị đoan của người dân Trung Quốc thời bấy giờ.

3. Hình tượng người tù cách mạng Hạ Du:

Hạ Du là một chiến sĩ cách mạng, lúc ở tù không ai biết

– Người anh hùng sớm giác ngộ lí tưởng cách mạng, cho đến khi bị xử tử vẫn không đẩy lùi được căn bệnh cuồng tín của nhân dân.

– Con trai lão Hòa dù ăn bánh vẫn khỏi bệnh nhưng chưa qua khỏi

– Hạ Du không được miêu tả trực tiếp, chỉ là những chi tiết được gợi lên trong câu chuyện của một số người ở quán trà Lão Hoa.

– Họ thậm chí còn nói về hiệu quả của bánh bao ngâm trong máu người

– Qua chuyện phiếm, Lỗ Tấn thể hiện thái độ ca ngợi, trân trọng Hạ Du (ngược lại với đám đông phê phán).

+ Tác giả chỉ ra sự lạc hậu của người Trung Quốc

+ Lòng yêu nước còn đó nhưng xa rời quần chúng (bị chú tố cáo, mẹ xấu hổ, đao phủ lấy máu làm lãi, bị khinh bỉ)

4. Không gian nghệ thuật trong truyện có ý nghĩa gì?

Không gian nghệ thuật trong truyện:

Truyện diễn ra vào buổi sáng sớm của hai mùa

– Buổi sáng thứ nhất có ba cảnh: cảnh sáng sớm, trời còn mờ tối, cảnh Lão Hoa mua bánh bao nhúng máu, cảnh pháp trường và cảnh cho lũ trẻ ăn.

– Ba cảnh nối tiếp nhau, diễn ra vào mùa thu se lạnh. Bối cảnh quán trà, đường phố là nơi đông người nên dư luận và ý thức xã hội có thể hình dung

– Sáng qua – Tết Thanh Minh – Xuân tảo mộ. Mùa thu lá rụng, mùa xuân đâm chồi, gieo hạt

Ý nghĩa hình ảnh vòng hoa trên mộ Hạ Du:

– Vòng hoa là hình ảnh đối cực của “chiếc bánh bao thấm máu”

– Chi tiết vòng hoa trên mộ Hạ Du, chủ đề tư tưởng được thể hiện đầy đủ hơn, không khí truyện u uất, u tối.

– Chi tiết này cũng thể hiện sự đổi mới trong suy nghĩ của người Trung Quốc, làm cho câu chuyện bớt bi quan

5. Luyện tập: 

5.1. Câu 1: Đánh giá ý nghĩa của người chết vì bị chém và nghĩa địa của người bệnh bên phải:

Ý nghĩa chi tiết của người chết bị chém, nghĩa địa của người bệnh, người nghèo bên phải, cách nhau một con đường mòn

– Những quan điểm lạc hậu của người thời Lỗ Tấn cũng là quốc nạn của người Trung Quốc

– Con đường thể hiện sự lạc hậu trong nhận thức, sự phân chia giai cấp của xã hội

– Con đường còn là ranh giới thể hiện thái độ, tình cảm của xã hội Trung Quốc lúc bấy giờ

5.2. Câu 2: Câu hỏi của người mẹ trước vòng hoa trên mộ “Cái gì đây” có nghĩa như thế nào?

Câu hỏi của người mẹ trước vòng hoa trên mộ, “Cái gì đây?” có ý nghĩa:

– Thể hiện sự ngạc nhiên, bàng hoàng xen lẫn xót xa trước cái chết của con mình

– Cũng chứa đựng niềm vui khi có người hiểu con mình, một tia hy vọng rằng xã hội Trung Quốc sẽ thay đổi

– Chứng tỏ đã có biểu hiện giác ngộ của nhân dân địa phương

– Sự hi sinh của người chiến sĩ cách mạng.

6. Tóm tắt truyện ngắn Thuốc:

6.1. Mẫu 1 – Tóm tắt truyện ngắn Thuốc:

Một đêm đầu thu, theo lời bác Cả Khang, lão Hoa dậy vào triều mua “thuốc” trị lao phổi cho Thuyên. Chiếc bánh bao thấm máu người tù cách mạng Hạ Du (theo lời kể của những người từng đến quán chè Lão Hoa). Cuối cùng, Thuyên vẫn không thể khỏi bệnh hiểm nghèo.

Trong buổi lễ khai xuân ở nghĩa trang, mẹ Thuyên và mẹ Hạ Du cùng nhau viếng mộ con, hai người thắc mắc: “Đây là cái gì?” khi nhìn thấy vòng hoa trên mộ người chiến sĩ cách mạng. Mẹ Thuyên băng qua con đường ngăn cách giữa nghĩa trang của những người chết oan, nghĩa trang của những người chết oan hoặc bị tù đày để an ủi mẹ Hạ Du.

6.2. Mẫu 2 – Tóm tắt truyện ngắn Thuốc:

Lỗ Tấn viết Y học vào tháng 4 năm 1919, khi Trung Quốc đang ở chế độ phong kiến, nửa thuộc địa, người dân Trung Quốc còn rất tối tăm và lạc hậu, “họ ngủ trong một ngôi nhà hộp bằng sắt trống rỗng, không có cửa sổ” (Lỗ Tấn).

