Lỗi dừng đỗ trên cao tốc nghị định 100

Khi tham gia giao thông trên đường cao tốc, các hành vi dừng đỗ của người điều khiển phương tiện giao thông đều gây nguy hiểm đến người khác cũng như cho bản thân họ. Theo quy định của nghị định 100, người lái xe có hành vi phạm lỗi dừng đỗ trên cao tốc có thể sẽ bị phạt tiền lên đến 12 triệu đồng. Để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này, LVN Group kính mời quý bạn đọc theo dõi bài viết “Lỗi dừng đỗ trên cao tốc nghị định 100” dưới đây:

Văn bản hướng dẫn

Nghị định 100/2019/NĐ-CP

Lỗi dừng đỗ trên cao tốc theo hướng dẫn của nghị định 100

Theo Nghị định 123/2021/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2022, mức xử phạt đối với hành vi dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không đúng quy định đã được tăng lên so với mức phạt đặt ra trước đây. Theo đó, nghị định mới này đã bổ sung điểm d vào sau điểm c khoản 7 Điều 5 của Nghị định 100/2019/NĐ-CP, quy định mức xử phạt từ 10 đến 12 triệu đồng đối với người điều khiển xe ô tô thực hiện các hành vi:

 • Dừng, đỗ xe trên đường cao tốc sai quy định
 • Khi buộc phải dừng, đỗ xe trên đường cao tốc, người điều khiển không có báo hiệu để thông báo
 • Quay đầu xe khi đang di chuyển trên đường cao tốc

Mặt khác, Nghị định cũng bổ sung khoản 7a vào sau khoản 7 Điều 23, quy định phạt tiền đối với hành vi đón, trả khách trên đường cao tốc từ 10 – 12 triệu đồng. 

Vì vậy, từ ngày 1/1/2022, người điều khiển xe ô tô có thể sẽ bị phạt từ 10-12 triệu đồng nếu có hành vi dừng, đỗ xe sai quy định khi lưu thông trên đường cao tốc.

Quy định tại Điều 6, khoản 7b của Nghị định 100/2019/NĐ-CP có hiệu lực từ 1/1/2020, người điều khiển xe máy trên đường cao tốc bị xử phạt từ 4 – 5 triệu đồng khi vi phạm các lỗi:

 • Dừng, đỗ xe sai quy định
 • Quay đầu xe, chuyển hướng, chuyển làn, lùi xe, vượt xe không báo hiệu để người lái xe khác biết 
 • Đi sai phần đường, làn đường, không giữ khoảng cách an toàn giữa các xe theo hướng dẫn

Những trường hợp được dừng xe trên đường cao tốc

Điều 26, Luật Giao thông đường bộ 2008 đã quy định về những trường hợp người điều khiển phương tiện được phép dừng, đỗ xe khi đang lưu thông trên đường cao tốc, bao gồm:

 • Xe bị hư hỏng
 • Trên xe có người cần được cứu hộ y tế khẩn cấp

Vì vậy, chỉ trong những trường hợp khẩn cấp, người điều khiển mới được dừng, đỗ xe trên đường cao tốc. Trong tình huống này, người lái cần quan sát cẩn thận tình hình xung quanh và bật đèn xi nhan báo hiệu cho các phương tiện khác biết. Đồng thời, người lái cần dừng xe tại lề đường bên phải hoặc ở làn xe dừng khẩn cấp nhằm bảo đảm an toàn cho mình và những người tham gia giao thông xung quanh. Nếu người điều khiển xe cố tình dừng lại trên đường cao tốc mà không có lý do chính đáng sẽ bị xử phạt theo hướng dẫn pháp luật.

Lỗi dừng đỗ trên cao tốc theo hướng dẫn của nghị định 100

Những lưu ý khi điều khiển phương tiện trên đường cao tốc

Để đảm bảo an toàn khi di chuyển trên đường cao tốc, người lái xe phải lưu ý làm chủ tốc độ, chú ý ra tín hiệu khi nhập làn, chuyển làn và duy trì khoảng cách an toàn với các phương tiện khác. 

Thông tư số 31/2019/TT-BGTVT quy định tốc độ tối đa của các loại xe máy, xe cơ giới khi di chuyển trên đường cao tốc không được vượt quá 120km/h. Khi đi vào đường cao tốc, chủ phương tiện cần tuân thủ quy định về tốc độ tối thiểu, tốc độ tối đa được ghi trên biển báo hiệu.

Trên mỗi đường cao tốc đều có quy định về các vị trí chuyển làn. Khi di chuyển, chủ phương tiện cần lưu ý quy định và kỹ năng nhập làn, chuyển làn. Đặc biệt, người lái cần quan sát tình hình xung quanh và bật đèn xi nhan báo hiệu cho người điều khiển khác biết khi có ý định nhập làn, chuyển làn. 