Lão Hoa là chủ một quán trà nhỏ, có cậu con trai mắc bệnh lao phổi rất nặng, được mách một phương thuốc rất kỳ lạ, đó là bánh bao tẩm máu người.

Câu chuyện bắt đầu với không khí ảm đạm của buổi sáng khi Lão Từ đi mua thuốc cho con trai. Anh bước đi trong sự hồi hộp, lo lắng, và cả hy vọng. Người đi khám bệnh nhiều, anh mua thuốc rất lâu dù đã đặt trước. Về đến nhà, vợ chồng ông lão cho con uống thuốc mà lòng tràn trề hy vọng về công hiệu của bài thuốc lạ. Đông đảo người kéo đến xem người bị chém, đến quán nước chè nhà Lão Hòa để bàn tán về người vừa bị chém. Tham gia bàn luận có đủ các thành phần từ “anh chàng tóc hoa râm” đến “chàng trai tuổi đôi mươi”. Qua câu chuyện của mình, họ được biết người bị chém là Hạ Du, một người dám hoạt động cách mạng, bị bắt và sau đó được mời tham gia “giặc”. Những người bình luận tỏ ra ngạc nhiên trước hành động của Hạ Du và cho rằng anh bị điên.

Vào một buổi sáng mùa xuân tại nghĩa trang, hai người mẹ đến viếng mộ các con là bà Hoa Thuyên và mẹ Hạ Du. Bánh bao thấm máu người không cứu được Thuyên. Mộ của nó nằm cách mộ Hạ Du một con đường – ranh giới tự nhiên giữa mộ người chết và người nghèo. Bà Hoa qua đường an ủi mẹ Hạ Du. Họ ngạc nhiên khi thấy trên mộ Hạ Du có một vòng hoa trắng. Câu chuyện kết thúc bằng câu hỏi của mẹ “Làm thế nào đây?” Thông qua tác phẩm, người viết muốn đề cập đến một vấn đề có tầm quan trọng rất lớn đối với Trung Quốc lúc bấy giờ, đó là vấn đề. Cuộc cách mạng đã giải phóng cả dân tộc khỏi bóng tối.

1.3. Mẫu 3 – Tóm tắt truyện ngắn Thuốc:

Mở đầu tác phẩm là cảnh lão Hoa Thuyên bỏ tiền mua chiếc bánh bao thấm máu của người lính Hạ Du vừa bị giết để chữa bệnh lao phổi cho con trai lão Thuyên.

Thuyên ăn bánh bao tẩm máu – một phương thuốc kỳ lạ – với hy vọng của hai vợ chồng già Hoa Thuyên. Mọi người trong quán trà sáng hôm đó cũng tin rằng bài thuốc sẽ chữa khỏi bệnh cho Thuyên. Nhân đó, họ bàn tán về Hạ Du, người tử tù vừa bị chém và gọi anh ta là điên.

Bánh bao tẩm máu người không chữa khỏi bệnh cho Thuyên. Chẳng bao lâu, Thuyên chết.

Kết thúc tác phẩm là cảnh hai mẹ con Hạ Du, hai mẹ con đi viếng mộ trong đêm giao thừa. Họ băng qua con đường ngăn cách những ngôi mộ của những người chết và những người chết trong tù và những ngôi mộ của những người nghèo trong nghĩa trang để an ủi và chia sẻ nỗi đau của nhau. Họ rất ngạc nhiên về vòng hoa đặt trên mộ Hạ Du. Mẹ Hạ Du khóc thương con.

1.4. Mẫu 4 – Tóm tắt truyện ngắn Thuốc:

Vợ chồng lão Hoa chủ quán chè có cậu con trai tên Thuyên bị bệnh lao phổi rất nặng. Được lão Cả Khang khuyên, vợ chồng Hoa đổ tiền vào Cổ Định Khẩu từ mờ sáng để mua chiếc bánh bao thấm máu người vừa bị hành quyết đem về cho con ăn với hy vọng chữa được căn bệnh quái ác. Buổi sáng, Thuyên ăn chiếc bánh tẩm máu người rồi đi ngủ, quán chè dần đông người, ai cũng ậm ừ xác nhận Thuyên sẽ bình phục rồi bàn tán về Hạ Du, người lính bị xử tử trong chiến tranh. Ai cũng gọi Hạ Du là “thằng khốn nạn”, “trẻ con” và “khùng”. Cuối cùng, chiếc bánh ướt đẫm máu người không thể cứu Thuyên thoát chết. Một hôm tiết Thanh minh, bà Hoa buồn bã ra thăm mộ con, thấy mẹ Hạ Du cũng đến viếng mộ. Cùng cảnh mất con, bà Hoa qua đường an ủi mẹ Hạ Du, cả hai bà đều bất ngờ trước vòng hoa đặt trên mộ. Sau khi tang thương cho cái chết oan uổng của con trai, mẹ Hạ Du vẫn không khỏi khó hiểu “Có chuyện gì vậy?”Truyện kết thúc bằng hình ảnh con quạ và hình ảnh con quạ tung cánh bay lên trời.

Theo dõi chúng tôi trên
5/5(1
bình chọn
)

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com