Mặt khác, để đảm bảo an toàn, người điều khiển phương tiện không nên chuyển làn gần các điểm rẽ hoặc chuyển làn liên tiếp. Tốt nhất, chủ xe cần chuẩn bị trước điểm rẽ ít nhất 1km, dịch chuyển từng làn một, nhằm giúp các lái xe khác kiểm soát tình hình và kịp thời xử lý.

Bên cạnh đó, khi điều khiển phương tiện với tốc độ dưới 60km/h, người lái cần chủ động duy trì khoảng cách an toàn với phương tiện khác. Trong điều kiện thời tiết tốt, khoảng cách an toàn giữa các xe trên cao tốc là 3 giây, tương đương với 100m. Nếu gặp điều kiện thời tiết xấu, khoảng cách này là 6 giây, tương đương với 200m. Vì vậy, tùy thuộc vào điều kiện thời tiết và mật độ phương tiện lưu thông thực tiễn, người điều khiển căn chỉnh khoảng cách phù hợp, đảm bảo an toàn.

Quy định về lỗi dừng đỗ trên cao tốc được nêu rõ trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP và Nghị định 123/2021/NĐ-CP. Theo đó, đối với người đi xe máy dừng sai quy định trên cao tốc sẽ bị phạt 4 – 5 triệu đồng. Với người điều khiển xe ô tô, mức phạt cho lỗi vi phạm này là 10 – 12 triệu đồng. Chủ phương tiện khi di chuyển trên đường cao tốc cũng cần lưu ý các quy định về tốc độ, tín hiệu để đảm bảo an toàn cho người và xe.

Liên hệ ngay

Trên đây là tư vấn của LVN Group về vấn đề “Lỗi dừng đỗ trên cao tốc theo hướng dẫn của nghị định 100“. Để biết thêm thông tin chi tiết và nhận thêm sự tư vấn khi có nhu cầu về các vấn đề liên quan đến dịch vụ đăng ký xác nhận tình trạng hôn nhân; tạm ngừng kinh doanh chi nhánh; mẫu đơn xin giải thể công ty, mua giấy chứng nhận vệ sinh an toàn thực phẩm, của LVN Group , hãy liên hệ: 1900.0191 . Mặt khác , để được tư vấn cũng như trả lời những câu hỏi của khách hàng trong và ngoài nước thông qua web Lvngroupx.vn, lsx.vn, web nước ngoài Lsxlawfirm,…

Có thể bạn quan tâm

 • Quy định về điều khiển xe trên đường cao tốc
 • Xe máy đi vào đường cao tốc bị xử phạt thế nào theo hướng dẫn?
 • Mức phạt vi phạm khi lái xe trên đường cao tốc

Các câu hỏi thường gặp

Có được dừng, đỗ xe trên đường cao tốc không?

Câu trả lời là không. Tài xế chỉ được dừng xe, đỗ xe ở nơi quy định. Nếu buộc phải dừng xe, đỗ xe không đúng nơi quy định thì bạn phải đưa xe ra khỏi phần đường xe chạy; nếu không thể được thì phải báo hiệu để người lái xe khác biết.

Lái xe ô tô chạy quá tốc độ trên đường cao tốc bị phạt bao nhiêu tiền?

1. Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng nếu bạn lái xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 05 km/h đến dưới 10 km/h.
2. Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng nếu bạn lái xe ô tô chạy quá tốc độ quy định từ 10 km/h đến 20 km/h.
3. Phạt tiền từ 6.000.000 đồng đến 8.000.000 đồng nếu bạn lái xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 20 km/h đến 35 km/h.
4. Phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 12.000.000 đồng nếu bạn lái xe ô tô chạy quá tốc độ quy định trên 35 km/h.

Xe máy có được đi vào đường cao tốc không?

Câu trả lời là không. Nếu bạn điều khiển xe máy đi vào đường cao tốc, bạn sẽ bị phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng. Trừ xe phục vụ việc quản lý, bảo trì đường cao tốc. Ngoài việc bị phạt tiền, bạn còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 03 tháng đến 05 tháng.

SOẠN HỢP ĐỒNG, ĐƠN, VĂN BẢN THEO YÊU CẦU CHỈ 500.000đ

--- Gọi ngay 1900.0191 ---

(Tư vấn Miễn phí - Hỗ trợ 24/7)

Công ty Luật LVN - Địa chỉ: Số 16B Nguyễn Thái Học, Yết Kiêu, Hà Đông, Hà Nội, Việt Nam

Gmail: luatlvn@gmail.com